Chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn cán bộ

Cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, chỉ còn hơn một tuần nữa, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 sẽ bước vào mùa huấn luyện năm 2024. Xác định công tác chuẩn bị là khâu quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), ngay từ những ngày đầu năm, các cơ quan, đơn vị trong toàn BTL Vùng đã tập trung lực lượng, tích cực chuẩn bị cả về con người, vật chất huấn luyện, sẵn sàng cho một mùa huấn luyện mới đạt kết quả cao.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Vùng Cảnh sát biển 1 kiểm tra mô hình, học cụ chuẩn bị cho công tác huấn luyện. 

Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, công tác huấn luyện, SSCĐ có ý nghĩa hết sức quan trọng, luôn được Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng Cảnh sát biển 1 xác định là nhiệm vụ trung tâm hàng đầu của toàn đơn vị. Để đạt được những thành tích, kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ này thì công tác bồi dưỡng, tập huấn cán bộ có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định đến toàn bộ sự thành công trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Với phương châm “rèn cán” rồi mới “luyện binh”, Đảng ủy Vùng đặc biệt coi trọng việc tập huấn cán bộ, coi đây là khâu then chốt, đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện năm 2024.

Ngay từ những ngày đầu năm, BTL Vùng đã cử cán bộ tham gia tập huấn các chuyên ngành năm 2024 do BTL Cảnh sát biển tổ chức, đúng, đủ thành phần, với 148 lượt cán bộ tham gia. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn các chuyên ngành năm 2024 cấp BTL Vùng với 14 lớp, 29 nội dung, 472 lượt học viên tham gia.

Với sự chủ động cao trong công tác chuẩn bị huấn luyện, đặc biệt là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đang chuẩn bị bước vào mùa huấn luyện mới với quyết tâm cao nhất.

Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất huấn luyện

Cùng với các nội dung bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện như công tác lãnh đạo, chỉ đạo; bồi dưỡng, tập huấn cán bộ; văn kiện, kế hoạch, giáo án huấn luyện; công tác chuẩn bị tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm thì công tác bảo đảm cơ sở, vật chất huấn luyện cũng hết sức được coi trọng.

Đại tá Lương Cao Khải, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, để góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng nền nếp chính quy, quản lý rèn luyện kỷ luật trong toàn đơn vị trước khi bước vào huấn luyện, BTL Vùng đã chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp rà soát, củng cố hệ thống biển, bảng, dây, giá chính quy; kẻ vạch điều lệnh tại khu vực luyện tập của các cơ quan, đơn vị, sắp xếp trật tự nội vụ vệ sinh nơi ăn, ở, làm việc của bộ đội ngăn nắp, gọn gàng, thống nhất đúng quy định…

Với đặc thù của đơn vị hoạt động trên địa bàn rộng, lực lượng thường xuyên bị phân tán do thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ đan xen như trực tuần tra, kiểm soát tại các khu vực biển, đảo; trực chống vi phạm IUU… tàu thuyền hoạt động trên biển dài ngày, một số tàu đi sửa chữa tại các nhà máy nên ảnh hưởng đến quân số huấn luyện. Trước những khó khăn, thách thức về chuẩn bị cơ sở, vật chất đảm bảo cho công tác huấn luyện, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển cũng như sự hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan ngành dọc cấp trên. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cơ bản có kinh nghiệm trong huấn luyện, trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, ý thức trách nhiệm cao và phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được đẩy mạnh nên BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã từng bước khắc phục khó khăn, thiếu thốn và làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở, vật chất huấn luyện.

leftcenterrightdel

Luyện tập điều lệnh đội ngũ phục vụ lễ ra quân huấn luyện. 

Theo Trung tá Lê Quang Hưng, Phó Tham mưu trưởng Quân huấn BTL Vùng Cảnh sát biển 1, trên cơ sở nguồn ngân sách được phân bổ cho công tác huấn luyện năm 2024, BTL Vùng đã triển khai cho cơ quan tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện ngân sách quốc phòng ngành Quân huấn năm 2024, phân bổ ngân sách và hướng dẫn cho các đơn vị cụ thể.

BTL Vùng đã thành lập các tổ giáo viên, soạn thảo giáo án bài giảng và thục luyện thông qua theo đúng quy định. Cơ quan Tham mưu đã tiến hành cấp phát đầy đủ hệ thống sổ sách huấn luyện, sổ học tập các chuyên ngành cho cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị; đã xây dựng 296 giáo án huấn luyện, trong đó có 189 giáo án điện tử (chiếm 63,9% tổng số giáo án huấn luyện) phục vụ cho các nội dung huấn luyện 2 tuần đầu tháng 3 tại các cơ quan, đơn vị; bố trí 36 phòng học theo các chuyên ngành, chuẩn bị bảng viết, màn hình, máy chiếu… phục vụ giảng dạy, học tập; củng cố và làm mới 34 mô hình học cụ huấn luyện (làm mới 9 mô hình, củng cố 25 mô hình), 79 sơ đồ tranh vẽ phục vụ công tác huấn luyện đảm bảo trực quan, sinh động. Các cơ quan, đơn vị đã củng cố 3 thao trường, bãi tập phục vụ cho công tác huấn luyện, giảng dạy.

Như vậy, đến thời điểm này, với sự tích cực, chủ động cao, công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã được chuẩn bị chu đáo trên tất cả các mặt công tác, sẵn sàng bước vào huấn luyện theo kế hoạch.

Bài, ảnh: MẠNH THƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.