Tiếp đoàn làm việc tại Quân khu 2 có Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh quân khu; Trung tướng Phạm Đức Duyên, Chính ủy quân khu và cán bộ, chiến sĩ trong Bộ tư lệnh quân khu.

Báo cáo với Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021, và công tác chuẩn bị vui xuân, đón Tết Nhâm Dần 2022, Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh quân khu cho biết, năm 2021, mặc dù tình hình có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự tác động, ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, song lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự-quốc phòng, trong đó, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Quân khu 2 đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giải quyết các tình huống, giữ ổn định địa bàn, tạo điều kiện cho địa phương thực hiện tốt mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra.

Năm 2021, Quân khu 2 tổ chức diễn tập do Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Quân khu cũng chỉ đạo 3 tỉnh diễn tập khu vực phòng thủ đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong năm, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được Bộ tư lệnh Quân khu chỉ đạo quyết liệt; phối hợp với các địa phương điều hành, điều phối cách ly, phòng, chống dịch hiệu quả; cử lực lượng, phương tiện tăng cường cho các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Nam chống dịch; hỗ trợ vật tư trang thiết bị giúp các tỉnh phía Bắc của nước bạn Lào chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu, chúc Tết Bộ tư lệnh Quân khu 2. 

Bước sang năm 2022, quân khu tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện ngày càng vững chắc; hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Về công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, báo cáo với Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và đoàn công tác, đồng chí Tư lệnh Quân khu 2 vui mừng chia sẻ, đến thời điểm hiện nay, 100% các cơ quan, đơn vị của quân khu đã quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định, chỉ thị, công điện về trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức luyện tập kỹ các phương án.

Hoạt động chuẩn bị cho vui Xuân, đón Tết của cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân khu cũng gấp rút được chuẩn bị chu đáo. Quân khu và các cơ quan, đơn vị đã trích quỹ chi tối thiểu một ngày ăn cơ bản đưa vào ăn thêm trong 5 ngày Tết cho bộ đội. Công tác trang hoàng cảnh quan đơn vị, hậu cần, các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao cho cán bộ, chiến sĩ vui xuân cũng đã được chuẩn bị chu đáo…

Bộ tư lệnh quân khu đã phối hợp với các đơn vị, địa phương thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với địa phương tổ chức nhiều chương trình, hoạt động đón xuân ý nghĩa như: “Xuân đoàn kết, Tết thắm tình quân dân”, “Lễ hội bánh chưng xanh”, các hoạt động “Mừng Đảng, Mừng xuân”...

Cũng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ tư lệnh Quân khu 2 sẽ chỉ đạo chuẩn bị tốt cho hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” cấp quân khu tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) vào mồng 8 Tết với dự kiến trồng hơn 188.000 cây các loại.

Trong không khí của mùa xuân đang về, chia vui với những kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Quân khu 2, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương bày tỏ vui mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà lực lượng vũ trang quân khu đã nỗ lực đạt được trong năm qua.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao quà Tết tặng Bộ tư lệnh Quân khu 2.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh: Mặc dù năm 2021 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức; ảnh hưởng lớn bởi sự tác động của dịch Covid-19, nhưng toàn quân nói chung, Quân khu 2 nói riêng đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, duy trì nghiêm và nâng cao chất lượng huấn luyện; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Đặc biệt, Quân khu 2 đã tổ chức tốt diễn tập sát với thực tiễn, bảo đảm an toàn tuyệt đối, được thủ trưởng và cấp trên đánh giá cao.

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng cũng nhận định, năm 2022 sẽ có nhiều diễn biến tình hình mới tác động đến công tác quân sự, quốc phòng và thực hiện nhiệm vụ của quân khu. Vì thế, đồng chí yêu cầu lực lượng vũ trang Quân khu 2 tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, chỉ lệnh của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; chú trọng xây dựng nguyên tắc tập trung dân chủ, mối đoàn kết, thống nhất cao trong đơn vị; triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ; đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cũng nêu rõ, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong toàn quân khu cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân, đặc biệt là các địa phương trên tuyến biên giới để nắm chắc tình hình, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu. Cần chú ý chỉ đạo các đơn vị địa phương, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự các huyện duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm quân số trực, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Với các hoạt động tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương mong muốn, Bộ tư lệnh Quân khu 2 tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức Tết cùng đồng bào vùng sâu, vùng xa. Đồng chí chia sẻ, đây là việc làm ý nghĩa, hợp ý Đảng, lòng dân. Vùng sâu, vùng xa, đồng bào còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chính vì vậy, quân đội chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo Tết cho đồng bào càng thể hiện tinh thần đoàn kết quân - dân gắn bó và vun đắp thế trận lòng dân thêm bền chặt.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, chỉ huy Bộ tư lệnh Quân khu 2. 

Tết Nguyên đán đã cận kề, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng bày tỏ phấn khởi khi nhận thấy, các đơn vị đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức hoạt động đón Tết cho bộ đội. Đồng chí yêu cầu các đơn vị cần kiểm tra, củng cố, bổ sung các phương án trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết; thực hiện tốt việc canh gác, bảo đảm an toàn các mục tiêu, kho, trạm, xưởng…

Cùng với đó, quân khu cần chú trọng chuẩn bị tốt, bảo đảm mọi điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ vui xuân, đón Tết; bảo đảm tốt hậu cần, tài chính cho cán bộ, chiến sĩ; thực hiện tốt công tác chính sách; rà soát, hỗ trợ các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị cần phát huy tinh thần chủ động, tổ chức hoạt động văn hóa, tinh thần, vui chơi cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ nghỉ Tết đúng quy đinh, bảo đảm an toàn, trong đó chú trọng bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dịp sắp bước sang năm mới, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng một lần nữa đánh giá cao kết quả mà lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã đạt được. Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương chúc cán bộ, chiến sĩ Quân khu 2 bước sang năm mới mạnh khỏe, đoàn kết, vui xuân mới sẵn sàng chiến đấu cao; đơn vị luôn an toàn tuyệt đối và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; chúc lực lượng vũ trang Quân khu 2 năm mới, thắng lợi mới.

Tin, ảnh: DUY VĂN