Đồn Biên phòng Ba Lạt phụ trách, quản lý địa bàn khu vực biên giới biển gồm các xã: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân (huyện Giao Thủy) với hơn 12.700 hộ, gần 46.200 nhân khẩu, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy sản. Lợi dụng địa hình tại khu vực cửa sông, cửa biển; các khu vực nuôi trồng thủy sản rộng lớn tại ven biển…, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn ma túy vẫn còn diễn ra.

Trung tá Nguyễn Chí Nhân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Lạt cho biết, để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đơn vị thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa; đặc biệt tăng cường phối hợp với lực lượng Công an xây dựng các chuyên án, kế hoạch đấu tranh trấn áp, từng bước đẩy lùi các loại tội phạm.

leftcenterrightdel

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định tuần tra khu vực biên giới biển huyện Giao Thủy. Ảnh: TTXVN 

Trong năm 2023, Đồn Biên phòng Ba Lạt đã tổ chức 95 lượt tuần tra mép nước với sự tham gia của 320 lượt cán bộ, chiến sĩ; kiểm soát 125 lượt phương tiện, xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ với số tiền gần 70 triệu đồng bao gồm các lỗi như thiếu thủ tục giấy tờ, không kẻ biển số; bắt, khởi tố 3 vụ với 3 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức 15 buổi tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, quy định của địa phương cho hơn 500 lượt cán bộ, nhân dân.

Trong công tác vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ba Lạt đã thực hiện tốt phương châm “ba bám, ba cùng” với dân, làm tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; duy trì nền nếp, quy chế hoạt động của Câu lạc bộ “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển”, mô hình “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về an ninh trật tự”, “Xứ, họ đạo an toàn, không có tội phạm, không có ma túy”; duy trì sinh hoạt có hiệu quả các tổ tự quản an ninh trật tự đầm bãi.

Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy Doãn Quang Hùng đánh giá, các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng; nắm chắc tình hình địa bàn; tham mưu, xử lý tốt các vấn đề về liên quan đến an ninh trật tự, tệ nạn ma túy, cờ bạc, mại dâm… tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các phương tiện nghề cá hoạt động trên các vùng biển và triển khai hiệu quả các đợt cao điểm phòng, chống khai thác IUU, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương xây dựng 36 “Tổ tàu thuyền an toàn” với 557 phương tiện, hơn 1.360 thành viên; 27 tổ tự quản bến bãi với 695 thành viên tham gia. Đây là kênh thông tin quan trọng của ngư dân về các hoạt động vi phạm, nhất là hoạt động của các tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vào vùng biển nước ta, để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.

Trong năm 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm trên khu vực biên giới biển, đấu tranh thành công 1 chuyên án và 16 kế hoạch nghiệp vụ, trong đó khởi tố 13 vụ án hình sự về ma túy, tang vật thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp và 10,209 gam ma túy các loại; xử phạt vi phạm hành chính 67 vụ với 3 tổ chức, 89 cá nhân có hành vi vi phạm trên các lĩnh vực an ninh trật tự, bến bãi… với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định còn thực hiện tốt phong trào nâng bước em tới trường với việc nhận đỡ đầu 35 cháu trong chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn biên phòng”, “Mẹ đỡ đầu”; tổ chức tặng hàng trăm suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Hằng năm, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các đơn vị còn tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tri ân nhân dân khu vực biên giới biển với các chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản”; “Xuân biên cương - Tết hải đảo”, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách... 

Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tập trung nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển; bổ sung các kế hoạch, phương án chiến đấu, xử lý hiệu quả các tình huống ngay từ cơ sở; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các biện pháp công tác biên phòng, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển trong tình hình mới.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.