Đề cao trách nhiệm nêu gương

Trong thực tiễn công tác xây dựng Đảng, xây dựng LLVT Quân khu 3, trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì luôn được xác định là yếu tố then chốt. Nêu gương không chỉ thể hiện ở lời nói, hành động mà còn là phong cách, bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Tại Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Ninh, mô hình sinh hoạt “Sổ hồng-Sổ nâu” (sổ hồng ghi những việc tốt, sổ nâu ghi những việc chưa tốt) đã trở thành công cụ hiệu quả trong việc đánh giá thực chất phong cách nêu gương của cán bộ, đảng viên. Các chi bộ ghi rõ những việc làm tốt, chưa tốt kèm tên tuổi cụ thể. Những việc làm này được công khai trước tập thể, tạo sức ép tích cực để mỗi đảng viên tự soi, tự sửa.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 162, Lữ đoàn 242, Quân khu 3 vui chơi trong “giờ thứ 8”. 

Ở Lâm trường 156 (Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 327), cán bộ chủ trì, đặc biệt là Trung tá Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Lâm trường luôn là người đi đầu trong những tình huống gian khó. Nhiều cán bộ của Lâm trường 156 kể cho chúng tôi về câu chuyện trưa mồng Một Tết Ất Tỵ 2025, khi nghe tin rừng tại cột mốc 1304 xảy ra cháy, đồng chí Hoàng lúc đó vừa ngồi vào bàn ăn với cán bộ, nhân viên trực sẵn sàng chiến đấu, thì lập tức đứng dậy lao vào điểm nóng, chỉ đạo chữa cháy rừng kịp thời, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng hy sinh vì nhiệm vụ chung.

Còn tại Sư đoàn 395, phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, được đơn vị tiến hành thông qua các đợt giám sát trực tiếp từ cấp Sư đoàn đến tiểu đoàn, trong đó có gắn việc đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, phân đội với nhận xét về vai trò, trách nhiệm “tự soi, tự sửa” của cán bộ chủ trì.

Theo các đồng chí lãnh đạo Quân khu 3, việc nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong những năm qua luôn được các cấp ủy đảng trong Quân khu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt kết quả rất tốt. Cán bộ nêu gương, nhất là cán bộ chủ trì là biện pháp căn cốt để xây dựng uy tín, sức ảnh hưởng của đội ngũ cán bộ, đảng viên với tập thể; đó là yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.

Khơi thêm động lực phát triển

Xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” không chỉ là khẩu hiệu mà là quá trình bài bản, khoa học, đầy tâm huyết của Đảng bộ Quân khu 3 trong nhiệm kỳ qua. Đảng ủy Quân khu đã xác định rõ: Quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ đúng sẽ khơi thêm động lực phát triển của cán bộ. Quy hoạch được thực hiện theo hướng “mở”, linh hoạt, đặt yêu cầu chiến lược dài hạn làm nền tảng. Việc luân chuyển, đào tạo cán bộ trẻ, cán bộ chủ trì được triển khai mạnh mẽ; bổ nhiệm và đề nghị bổ nhiệm cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực lên chức vụ tương xứng, tạo bước chuyển về chất trong đội ngũ kế cận.

Bài học thực tiễn từ Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn sáp nhập, giải thể, tổ chức lại đơn vị hành chính cho thấy: Đánh giá đúng chất lượng cán bộ, gắn với quy hoạch cấp ủy thì dù thay đổi tổ chức vẫn giữ vững ổn định, phát triển. Ở Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 327, việc đào tạo cán bộ được tiến hành theo hướng mở, dài hơi, quan tâm đến cán bộ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó. Tại Sư đoàn 395, công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trẻ mới ra trường được tổ chức bài bản. Các đợt tập huấn tập trung không chỉ trang bị kiến thức lý luận mà còn gắn với thực tiễn, giúp cán bộ trẻ nhanh chóng bắt nhịp với hoạt động của đơn vị.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công tác quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ của Quân khu 3 luôn được tiến hành khoa học, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách một cách linh hoạt và đầy trách nhiệm. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, những cán bộ được quy hoạch, bổ nhiệm hay cử đi đào tạo nâng cao trình độ, kiến thức đều được thực hiện đúng quy trình, nhận được sự ủng hộ rất lớn của cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, Quân khu đã thực hiện tốt việc điều động, bổ nhiệm với quy hoạch và chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030. Các cấp ủy, chi bộ thực hiện tốt chính sách cán bộ, hậu phương Quân đội; gắn liền công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên với xây dựng cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp.

“Cán bộ là gốc của mọi công việc”, xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” chính là nền tảng để Đảng bộ Quân khu 3 giữ vững và phát huy vai trò lãnh đạo trong mọi tình huống, đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Thường vụ Đảng ủy Quân khu 3 lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác xét, đề nghị đi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chặt chẽ, đúng tiêu chí, tiêu chuẩn quy định. Đến nay, 100% cán bộ trong Quân khu được đào tạo qua trường, 97,6% cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học (tăng 1,8% so với đầu nhiệm kỳ).

Bài và ảnh: Nhóm phóng viên

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.