Nhìn các chiến sĩ mới tỏ ra rất sảng khoái khi uống những ngụm nước màu xanh mát, tôi tò mò hỏi thì được biết, đó là nước vối, loại cây được trồng rất nhiều ở xung quanh đơn vị. Đại úy Nguyễn Văn Trịnh kể: “Để có những chiếc bình tông đựng đầy nước lá cho bộ đội uống trên thao trường là quyết tâm rất lớn của cấp ủy cấp, chỉ huy đơn vị, thể hiện cụ thể trong nghị quyết lãnh đạo về công tác bảo đảm hậu cần của cấp trên. Trước đây, bộ đội chỉ uống nước lọc đun sôi để nguội. Từ khi có nghị quyết chuyên đề về công tác hậu cần, bộ đội Trung đoàn 141 có thêm nước lá để uống. Đây là các loại lá thảo dược uống được như: Chè vằng, cây nhân trần, chè xanh... rất có lợi cho sức khỏe, có tác dụng mát gan, bổ thận, lợi tiểu, kháng viêm, rất tốt cho bộ đội khi hoạt động ở cường độ cao. Những loại cây này rất dễ trồng, dễ huy động từ nhà dân quanh đơn vị, bộ đội rất thích uống”.

Binh nhì Trần Văn Đạt ở Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, khoe: “Sau giờ huấn luyện trên thao trường, được cùng đồng đội chia sẻ ngụm nước lá thảo dược tươi mát, tôi cảm thấy thật sảng khoái”.

leftcenterrightdel
 Nhân viên quân y Trung đoàn 141 chăm sóc các loại thảo dược để nấu nước phục vụ bộ đội.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, không chỉ có lá vối mà mùa nào thức nấy, bộ phận nuôi quân của đơn vị hái các loại lá uống được như lá chè xanh, chè vằng, cây nhân trần, chế với các loại cây thảo dược được trồng tại các vườn thuốc Nam của đơn vị đã làm sạch để nấu nước cấp cho bộ đội. Hôm nào huấn luyện ngoài thao trường, các chiến sĩ cho nước vào bình tông cá nhân để mang đi sử dụng.

Chuyện bộ đội được uống nước thảo dược chỉ là một trong rất nhiều phần việc mà Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 141 đã triển khai lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác bảo đảm hậu cần thời gian vừa qua. Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quân số đông nên công tác bảo đảm hậu cần giữ vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ngoài việc bảo đảm nguồn nước uống từ các lá thảo dược kể trên, Trung đoàn 141 cũng thực hiện tốt việc bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng ăn cho bộ đội; làm tốt công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp bảo đảm sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn thực phẩm...

Thiếu tá Nguyễn Tùng Tiến, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 141 khẳng định: “Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số lượng chiến sĩ mới đông, song thời gian qua, trung đoàn thường xuyên bảo đảm tốt tiêu chuẩn chế độ, định lượng ăn, nước uống. Các đơn vị trong trung đoàn đều tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội”.

Bài và ảnh: ĐÀO NGỌC LÂM