Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Tiểu ban An sinh xã hội: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng cục Hậu cần và một số cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị. 

Hội nghị đánh giá, trong thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây tác động, ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế, xã hội, cuộc sống của người dân. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn coi trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, đã quyết định các gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, nhất là những người yếu thế.

Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kịp thời tham mưu với Đảng, Chính phủ ban hành kịp thời các chính sách trong cung ứng hàng hóa, chính sách xã hội, việc làm, các gói hỗ trợ, gói an sinh..., đem lại hiệu quả thiết thực.

Bộ Quốc phòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, như tổ chức các tổ, chốt làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên tuyến biên giới; các điểm cách ly y tế tập trung; các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm; các tổ, đội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, các đơn vị quân đội đã tích cực giúp nhân dân thu hoạch lúa, hoa màu, vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ nhân dân thực phẩm từ nguồn tăng gia sản xuất; tích cực phân phối, cấp phát lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến ngày 28-8, toàn quân đã ủng hộ hơn 559 tỷ đồng; giúp đỡ nhân dân thu hoạch, vận chuyển hơn 84.550 tấn lương thực.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến, xác định các nội dung nhiệm vụ Tiểu ban An sinh xã hội cần triển khai thực hiện trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Phát biểu kết luận hội nghị, cùng với đánh giá cao ý kiến của các đại biểu, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm và đề nghị Tiểu ban An sinh xã hội cần triển khai quyết liệt trong thời gian tới, như: Thành lập Tổ giúp việc của Tiểu ban An sinh xã hội, với thành phần, cơ cấu hợp lý, bảo đảm hoạt động hiệu quả. Để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đối với các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tiểu ban cần bảo đảm lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Ngoài ra, Tiểu ban An sinh xã hội cần phối hợp chặt chẽ với các tiểu ban, cơ quan chức năng liên quan và các địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội; tiếp tục triển khai thực hiện nhanh, hiệu quả hơn nữa các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ; nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Chính phủ xem xét, ban hành các chính sách mới nhằm hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các đối tượng khác.

Tin, ảnh: HOÀNG HÀ