Nhờ đó, công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) đã có nhiều chuyển biến, góp phần bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ đột xuất. Một trong những “bí quyết” để CVĐ 50 ở đơn vị đi vào chiều sâu, hiệu quả là gắn phong trào thi đua sát với hoạt động thực tiễn để trở thành nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị.

Theo Thượng tá Đỗ Duy Chinh, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn, từ đầu năm đến nay, Sư đoàn 316 đã thực hiện hiệu quả mục tiêu khai thác VKTBKT tốt, bền; cấp ủy, chỉ huy các cấp đã có nhiều biện pháp nhằm duy trì, khôi phục tính năng kỹ thuật và sự đồng bộ của trang bị, bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ và cất giữ lâu dài. Các đơn vị thực hiện đúng quy trình khai thác, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất VKTBKT, hoàn thành các chỉ tiêu về bảo đảm kỹ thuật. Duy trì, thực hiện nghiêm chế độ ngày, giờ kỹ thuật; chú trọng công tác huấn luyện kỹ thuật thường xuyên, bổ túc, tập huấn nâng cao trình độ, năng lực thực hành khai thác, sử dụng, bảo đảm kỹ thuật tại đơn vị. Ngoài ra, đơn vị còn coi trọng tổ chức hội thi, hội thao kỹ thuật nghiêm túc, góp phần củng cố cơ sở kỹ thuật, nâng cao trình độ tay nghề đội ngũ thợ kỹ thuật, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong năm, sư đoàn đã thường xuyên bảo đảm đầy đủ về số lượng, chất lượng tốt, đồng bộ VKTBKT cho nhiệm vụ trực SSCĐ, trực phòng không, huấn luyện; đúng nguyên tắc an toàn người và VKTBKT.

leftcenterrightdel
Duy trì bảo quản vũ khí, trang bị của chiến sĩ ở Sư đoàn 316, Quân khu 2.

Xuống Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, chúng tôi thấy Thượng úy Phạm Tiến Lương, trợ lý Quân khí đang dọn dẹp kho và lau chùi các loại vũ khí. Anh cho biết: “Hằng ngày, hằng tuần, chúng tôi đều duy trì có nền nếp, nghiêm túc chế độ lau chùi, bảo quản vũ khí trang bị nhằm tăng tuổi thọ các loại vũ khí được trang bị. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra các loại vũ khí có nguy cơ hư hỏng để sửa chữa kịp thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng, huấn luyện”.

Song song với đó, hằng năm các đơn vị trong sư đoàn đã thường xuyên thực hiện có hiệu quả việc duy trì và làm tốt công tác kiểm kê, điểm nghiệm ngày 1-1 và 1-7, kịp thời cập nhật diễn biến số lượng, chất lượng, chủng loại VKTBKT; thường xuyên tổ chức kiểm tra, phân chọn, sắp xếp theo quy hoạch. Tại sư đoàn, việc quản lý đồng bộ của VKTBKT đó được chú trọng không chỉ đối với các trang bị SSCĐ mà cả đối với các trang bị sử dụng thường xuyên nhằm duy trì tình trạng kỹ thuật, bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật khi đưa VKTBKT ra sử dụng. Riêng hệ thống sổ sách, đăng ký, quản lý, thống kê, chế độ kiểm kê, kiểm nghiệm được thực hiện theo đúng quy định. Nhờ vậy mà cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị đã chấp hành tốt các quy định trong sử dụng vũ khí, thiết bị kỹ thuật đúng mục đích, tính năng; chấp hành nghiêm các quy tắc an toàn trong khai thác, sử dụng huấn luyện, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất.

leftcenterrightdel
Việc tuyên truyền Cuộc vận động 50 gắn với huấn luyện ở đơn vị luôn được Sư đoàn 316, Quân khu 2 coi trọng.

Thiếu tá Phùng Công Bình - Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, cho biết: “Từ cơ quan Trung đoàn đến các đơn vị đều duy trì nghiêm túc công tác kiểm tra VKTBKT định kỳ, đột xuất theo hướng dẫn của sư đoàn, quân khu. Đồng thời, nắm chắc số lượng, chất lượng, chủng loại VKTBKT, có hệ thống sổ sách theo dõi và phân cấp quản lý, ghi chép, đăng ký đầy đủ, rõ ràng, không để hư hỏng xuống cấp, cháy nổ. Để nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng VKTBKT, những năm qua, ngành Kỹ thuật Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp, chế độ Ngày Kỹ thuật, bảo quản, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên trong tuần, trong tháng theo quy định. Ngoài ra, hằng năm, trung đoàn, sư đoàn còn tổ chức các lớp tập huấn công tác kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật tại các cơ quan, đơn vị trong toàn trung đoàn nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, trình độ bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT”.

Từ những chủ trương, biện pháp cụ thể, công tác quản lý, khai thác VKTBKT ở Sư đoàn 316 ngày càng đi vào nền nếp, đúng quy trình và tiêu chuẩn quy định. Bên cạnh đó, sư đoàn cũng luôn coi trọng và đột phá vào việc đề xuất cải tiến kỹ thuật trong thực hiện CVĐ 50. Trong năm 2019, sư đoàn đã tập trung chỉ đạo các đơn vị tổ chức nghiên cứu và lựa chọn 48 sáng kiến tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI của sư đoàn; tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 6 của quân khu đạt kết quả tốt (2 sáng kiến hạng A, 3 sáng kiến hạng B). Đồng thời, chỉ huy các cấp trong đơn vị tập trung tuyên truyền đến cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, nhờ vậy mà từ đầu năm đến nay, không có cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

leftcenterrightdel
Duy trì nghiêm túc chế độ bảo quản vũ khí, đạn dược ở Trung đoàn 98, Sư đoàn 316.

Để CVĐ 50 đi vào chiều sâu, cấp ủy, chỉ huy các cấp mà đặc biệt là cán bộ chủ trì cơ quan, đơn vị luôn đề cao vai trò trách nhiệm của cá nhân trong công tác vận động, tuyên truyền giáo dục, huấn luyện nâng cao trình độ quản lý, khai thác trang bị nhằm duy trì hệ số bảo đảm trang bị, kỹ thuật và đồng bộ VKTBKT cho các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất; kết hợp đưa nội dung Cuộc vận động vào chương trình giáo dục chính trị thường xuyên cho bộ đội với nhiều hình thức tuyên truyền tạo nên phong trào thi đua sôi nổi; thường xuyên sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần làm cho Cuộc vận động có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đáng ghi nhận là trong quá trình thực hiện CVĐ 50, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, giúp cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương đạo đức và phong cách của Người và có sự liên hệ, vận dụng xác thực vào nhiệm vụ chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Thượng tá Đỗ Duy Chinh, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 316, Quân khu 2 cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của CVĐ 50 đối với toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với Cuộc vận động này để xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh toàn diện, thực hiện cuộc vận động hiệu quả, có chiều sâu, rộng khắp trong toàn đơn vị”.

Bài, ảnh: ĐỨC LƯU-ĐÀO HIỆP