Trịnh Xuân Hoàng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo ở thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức (Đông Triều, Quảng Ninh). Năm Hoàng học lớp 4, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ chia tay. Mẹ của Hoàng bỏ đi đến nay chưa rõ tung tích. Không lâu sau, bố Hoàng lâm trọng bệnh, sức khỏe giảm sút, không còn khả năng lao động. Thiếu vắng tình cảm của mẹ, Hoàng về sống với ông bà nội đã già yếu. Khác xa đám bạn cùng trang lứa, Hoàng vừa đi học, vừa phải đi làm thuê để có tiền phụ giúp ông bà nội và chăm lo người bố bệnh tật.

leftcenterrightdel
Binh nhì Trịnh Xuân Hoàng. 

Đầu năm 2022, sau khi tốt nghiệp THPT, nhận thức được nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc, cộng thêm sự động viên từ ông bà nội, Hoàng tình nguyện viết đơn xung phong nhập ngũ và được biên chế về Sư đoàn 363. Những ngày đầu trong quân ngũ, Hoàng bỡ ngỡ từ việc đi đứng, xưng hô, chào hỏi đến sinh hoạt trong tập thể... Thế nhưng, bằng nghị lực của một đứa trẻ sớm phải đối diện với khốn khó, Hoàng đã biến những khó khăn, thách thức thành động lực, nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân ngũ, luôn sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ở đơn vị, Hoàng luôn gương mẫu thực hiện các chế độ sinh hoạt và chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, quy định đơn vị. Kết quả huấn luyện chiến sĩ mới, các chuyên ngành Hoàng đều đạt khá, giỏi. Chia sẻ về kỷ niệm có được kết quả bắn súng AK bài 1 đạt loại giỏi, Hoàng cho biết: “Ngoài tham gia huấn luyện, luyện tập trên bãi tập, tôi luôn tận dụng mọi thời gian để học, nghiên cứu, nắm chắc lý thuyết về cấu tạo, tính năng, cách sử dụng vũ khí, trang bị, các quy tắc bảo đảm an toàn".

Với các kiến thức được học, cùng sự quan tâm, động viên, hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của cán bộ các cấp, giờ đây, Hoàng đã trở thành một quân nhân rắn rỏi, khỏe mạnh, trưởng thành cả về nhận thức và hành động. Về Đại đội 10, Trung đoàn 295, Hoàng vui vẻ, lạc quan, hòa đồng, giản dị, có tinh thần giúp đỡ mọi người, được chỉ huy các cấp và đồng chí, đồng đội tin yêu, quý mến.

Nhận xét về Binh nhì Trịnh Xuân Hoàng, Thiếu tá Nguyễn Hữu Minh, Chính trị viên Đại đội 10, Trung đoàn 295 cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng đồng chí Hoàng luôn phấn đấu, rèn luyện, học tập tốt và có ý chí, nghị lực vươn lên. Không chỉ huấn luyện và rèn luyện tốt, đồng chí Hoàng còn là tấm gương thực hành tiết kiệm.

Hằng tháng, Hoàng đều tiết kiệm tiền phụ cấp gửi về phụ giúp gia đình. Đồng chí Hoàng là tấm gương tiêu biểu của đơn vị về tinh thần vượt khó, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ để đồng đội học tập, noi theo”.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG