Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng; đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương; đại biểu lãnh đạo các tổng cục, quân khu, quân đoàn, quân binh chủng....

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, chủ trì hội nghị.

Xuất phát từ vị trí, vai trò vô cùng quan trọng của Phòng thủ dân sự, với ý nghĩa là bộ phận của phòng thủ đất nước, bao gồm các biện pháp phòng, chống chiến tranh, phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân... Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các địa phương tổng kết, đánh giá, tình hình thi hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai, thảm họa, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời hoàn thành Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng thủ dân sự, được Chính phủ thông qua và đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngày 1-4-2022, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra Đề nghị xây dựng Luật phòng thủ dân sự và thống nhất báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận cho ý kiến đối với dự thảo Kế hoạch soạn thảo Luật và Quy chế hoạt động của Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập; định hướng, quan điểm xây dựng Luật Phòng thủ dân sự trên cơ sở các chính sách trong đề nghị xây dựng Luật đã được Chính phủ thông qua; cho ý kiến về mối quan hệ phối hợp trong quá trình xây dựng Luật, cũng như những vấn đề liên quan để việc xây dựng Luật đảm bảo chất lượng, tiến độ...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu và đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của Cơ quan Thường trực Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập trong thời gian ngắn đã chuẩn bị công phu các tài liệu và các văn bản phục vụ cho việc xây dựng dự án Luật.

Để triển khai công việc thời gian tới, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu các thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập tiếp tục nghiên cứu, tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Phòng thủ dân sự khi Cơ quan Thường trực gửi xin ý kiến hoặc tham gia ý kiến vào các vấn đề cần phải sửa đổi, bổ sung, nhất là theo phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực của cơ quan, đơn vị nơi các đồng chí công tác.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Cơ quan Thường trực Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu và các ý kiến tham gia bằng văn bản của cơ quan, tổ chức liên quan, hoàn chỉnh văn bản để ban hành Quy chế hoạt động của Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập, triển khai Kế hoạch soạn thảo Luật; xây dựng kế hoạch tổ chức khảo sát thực tế các đối tượng chịu tác động của Luật Phòng thủ dân sự trên tất cả các vùng miền phục vụ xây dựng Luật sát thực tiễn.

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng đề nghị Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thường trực Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Soạn thảo, cơ quan, tổ chức liên quan; cùng cơ quan Thường trực hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo trình cơ quan chức năng theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Chỉ huy các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, đặc biệt các quân khu, chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền nghiên cứu tham gia đóng góp vào những vấn đề liên quan trên từng lĩnh vực chuyên ngành phụ trách.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cũng lưu ý, Luật Phòng thủ dân sự có phạm vi điều chỉnh rộng, tác động chi phối đến nhiều lĩnh vực của xã hội. Để Dự án Luật đạt chất lượng, đúng tiến độ, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng cũng yêu cầu thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập nêu cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ thời gian nghiên cứu, tham gia xây dựng dự thảo Luật để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, tháng 10-2022 và thông qua tại kỳ họp thứ 5, tháng 5-2023.

Tin, ảnh: DUY ĐÔNG