Dưới cái nắng như đổ lửa của những ngày đầu tháng 5, giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ của cán bộ, CSM thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện CSM vẫn diễn ra trong bầu không khí hăng say, nghiêm túc. Nhìn những gương mặt sạm nắng, rắn rỏi của CSM đang thực hiện động tác đi đều, đi nghiêm… chúng tôi cảm nhận được sự trưởng thành, chững chạc của từng người qua mỗi ngày huấn luyện.

Lần đầu tiên bước vào quân ngũ, nhiều chiến sĩ mới còn bỡ ngỡ, lạ lẫm với nếp sống, sinh hoạt trong quân đội... nhưng qua hơn 2 tháng nhập ngũ, giờ đây ai cũng nắm chắc và thực hiện đúng các chế độ, quy định trong quân đội. Từng người đều nêu cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, an tâm tư tưởng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Binh nhì Nguyễn Văn Hiếu - CSM Tiểu đội 3, Trung đội 3, Ðại đội 4, Tiểu đoàn Huấn luyện CSM chia sẻ: “Qua hơn 2 tháng huấn luyện, học tập trong môi trường quân ngũ, được sự giúp đỡ tận tình của chỉ huy đơn vị, giờ đây tôi đã quen với môi trường quân đội. Thời gian tới, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện CSM và nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ”.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ mới tham gia huấn luyện Điều lệnh đội ngũ.

Là người trực tiếp quản lý, huấn luyện CSM, Trung đội trưởng Trung đội 3, Đại đội 4, Trung úy Nguyễn Thành Công chia sẻ: “Bám sát đơn vị hằng ngày, hằng giờ, chúng tôi huấn luyện, hướng dẫn, tổ chức luyện tập nhiều lần để các CSM nắm vững kiến thức quân sự, lý thuyết và thực hành một số nội dung kỹ thuật chiến đấu bộ binh như: Bắn súng, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, công sự ngụy trang, kỹ thuật vật cản, chiến thuật từng người và tổ, các nội dung về điều lệnh và thể lực. Qua huấn luyện, rèn luyện, CSM đã có thể lực tốt, biết kết hợp các nội dung kỹ thuật chiến đấu bộ binh với chiến thuật; động tác điều lệnh thuần thục, vận dụng tốt vào thực hiện chế độ nền nếp trong ngày, trong tuần”.

Để CSM hòa nhập, làm quen nhanh với môi trường quân ngũ, sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của cán bộ các cấp có vai trò hết sức quan trọng. Thượng úy Hoàng Văn Phòng, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện CSM cho biết: “Trước khi đón CSM về, đơn vị đã tập huấn, quán triệt cho cán bộ các cấp phải thường xuyên gần gũi, sâu sát với hoạt động của bộ đội để kịp thời nắm và động viên, giải quyết tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng. Tiểu đoàn yêu cầu đội ngũ cán bộ phải thực sự là tấm gương để CSM học tập và noi theo trong từng lời nói, hành động và việc làm. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, doanh trại, cảnh quan môi trường… cũng được đơn vị quan tâm. Sau mỗi giờ, ngày huấn luyện, đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo bầu không khí vui vẻ, đoàn kết để CSM thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị”.

leftcenterrightdel
Duy trì  nghiêm chế độ kiểm tra nội vụ vệ sinh. 

Thượng tá Nguyễn Văn Toàn, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 365, cho biết: “Bước vào nhiệm vụ huấn luyện CSM, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác huấn luyện, tổ chức quán triệt, triển khai chặt chẽ các nội dung, phương pháp huấn luyện cho cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp huấn luyện CSM. Chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị từ khâu bảo đảm vật chất, trang bị, thao trường bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện; đồng thời xây dựng giáo án, bài giảng bảo đảm sát đối tượng; kịp thời điều chỉnh, khắc phục những hạn chế, bất cập trong huấn luyện, tạo sự chuyển biến về chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu của chiến sĩ, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đợt kiểm tra bắn đạn thật lần 1 đối với mục tiêu bia số 4 vừa qua, 100% chiến sĩ mới xếp loại khá, giỏi. Đó là kết quả bước đầu để các chiến sĩ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, từng bước trưởng thành, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới tham gia hội thi nhảy quân vũ. 

Bên cạnh đó, chỉ huy các cấp còn tổ chức nhiều hoạt động trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, như: Tổ chức hội thi nhảy quân vũ, tham gia hội trại thanh niên, xem phim truyền thống đơn vị; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động vui chơi giải trí khác. Tạo điều kiện để gia đình chiến sĩ lên thăm, giúp CSM an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ tại ngũ.

Chặng đường quân ngũ còn dài với nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước, nhưng với ý chí và sức trẻ của tuổi đôi mươi, họ càng quyết tâm hơn để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: DUY TÙNG - VĂN PHÒNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.