Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt GGHB LHQ, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng BQP; Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Cùng dự có Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; đại diện các bộ, ban, ngành, thành viên Tổ công tác liên ngành, thành viên Ban chỉ đạo BQP về tham gia hoạt động GGHB LHQ.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho các đơn vị đạt thành tích trong tham gia hoạt động GGHB LHQ. 

leftcenterrightdel

Thượng tướng Trần Quang Phương trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho các cá nhân đạt thành tích trong tham gia hoạt động GGHB LHQ. 


leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Hội nghị. 

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, từ tháng 6-2014 đến tháng 12-2020, Việt Nam đã cử 179 lượt sĩ quan đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục Hoạt động Hòa bình tại trụ sở LHQ. Kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả hai bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 được chỉ huy Phái bộ ở Nam Sudan và LHQ, cũng như chính quyền nước sở tại đánh giá cao. Đặc biệt năm 2020, Việt Nam có 2 sĩ quan đã xuất sắc vượt qua các bài kiểm tra của LHQ để trở thành nhân viên tại Cục Hoạt động Hòa bình LHQ, tại New York, Hoa Kỳ. LHQ đặc biệt đánh giá cao Việt Nam có tỷ lệ nữ quân nhân tham gia lực lượng GGHB LHQ cao hơn tỷ lệ khuyến khích 15% do LHQ đưa ra. Hiện Việt Nam đang chuẩn bị Đội Công binh gồm 295 người để sẵn sàng triển khai tham gia sứ mệnh GGHB LHQ trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bộ, ban, ngành liên quan đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và phối hợp hiệu quả với BQP, góp phần mang lại những kết quả tốt đẹp trong tham gia sứ mệnh GGHB LHQ của đất nước. Bộ Ngoại giao là cơ quan đầu tiên đặt vấn đề Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ và đã đồng hành cùng BQP trong suốt quá trình xây dựng đề án, triển khai thực hiện từ những bước đầu tiên. Hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, cùng sự hoan nghênh, đồng tình của nhân dân cả nước, được tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong suốt quá trình tham gia.

leftcenterrightdel
Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia hoạt động GGHB LHQ. 

 

leftcenterrightdel

Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, một trong hai sĩ quan đầu tiên của Việt Nam được triển khai tham gia Phái bộ CH Nam Sudan (năm 2014). 

 

Các đại biểu nhất trí cho rằng, những con số và kết quả tham gia sứ mệnh GGHB của Việt Nam mang một giá trị biểu tượng rất lớn, cho thấy hình ảnh của một đất nước Việt Nam đổi mới, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, hình ảnh QĐND Việt Nam trên trường quốc tế. Nhiều nước, đặc biệt là các nước lớn và đối tác quan trọng, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ, qua đó mở rộng nội hàm và làm sâu sắc thêm quan hệ  hợp tác của ta với các nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam tham gia GGHB LHQ đã phát huy cao độ bản chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, hết lòng phục vụ nhân dân, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được LHQ và Đảng giao phó đóng góp cho hòa bình, mà còn giành được sự mến yêu của người dân sở tại bằng những việc làm ý nghĩa. Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng, sự tham gia của Việt Nam vào sứ mệnh GGHB LHQ với một cách tiếp cận mới, không chỉ đơn thuần hoàn thành sứ mệnh, mà còn là các “sứ giả” của hòa bình, gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ người dân nước sở tại. Những chiến sĩ quân y Việt Nam tận tụy hết lòng chăm sóc người bệnh, trồng rau xanh, may và phát khẩu trang phòng, chống Covid-19 đã làm cho người dân các nước thêm hiểu và thêm yêu mến Việt Nam và cũng làm đẹp hơn hình ảnh những người lính mũ nồi xanh của LHQ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại/BQP cho rằng, để việc tham gia hoạt động GGHB LHQ đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, cần tranh thủ tối đa các mối quan hệ song phương, cũng như trên các diễn đàn đa phương với các đối tác, nhất là những đối tác có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực GGHB. Thông qua đó nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, tăng cường cơ sở vật chất trong lĩnh vực GGHB. Đây cũng là bước đi thiết thực góp phần xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. 

Về phương hướng tham gia hoạt động GGHB của Việt Nam trong thời gian tới, hội nghị xác định ngoài việc duy trì BVDC cấp 2 tại Phái bộ Nam Sudan và các vị trí cá nhân như hiện nay, cần tiếp tục tìm kiếm cơ hội triển khai Đội Công binh; nghiên cứu khả năng mở rộng các hình thức tham gia khác như Quân cảnh, Bộ binh bảo vệ, Đội trực thăng vận tải; mở rộng các vị trí cá nhân tại các phái bộ; tiếp tục cử sĩ quan đã qua phái bộ ứng thí vào các vị trí chỉ huy tại các phái bộ và vào các cơ quan của LHQ. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, trong những năm tiếp theo, ngoài mục tiêu hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra và nhiệm vụ được LHQ giao phó, hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam cần nâng cao hơn nữa kết quả và hiệu ứng, nhằm phục vụ nâng cao vị thế đất nước; hướng tới trở thành quốc gia dẫn đầu ASEAN về hoạt động GGHB; tăng cường lực lượng triển khai và mở rộng số nước, số phái bộ tham gia, cũng như tăng số lực lượng dự bị trong nước...

Tin, ảnh: MỸ HẠNH