Trên trang fanpage facebook của Báo Quân đội nhân dân Điện tử, tài khoản facebook có tên Hùng Lê đã nhận xét: “Cảm phục anh phẩm chất người lính luôn vì nước, vì dân. Chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe!” hay tài khoản Nguyễn Đăng Lâm chia sẻ: “Chúc mừng đồng chí và cô gái đã bình an. Đồng chí đã tô thắm thêm truyền thống phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ: Quân đội nhân dân ở nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”… Bạn đọc Thái Học nhận xét: “Nhảy xuống từ độ cao 20 mét cũng phải khoảng cỡ một tòa nhà 5 tầng, chỉ xét riêng việc dám nhảy xuống thôi thì anh thượng úy này đã quá can đảm. Khâm phục!”

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ sau khi đưa được nạn nhân lên bờ. Ảnh người dân cung cấp. 

Nhiều bạn đọc Báo Quân đội nhân dân và các tài khoản facebook khác đều có chung nhận xét, Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ đã phản ứng rất kịp thời. Trong khi nhiều người dân dừng xe trên cầu hốt hoảng và chỉ xuống dòng sông báo có người bị đuối nước, đồng chí Thứ đã không quản ngại hiểm nguy nhanh chóng lao xuống nước cứu người. Trong tình huống nguy cấp đó, nếu không dũng cảm và không có kỹ năng tốt thì khó có thể cứu người thành công mà còn có thể nguy hiểm tới tính mạng của bản thân. Đồng chí Thứ là quân nhân có bản lĩnh, kỹ năng trong việc cứu người bị đuối nước, vì vậy anh đã hoàn thành tốt mệnh lệnh từ trái tim: Tính mạng của nhân dân là trên hết. Tài khoản facebook Nguyễn Huy bình luận: “Bản lĩnh Bộ đội Cụ hồ và được rèn luyện sức khỏe bơi như vận động viên, đã cứu được cô gái. Tấm gương trong học tập và rèn luyện!”, trong khi đó, tài khoản facebook Tiến Quang chia sẻ: ”Kỹ năng và bản lĩnh thật khâm phục. Cảm ơn anh, người lính Cụ Hồ"; tài khoản facebook Ly Ly bình luận: “Cảm ơn Thượng úy Ngô Văn Thứ, chú bộ đội của nhân dân”. Còn trên tài khoản facebook Dương Tiêu thì nhấn mạnh: “Có lẽ lúc nhảy xuống nước, anh Thứ không nghĩ và không cần bất cứ sự khen thưởng nào...".

Như Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã đăng tải, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 17-9, trên đường đi làm về, đến giữa cầu Châu Sơn (phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, Hà Nam), Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ, nhân viên quản lý bếp ăn Văn phòng Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã liều mình nhảy từ cầu cách mặt nước khoảng 20m và bơi khoảng 100m để cứu 1 cô gái đang đuối nước. Nói về hành động dũng cảm của mình, đồng chí Thứ chỉ khiêm tốn chia sẻ: “Giúp đỡ, bảo vệ nhân dân là trách nhiệm của người chiến sĩ, của Bộ đội Cụ Hồ. Không chỉ riêng tôi mà quân nhân nào gặp tình huống đó cũng tìm cách cứu giúp người bị nạn. Vì có chút kỹ năng bơi lội, lại rèn luyện thể lực thường xuyên nên tôi nhanh chóng phán đoán, tính toán phương án để bảo đảm cứu người hiệu quả nhất. Rất may là trong quá trình đó lại được sự hỗ trợ của mọi người". 

leftcenterrightdel
 Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ.
leftcenterrightdel
Thượng úy, QNCN Ngô Văn Thứ (ngoài cùng bên phải) với công việc thường ngày. Ảnh: Dung Thanh 

Hành động của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ chính là minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần của chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ sẵn sàng hy sinh vì nhân dân, đất nước. Tinh thần này luôn được minh chứng qua thực tế. Những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, nguy hiểm nhất, người lính Bộ đội Cụ Hồ luôn có mặt để giúp đỡ và cứu giúp nhân dân. Hồi tháng 2-2021, khi đang làm nhiệm vụ canh trực trên tàu, neo đậu trên sông Thương, thuộc địa bàn thôn An Bình, xã Tân Tiến, TP Bắc Giang, Đại úy QNCN Đỗ Tiến Lực, Thuyền trưởng tàu 22-11-2, Đại đội 4, Tiểu đoàn 32 (Cục Hậu cần Quân đoàn 2) cùng một số nhân viên phát hiện có người đang chấp chới, vùng vẫy tuyệt vọng ở giữa dòng sông chảy xiết. Ngay lập tức, Đại úy QNCN Nguyễn Văn Đảng, Máy trưởng tàu 22-11-08 và Thượng úy QNCN Trần Văn Trung, thợ máy tàu 22-11-01 (cùng đơn vị với Đại úy QNCN Đỗ Tiến Lực) không quản hiểm nguy, giá rét, lao ngay xuống dòng sông, nhanh chóng bơi về phía có tiếng người kêu cứu. Sau một hồi vật lộn với dòng nước xiết, các anh đã cứu được nạn nhân đưa lên bờ, khẩn trương sơ cứu, đốt lửa sưởi ấm, hồi phục sức khỏe cho nạn nhân. Hành động dũng cảm của các đồng chí cán bộ, nhân viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 32 (Cục Hậu cần Quân đoàn 2đã kịp thời cứu được người dân thoát chết trong gang tấc. Cả đồng chí Thứ, Đảng và Trung đều đã nhận được khen thưởng lãnh đạo, chỉ huy đơn vị sau hành động dũng cảm của bản thân.
Cũng trong hoàn cảnh gần tương tự, anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người lái xe đã dũng cảm cứu cháu bé rơi từ nhà cao tầng tại số 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội vào cuối tháng 2 năm 2021 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen, Phó thủ tướng thường trực ký tặng Bằng khen của Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen, UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen. Anh Trần Anh Tú, một nhà báo công tác ở Hà Nội cho rằng: “Tôi không muốn so sánh các sự việc, hành động vì hành động nào cũng cần sự dũng cảm, mưu trí, lòng gan dạ sẵn sàng xả thân. Song tấm gương dũng cảm của anh bộ đội Ngô Văn Thứ là hành động dũng cảm, mưu trí cứu dân rất ấn tượng, rất tiêu biểu, xứng đáng được tôn vinh như các trường hợp dư luận quan tâm gần đây. Rất mong lãnh đạo, chính quyền địa phương và các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa”.

Rất mong tấm gương dũng cảm cứu dân của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ sẽ được tôn vinh, khen thưởng xứng đáng hơn nữa.

NGỌC HUY