Đồng chí Trần Ngọc Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Nam cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin về hành động dũng cảm cứu người bị nạn của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ, dù là ngày nghỉ, cơ quan đã nhanh chóng triển khai các thủ tục để tặng Bằng khen đột xuất cho anh. Đây là sự ghi nhận, biểu dương kịp thời hành động cao đẹp, dũng cảm, quên thân vì mọi người của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ. Hành động này thể hiện phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ nhân dân trong mọi tình huống; thể hiện bản lĩnh, sự xông pha của tuổi trẻ, sẵn sàng xung kích vào việc khó, không ngại gian khổ, thậm chí hy sinh tính mạng.

leftcenterrightdel
Đại diện Tỉnh đoàn Hà Nam tặng Bằng khen cho Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ. Ảnh: NGỌC DUY.

Đồng chí Trần Ngọc Nam mong rằng, từ tấm gương dũng cảm của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ, các đoàn viên, thanh niên, bạn trẻ của tỉnh Hà Nam tích cực rèn luyện thân thể, sức khỏe dẻo dai; xây dựng lối sống “vì cộng đồng” hơn nữa để ngày càng xuất hiện nhiều hơn những hành động đẹp, có ích.

Phát biểu tại buổi trao thưởng, mặc dù được đông đảo người dân chứng kiến và các cư dân mạng xem lại clip xưng tụng mình là “siêu anh hùng”, “kình ngư dũng cảm”, song, Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ chia sẻ rất khiêm tốn: Khi thấy mọi người hô hoán, tôi dừng xe và trong đầu lúc ấy chỉ nghĩ đến việc bằng mọi giá phải cứu được cô gái. Chính vì vậy, tôi không hề do dự, cố gắng cởi nhanh quần áo dài để lao xuống sông. Cũng may, khi nhảy xuống, tôi không gặp xoáy nước nên kịp thời lấy thăng bằng để tiếp cận nạn nhân nhanh hơn. Tôi nghĩ, giúp đỡ dân, bảo vệ dân là hành động bình thường của người quân nhân nên người lính nào gặp tình huống này cũng đều quyết định như vậy.

leftcenterrightdel
 Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ kể lại hành động dũng cảm của mình. Ảnh: NGỌC DUY.

Trước đó, như Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã đưa tin: Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 17-9, trên đường đi làm nhiệm vụ về đến giữa cầu Châu Sơn, phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý (Hà Nam), Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ thấy một nhóm người dừng xe máy hoảng hốt chỉ xuống dòng sông đục ngầu kêu cứu giúp một cô gái bị đuối nước. Nhìn xuống sông, cách cầu khoảng gần một trăm mét, Thứ thấy một bóng người đang chới với giữa dòng. Mặc dù từ thành cầu xuống mặt nước khoảng gần 20m, song, không hề do dự, anh lập tức cởi quần áo ngoài, giày rồi lao xuống sông, dùng những sải bơi của vận động viên để bơi nhanh về phía người bị nạn. Khi tiếp cận được cô gái, với nghiệp vụ được huấn luyện tại đơn vị, anh túm gáy, đẩy cao đầu nạn nhân lên rồi bơi kéo vào bờ.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm, chúc mừng Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ. Ảnh: NGỌC DUY.

Thật may, được một đoạn thì có thuyền đánh cá của người dân giúp sức nên Thứ đã bám tay trái vào mạn thuyền, tay phải giữ chặt nạn nhân rồi nhờ chủ thuyền đưa nạn nhân vào bờ an toàn, bàn giao cho lực lượng công an địa phương. Những người chứng kiến đã dành cho anh Thứ sự khâm phục, ngưỡng mộ rất lớn trước hành động dũng cảm của anh. Tất cả đều cho rằng, ngoài sự dũng cảm, không ngại hy sinh bản thân để cứu dân của người lính Bộ đội Cụ Hồ, Ngô Văn Thứ còn có sự dẻo dai, bản lĩnh tuyệt vời do được rèn luyện nghiêm túc, thường xuyên trong môi trường quân đội.

Nhận được thông tin về hành động dũng cảm của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ, ngày 19-9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi Thư khen. Bộ CHQS tỉnh Hà Nam cũng đã quyết định tặng anh Giấy khen đột xuất. Đại diện chỉ huy đơn vị cho biết, Bộ CHQS tỉnh đang tiếp tục làm thủ tục đề nghị cấp trên xem xét, có hình thức khen thưởng xứng đáng cho “kình ngư” dũng cảm Ngô Văn Thứ.

VĂN CHIỂN