Theo báo cáo trung tâm tại buổi bế mạc cho thấy: Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh các học viện, trường sĩ quan, đại học trong Quân đội lần thứ IX năm 2021 được tổ chức chặt chẽ, chu đáo, nghiêm túc; phát huy tốt trí tuệ tập thể, tính sáng tạo và sự phối hợp, hiệp đồng giữa các cơ quan, đơn vị trong suốt quá trình chuẩn bị và diễn ra hội thi. 108 thí sinh dự thi của 18 đội tuyển được lựa chọn từ các học viện, nhà trường trong quân đội đều là những học viên, sinh viên có thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Các thành viên trong từng đội thi đã nỗ lực cố gắng trong ôn luyện kiến thức và lựa chọn phương pháp trả lời phù hợp với từng câu hỏi. Qua 4 phần thi (gồm: tự giới thiệu, trả lời câu hỏi tự luận, trả lồi câu hỏi trắc nghiệm, thi hùng biện theo chủ đề), các đội đã thể hiện tốt trình độ nhận thức lý luận, hiểu biết chính trị - xã hội, với những kiến thức lý luận toàn diện, có chiều sâu, nội dung, kết cấu hợp lý. Tiêu biểu là một số đội thi đến từ các trường như: Trường Sĩ quan Chính trị, Trường Sĩ quan Lục quân 2; Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp; Học viện Hậu cần;...

leftcenterrightdel
Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu chỉ đạo tại buổi bế mạc.

Phát biểu chỉ đạo bế mạc hội thi, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam biểu dương, đánh giá cao thành tích các đội đã đạt được trong hội thi. Đồng thời, Thượng tướng Đỗ Căn cũng yêu cầu: Cấp ủy, chỉ huy các học viện, nhà trường cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, QUTW-BQP, nhất là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI vào công tác giáo dục – đào tạo.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Đỗ Căn trao giải Nhất tặng đội tuyển Trường Sĩ quan Chính trị.

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ chủ trì các khoa giáo viên, tổ bộ môn, cán bộ quản lý giáo dục, đội ngũ giảng viên Khoa học xã hội và nhân văn cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển con người.”

leftcenterrightdel
Thượng tướng Đỗ Căn trao giải cho các đội tuyển có thành tích cao trong hội thi. 

Đội ngũ học viên, sinh viên trong các học viện, nhà trường quân đội cần nỗ lực, tích cực hơn nữa trong nghiên cứu, học tập chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để khi tốt nghiệp trở thành những cán bộ thực sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực tư duy lý luận và tổ chức hoạt động thực tiễn tốt. Đồng thời là nòng cốt tuyên truyền hoạt động tích cực đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, phản động, cơ hội chính trị, bảo vệ tốt nền tảng tư tưởng của Đảng.

leftcenterrightdel
Đại diện ban tổ chức trao bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phần thì hùng biện theo chủ đề. 

Kết thúc hội thi, thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã trao giải tặng các đội tuyển có thành tích nổi bật trong hội thi bao gồm: Đội tuyển Trường Sĩ quan Chính trị đoạt giải Nhất; Trường Sĩ quan Lục quân 2 và Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp đoạt giải Nhì; 3 đội đoạt giải Ba là Học viện Hậu cần, Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan Pháo binh.

Ban tổ chức cũng trao Bằng khen tặng 6 đội tuyển đoạt giải Khuyến khích; 3 cá nhân hoàn thành xuất sắc phần thi hùng biện theo chủ đề; 3 tập thể và 3 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức bảo đảm phục vụ hội thi.

Tin, ảnh: TRẦN ANH MINH