Đây là hội nghị làm trước để rút kinh nghiệm cho các quân khu khác tổ chức tổng kết trong thời gian tới. Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về xây dựng Đường tuần tra biên giới dự chỉ đạo hội nghị. 

Quân khu 9 có 3 tỉnh tiếp giáp Campuchia, có tổng chiều dài đường biên giới trên bộ là 197,944km với chiều dài Đường tuần tra biên giới là 211km (177,6km đường dọc biên và 33,4km đường ngang). Từ năm 2007 đến 2016, Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng 2 dự án Đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp với chiều dài 58,76km và giao Ban Quản lý dự án 47, Bộ Tổng Tham mưu làm đại diện chủ đầu tư. Tiếp đó, đến tháng 12-2016, Quân khu 9 được Bộ Quốc phòng giao làm chủ đầu tư các dự án Đường Tuần tra biên giới. Trước mắt là triển khai 4 dự án (2 dự án mở mới trong giai đoạn 2017-2020 và 2 dự án chuyển tiếp trong giai đoạn 2014-2016 do Ban Quản lý dự án 47 chuyển giao). 

Đến nay, Quân khu 9 đã và đang triển khai xây dựng 147,4km, trong đó đã hoàn thành, bàn giao cho địa phương đưa vào khai thác, sử dụng 67,38km và đang tiếp tục triển khai xây dựng 80km. Tổng mức đầu tư các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn quân khu là hơn 2.400 tỷ đồng; trong đó tổng số vốn đã bố trí cho các dự án đạt gần 1,700 tỷ đồng và đã giải ngân hơn 1.440 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng phát biểu chỉ đạo.

Hội nghị đánh giá, các dự án sau khi hoàn thành đã phát huy hiệu quả to lớn về quốc phòng-an ninh cũng như phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới. Theo đó, Đường tuần tra biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng tuần tra, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia; rút ngắn thời gian cơ động giữa các đồn, trạm biên phòng, các lực lượng bảo vệ biên giới... Các dự án trên địa bàn quân khu tạo điều kiện cho việc di dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới, đóng vai trò như đê bao ngăn lũ, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản của nhân dân trong khu vực. Đồng thời kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông địa phương, rút ngắn thời gian đi lại giữa các vùng trong khu vực, thuận lợi cho việc vận chuyển nông, thủy sản. 

Hội nghị xác định trong thời gian tới, Quân khu 9 tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các dự án, theo đó đến năm 2030 sẽ hoàn thành toàn bộ tuyến Đường tuần tra biên giới đất liền trên địa bàn quân khu.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng khẳng định, triển khai xây dựng tuyến Đường tuần tra biên giới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng tuần tra, kiểm soát đường biên mốc giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; đồng thời góp phần phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới. Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng đánh giá, Ban quản lý dự án đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức, điều hành thực hiện dự án; một số nhà thầu đã chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, vướng mắc để triển khai thi công xây dựng.

Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng đề nghị để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn thực hiện dự án và phát huy hiệu quả sử dụng các dự án, các địa phương cần chủ động phối hợp với Quân khu 9 trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, tiếp nhận, duy tu bảo dưỡng...

Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng yêu cầu Quân khu 9 tăng cường kiểm tra giám sát tại hiện trường, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các vấn đề phát sinh; kiên quyết xử lý các nhà thầu chậm tiến độ, thi công không bảo đảm chất lượng làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng chung của dự án. Các lực lượng phối hợp chặt chẽ, bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia xây dựng, quản lý chặt chẽ chất lượng công trình; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, nhất là các vấn đề về biên giới quốc gia.

Tin, ảnh: MINH MẠNH