QĐND - Chúng tôi đến Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 144-Bộ Tổng tham mưu đúng lúc mặt trời đã gần đứng bóng, cái nắng nóng vùng Sơn Tây dường như là để thử thách những người lính ở đây. Ấy vậy mà trên thao trường, các chiến sĩ vẫn miệt mài luyện tập. Khi hồi còi lanh lảnh vang lên báo hiệu hết giờ, chúng tôi thấy trên khuôn mặt sạm nắng gió của cán bộ, chiến sĩ những giọt mồ hôi tuôn chảy, áo quần họ thấm đẫm mồ hôi.
Thiếu tá Bùi Văn Hạnh, Phó tiểu đoàn trưởng, nói với chúng tôi: "Đây là buổi huấn luyện thường xuyên để duy trì trạng thái cho bộ đội thôi, chứ nếu huấn luyện chuyên sâu thì các anh không tưởng tượng được đâu!".
Tiểu đoàn 2 là lực lượng sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ quan trọng. Để sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy tiểu đoàn luôn quán triệt tốt nhiệm vụ huấn luyện đến mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Thiếu tá Lê Văn Bình, Tiểu đoàn trưởng, cho biết: "Năm nào cũng vậy, trước khi bước vào huấn luyện, chúng tôi tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ; tổ chức xây dựng giáo trình, học cụ huấn luyện; cập nhật các kinh nghiệm của quân đội các nước và giả định những tình huống phức tạp để huấn luyện sát đúng với thực tế. Nhờ vậy mà đơn vị luôn huấn luyện đúng, đủ nội dung và thời gian quy định của trên, bảo đảm an toàn tuyệt đối".
 |
Chiến sĩ Tiểu đoàn 2 trình diễn võ thuật.
|
Chúng tôi gặp Thượng úy, QNCN Nguyễn Văn Ảnh, chàng trai đất vải thiều nổi tiếng (Thanh Hà, Hải Dương). Anh là một trong những gương mặt điển hình của Bộ Tổng tham mưu, năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với cương vị Trung đội phó thuộc Đại đội 6, Ảnh đã có nhiều thành tích trong quản lý chỉ huy và huấn luyện. Anh còn là “người mẫu”, luôn làm mẫu trình diễn cho cán bộ, chiến sĩ các cấp tham quan, tập luyện theo. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Thượng úy, QNCN Nguyễn Văn Ảnh cho biết, vợ con anh vẫn đang ở quê, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng vợ con anh luôn là hậu phương vững chắc để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, một trong những yếu tố giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cơ động nhanh là đội ngũ cán bộ các cấp luôn quan tâm, gần gũi, động viên, chia sẻ cùng bộ đội. Đại úy Dương Xuân Thành (quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy tiểu đoàn, được nhiều cán bộ, chiến sĩ coi là tấm gương sáng về gần gũi, thuyết phục bộ đội. Trung úy Đào Trung Tú, Trung đội trưởng Trung đội 12 (Đại đội 16), quê ở Triệu Sơn, Thanh Hóa, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ không có việc làm, mâu thuẫn gia đình hay nảy sinh làm Tú chưa toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ. Được sự quan tâm, động viên của chỉ huy tiểu đoàn và nhất là Chính trị viên Thành, Đào Trung Tú đã từng bước thu xếp được gia đình yên ấm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chúng tôi còn được biết, chiến sĩ Nông Văn Chấn (dân tộc Tày, quê ở Chợ Đồn, Bắc Cạn) ban đầu hoàn thành nhiệm vụ còn thấp nhưng nhờ nhiều lần được chỉ huy tiểu đoàn gặp gỡ, động viên, Nông Văn Chấn đã chuyển biến tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đầu tháng 8 vừa qua, Chấn hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương. Trước lúc chia tay, Chấn rơi lệ vì cảm động và bày tỏ mong muốn anh em ở lại đoàn kết xây dựng đơn vị thật tốt.
Cũng như Nông Văn Chấn, chiến sĩ Lý Văn Chanh, người dân tộc Dao, quê ở Hàm Yên (Tuyên Quang) ban đầu khi tập luyện xử lý các tình huống hay mắc lỗi nên thường mặc cảm, đơn vị đã phân công cán bộ, chiến sĩ động viên, kèm cặp. Sau đó, chiến sĩ Lý Văn Chanh chẳng những tiến bộ nhanh mà còn tỏ ra khá mạnh dạn, tự tin trong luyện tập các tình huống khó.
Luyện tập căng thẳng, bận rộn như vậy nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 vẫn luôn duy trì một trại chăn nuôi với hơn 100 con lợn, khoảng 2000m2 ao cá. Không chỉ vậy, đơn vị luôn bảo đảm từ 10-13 chủng loại rau, củ, quả cung cấp cho bếp ăn, không phải mua rau, quả bên ngoài mà còn bảo đảm cho một số cơ quan, đơn vị bạn. Ngắm cảnh quan đơn vị, những bồn hoa, cây cảnh được chăm sóc, tỉa tót công phu, chúng tôi thêm khâm phục khi biết đều do cán bộ, chiến sĩ tự làm vào giờ nghỉ, ngày nghỉ.
"Bí quyết để tiểu đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao là cán bộ các cấp luôn gần gũi, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội"-Thiếu tá Lê Văn Bình, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, tâm sự với chúng tôi như vậy.
Bài và ảnh: HOÀNG THỨC - MINH TRƯỜNG