Lật giở lại những dòng thư của Đại úy Đỗ Tiến Dũng, Đại đội trưởng Đại đội 3, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) với nét chữ cứng cáp ngày ngỏ lời yêu thương, cô giáo Nguyễn Thị Nga, Trường THCS Bình Dương (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) thấy ấm áp khi nghĩ về mối lương duyên của mình.

Trước khi nên duyên với cô giáo trẻ, ở đơn vị, Đỗ Tiến Dũng được biết đến là chàng trai điềm đạm, chững chạc, công việc chỉn chu nhưng lại rất "nhát" khi đứng trước phái đẹp. Bạn bè đồng trang lứa yên bề gia thất, còn anh say sưa với công việc, chưa có tín hiệu ghép đôi với bóng hồng nào. Thấy vậy, mọi người động viên và giới thiệu với anh một cô giáo xinh xắn để làm quen. Trước lời thúc giục của đồng đội, anh thử nhắn tin, nếu không thành đôi thì cũng có thêm một người bạn.

Chiều hôm ấy, gửi tin nhắn, thấy đối phương đã xem nhưng không trả lời, anh khá hồi hộp. Buổi tối, anh quyết tâm nhắn thêm lần nữa thì nhận được tin phản hồi. Anh bối rối, không biết dùng ngôn từ hoa mỹ mà chỉ hỏi những câu đơn giản, có phần khô khan khiến cô giáo cũng chỉ trả lời theo phép lịch sự. Trò chuyện một thời gian, cả hai quyết định hẹn gặp ở quán cà phê gần trường của nàng.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Đỗ Tiến Dũng - Nguyễn Thị Nga. 

Trong bộ quần âu, áo sơ mi trắng lịch lãm, tay ôm bó hoa hồng nhung đỏ thắm, cách cư xử tế nhị cùng những cử chỉ quan tâm đúng mực của anh khiến cô giáo có cảm tình ngay từ lần đầu gặp gỡ. Trở về đơn vị, hình ảnh cô gái có khuôn mặt xinh xắn, nụ cười duyên khiến chàng sĩ quan trẻ vấn vương và quyết tâm chinh phục. Chiều mồng 2 Tết, sau ca trực ở đơn vị, anh được nghỉ và muốn tạo bất ngờ cho bạn gái nên hai hôm sau, anh có mặt trước cửa nhà nàng. Họ hàng của cô giáo tập trung ở đó rất đông. Cách ứng xử, trò chuyện và hành động vào bếp cùng trổ tài nấu ăn của anh đã ghi điểm trong mắt mọi người. 

Gần đến ngày lễ tình nhân, thấy bạn trai tự dưng không liên lạc như mọi khi, cô giáo có chút băn khoăn. Đúng buổi trưa ngày lễ tình nhân, sau khi ngủ dậy, thấy điện thoại xuất hiện nhiều cuộc gọi nhỡ từ số máy lạ, nàng gọi lại thì được biết đó là bạn thân của anh đứng đợi ở dưới cửa nhà đã 30 phút để chuyển món quà yêu thương. Mở ra, bên trong là hộp chocolate kèm bức thư, chú gấu bông và món quà dễ thương do tự tay anh làm. Đó cũng là lý do mấy ngày qua, anh không liên lạc để toàn tâm toàn ý làm món quà gửi tặng người thương.
Khi một mình vượt chặng đường xa tới đơn vị thăm bạn trai, được anh giới thiệu với chỉ huy và đồng đội, nàng thấy yên tâm hơn về sự nghiêm túc trong mối quan hệ này.

Đầu năm 2024, đôi trẻ chính thức nên duyên vợ chồng. Tuy ít có thời gian gần nhau nhưng cả hai đều thấy hạnh phúc vì tìm thấy một nửa yêu thương. Nhìn lên tấm ảnh cưới, cô giáo bật mí về bí quyết giữ lửa tình yêu được cả hai tuân thủ với "3 không, 4 luôn" mỗi ngày: Không im lặng, không nói dối, không bỏ đi; luôn tin tưởng, luôn tôn trọng, luôn lắng nghe, luôn nói yêu thương.

Bài và ảnh: THU MAI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.