Gần 20 năm công tác trong Quân đội, đều đặn mỗi ngày của bếp trưởng Nguyễn Thị Huệ bắt đầu từ 3 giờ 30 sáng đến 18 giờ tối. Trực tiếp chỉ huy, điều hành nấu ăn bữa sáng; tổ chức tiếp nhận thực phẩm trong ngày; cùng bộ phận nuôi quân triển khai hai bữa chính: Trưa và tối. Công việc hoàn thành đồng hồ cũng đã điểm tròn 18 giờ tối. Mới nghe tưởng công việc của chị rất giản đơn, nhàm chán… tìm hiểu kỹ công việc của một bếp trưởng, thì hoàn toàn không phải thế. Nếu không có tình yêu nghề, trách nhiệm với công việc, nhất là chức trách của bếp trưởng thì khó đảm bảo chỉn chu để “làm dâu trăm họ”.  

leftcenterrightdel
 Đại úy QNCN Nguyễn Thị Huệ (thứ 2 từ trái sang) đang hướng dẫn chiến sĩ nuôi quân cách pha chế thực phẩm. 

Đến thăm bếp nuôi quân Hệ 3 vào những ngày nóng nực đầu tháng 5. Tại khu vực chế biến, chị Nguyễn Thị Huệ, đang hướng dẫn các chiến sĩ cẩn thận phân loại, cách pha chế thực phẩm. Thấy chúng tôi đi cùng chỉ huy đơn vị, chị Huệ nói: Lực lượng nuôi quân thường xuyên thay đổi, việc hướng dẫn, dạy từng người cách pha chế, đun nấu từng loại thực phẩm trở thành việc thường xuyên. Nhất là với các chiến sĩ, khi các đồng chí vừa biết việc, biết pha chế, nấu nướng thành thạo các món thì lại cũng là hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự… “Có bạn ra quân rồi điện thoại lại cho em khoe rằng: Nhờ chị mà em có thêm nghề, em ra quân hiện đang phục vụ tại bếp ăn của một khách sạn 4 sao ở TP Ninh Bình chị nhé”…chị Nguyễn Thị Huệ phấn khởi cho biết thêm.

Nói xong, chị liền trực tiếp xắn tay vào bếp, thoăn thoát chế biến, đun nấu và chỉ một thời gian ngắn, các món ăn như: Tôm rang, cá rán, thịt bò kho dưa, giá đỗ xào hành tây, rau xào… đã được chị và bộ phận nhà bếp chia lên từng bàn ăn gọn gàng, sạch sẽ rất bắt mắt. Chia sẻ với chúng tôi những món ăn mình chế biến, chị Nguyễn Thị Huệ cho biết: “Bản thân làm công tác phục vụ nên luôn xác định rõ công việc của mình, hết lòng vì nhiệm vụ, vì học viên thân yêu. Học viên ăn hết khẩu phần, sức khỏe luôn đảm bảo là mục tiêu cao nhất mà tôi và bộ phận nuôi quân hướng tới”.

Bếp ăn của Hệ 3 thường xuyên đảm nhiệm quân số đông, từ 300 đến 500 suất ăn mỗi ngày…. Bên cạnh việc chế biến, đảm bảo cơm chín, nước sôi, chị cùng đồng đội luôn đảm bảo việc vệ sinh nhà ăn, nhà bếp thoáng mát, sạch sẽ. Với tác phong nhanh nhẹn, kỹ năng thành thạo, chỉ trong thời gian ngắn, sàn nhà đã sạch sẽ, bàn ghế, dụng cụ cấp dưỡng được lau chùi, sắp xếp ngăn nắp. Kết thúc công việc vệ sinh, chị nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ tiếp phẩm, rồi cùng đồng đội sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn, chia suất ăn. Khi phần việc được giao đã hoàn thành, chị lại tất tưởi đến các vị trí, hỗ trợ đồng đội hoàn thành những công việc khác, để chuẩn bị bữa ăn được thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm. Công việc vất vả liền tay làm cho lưng áo thấm ướt mồ hôi, nhưng khuôn mặt chị luôn ánh lên niềm lạc quan yêu nghề.

leftcenterrightdel
Chất lượng bữa ăn của bộ đội luôn được cải thiện. 

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Huệ ví nghề đầu bếp của mình giống như làm dâu trăm họ. Để làm vừa lòng cán bộ, học viên, chị phải tự mình mày mò học hỏi kinh nghiệm trên sách vở, trong thực tế, tham khảo ý kiến mọi người. Phải thức khuya dậy sớm, mùa nào thức ấy để có những món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho học viên. Chị chia sẻ: "Với tôi, không có niềm vui nào lớn hơn là nhìn thấy học viên ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn".

Bếp ăn của Hệ 3 đối tượng là cán bộ, học viên có tuổi quân, tuổi đời khá cao, ở khắp mọi miền đất nước tập trung về đây học tập. Mỗi người một sở thích, người thích ăn cay, người ăn ngọt, người ăn mặn, lại có người thích ăn nhạt. Không thể nấu riêng cho từng người, nhưng cũng không thể để ai chê, vì không hợp khẩu vị. Đó mới là điều khó khăn mà không phải ai cũng dễ dàng vượt qua.

Chính vì vậy, việc cải tiến chế biến món ăn là vấn đề chị thường xuyên trăn trở trước mỗi bữa ăn. Trên cương vị bếp trưởng, chị luôn ý thức tự học tập nâng cao trình độ chỉ huy, điều hành, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ nấu ăn; luôn tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, học viên để không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng chế biến món ăn, bảo đảm cho mọi người đều cảm thấy ngon miệng và ăn hết tiêu chuẩn. Từ kiến thức, kinh nghiệm của mình, chị còn trực tiếp bồi dưỡng nâng cao trình độ chế biến món ăn cho các nhân viên, chiến sĩ nuôi quân, để họ hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình, cũng chính là nhiệm vụ chung của bếp ăn.

leftcenterrightdel
Nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng thường xuyên bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát, sắp đặt khoa học ngăn nắp. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá, Ngô Hoài Đông, Hệ trưởng Hệ 3, HVCT cho biết: “Đại úy, QNCN, Nguyễn Thị Huệ là bếp trưởng tận tâm, tận tụy, có trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi, hết lòng vì công việc. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí còn thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tích cực học hỏi vừa nâng cao trình độ chuyên môn cho chính mình, vừa bồi dưỡng, hướng dẫn cho nhân viên, chiến sĩ nuôi quân của bếp, góp phần cùng với Hệ 3 hoàn thành hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao”.

Với những cố gắng của mình trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm liền, Đại úy, QNCN, Nguyễn Thị Huệ đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tiên tiến và nhiều bằng khen, giấy khen.

Bài và ảnh: TRINH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.