Nguyên liệu để tạo ra những mô hình này cũng vô cùng đơn giản, đó chính là những phế liệu như lốp xe máy, xe đạp, chai nhựa, quạt điện... Bằng bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Tiểu đoàn 14 đã biến chúng thành những sản phẩm hữu ích, làm đẹp cảnh quan.

Trao đổi với Thiếu tá Ngô Tiến Thành, Chính trị viên phó, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 14, chúng tôi được biết, trước đây, rác thải tại tiểu đoàn được thu gom lại để công ty môi trường đô thị xử lý, trong đó có các loại phế liệu như lốp xe, chai nhựa, lon nước ngọt... Thấy có thể tận dụng những phế liệu này, Thiếu tá Ngô Tiến Thành đề xuất ý tưởng xây dựng mô hình “thùng rác xanh”, thu gom rác thải, phế liệu, lựa chọn những thứ có thể tái chế thành những vật dụng hữu ích. Ý tưởng được cấp ủy, chỉ huy đơn vị và anh em cán bộ, chiến sĩ tán thành, tích cực hưởng ứng.

Thực hiện phong trào, từng đoàn viên tự giác nhặt, thu gom và để rác thải đúng nơi quy định. Mỗi tuần sẽ có một trung đội đảm nhiệm thu gom rác thải về khu vực tập trung của đại đội để phân loại và xử lý. Những vật dụng có thể tận dụng, tái chế được cán bộ, đoàn viên "biến" thành những mô hình chiếc thuyền, cây đàn, cánh diều, con vật để... trồng hoa, làm đồ "trang điểm" cho đơn vị. Ngoài ra, mô hình còn giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức tự giác thu gom và phân loại rác đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp, văn hóa cho bộ đội.

DUY ĐÔNG