Trung tướng Nguyễn Văn Bổng cho biết, theo Khoản 1, Điều 13 Luật Sĩ quan hiện hành quy định hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của sĩ quan: Cấp úy (46 tuổi), thiếu tá (48 tuổi), trung tá (51 tuổi), thượng tá (54 tuổi)… là bất cập với Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Đặc biệt, đối với Quân chủng Hải quân là lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, được trang bị số lượng lớn vũ khí, trang bị hiện đại, Quân chủng có nhiệm vụ đặc thù, chuyên ngành hẹp, phần lớn được đào tạo ở nước ngoài, thời gian đào tạo dài, công phu. Nhưng thực tiễn khi ra trường công tác ở đơn vị cơ sở, trần quân hàm chủ yếu là thiếu tá, trung tá, một số ít là thượng tá.

Nếu sĩ quan nghỉ hưu như luật định hiện hành thì sẽ rất lãng phí và khó khăn trong việc thay thế lực lượng này. Ở độ tuổi 48, 51, 54, sĩ quan có sức khỏe tốt, trình độ, tay nghề đang ở độ "chín", nếu nghỉ hưu sớm là điều đáng tiếc.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân. 

Đưa ra một ví dụ ở các bệnh viện quân đội, các đồng chí là chủ nhiệm khoa khi chuẩn bị nghỉ hưu thì đã được các bệnh viện tư nhân bên ngoài sẵn sàng chào đón với mức đãi ngộ lớn, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng đề nghị, với những đồng chí có cùng cấp bậc quân hàm, nhưng tuổi nghỉ hưu của các đồng chí ở cơ quan chiến lược, chiến dịch, các viện nghiên cứu, nhà trường, bệnh viện cần được nâng lên, để tận dụng được trình độ, tay nghề, kinh nghiệm phục vụ Quân đội và đất nước.

Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và các cơ quan của Bộ đã rất quan tâm giải quyết các chế độ, như: Nhà ở công vụ, nhà ở chính sách, tiền lương, nâng lương, phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc thù… Những việc thuộc thẩm quyền của Bộ thì Bộ đã trực tiếp giải quyết. Tuy nhiên, những nội dung vượt thẩm quyền, Bộ đã báo cáo nhưng phần lớn còn gặp khó khăn, vướng mắc. Đây là một bất cập, chưa tạo được động lực thu hút nhân lực chất lượng cao vào Quân đội, chưa tương xứng với tính chất đặc thù của Quân đội là “ngành lao động đặc biệt”.

HOÀNG DUY (tổng hợp)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.