Báo cáo kết quả hoạt động, xây dựng và phát triển của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, trong những năm qua, Tổng công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, giữ vị trí số 1 Việt Nam về kinh doanh khai thác cảng container, xếp thứ 19 (tăng 1 bậc so với 2019) trong các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới. Tổng công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2020, Tổng công ty và các công ty trong hệ thống đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh theo 2 kịch bản, thích ứng tốt với các biến động của thị trường, có các biện pháp sản xuất kinh doanh phù hợp để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19. Đặc biệt, Tổng công ty đã nhanh chóng khởi động chế độ kết nối thông tin trực tuyến, họp trực tuyến với khách hàng, hãng tàu; triển khai tối đa việc làm thủ tục giao nhận hàng hóa và thanh toán qua mạng, triển khai chữ ký số đồng bộ với việc áp dụng các gói chính sách hỗ trợ linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng khách hàng, hãng tàu; duy trì ổn định đơn vị, đảm bảo sản xuất thông suốt, an toàn, không gián đoạn. 

Cảng quốc tế Cam Ranh là cảng đầu tiên tại Việt Nam thiết kế cho phép neo đậu tàu trong điều kiện gió bão đến cấp 8. Do đó, Cảng được xác định là căn cứ dịch vụ hậu cần kỹ thuật quan trọng của Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng trong thời bình và thời chiến. Từ tháng 3-2016 đến nay, Cảng quốc tế Cam Ranh đã đón tiếp thành công, bảo đảm tốt các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật cho các tàu quân sự của 13 nước cập cảng thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, thăm xã giao; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho các đoàn đại biểu cấp cao trong nước, các đoàn ngoại giao nước ngoài... đến thăm và hoạt động tại Cảng, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam đối với các nước trong khu vực và trên thế giới. Qua đó, góp phần khẳng định đường lối, chính sách đối ngoại quốc phòng đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. 

Cũng tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã báo cáo kết quả công tác quân sự, quốc phòng năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ chính trị năm 2021. Năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Vùng 4 Hải quân luôn đoàn kết, chủ động bám sát thực tiễn nhiệm vụ, đề cao trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành toàn diện các mặt công tác, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Trong đó, nổi bật là chủ động nắm chắc tình hình trên không, trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp ngư dân và phòng, chống thiên tai, dịch bệnh… Về công tác đối ngoại Quốc phòng, Vùng 4 Hải quân đã thực hiện tốt theo Đề án các hoạt động Đối ngoại trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020. 

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương và đánh giá tích cực những kết quả mà Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Vùng 4 Hải quân đã đạt được năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19; đặc biệt đánh giá cao Vùng 4 Hải quân đã làm tốt nhiệm vụ phòng, chống Covid-19, các nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, bao gồm cử tàu đi và đón nhiều tàu được thực hiện tốt, đạt yêu cầu về đối ngoại; biểu dương Vùng 4 Hải quân đã làm tốt công tác hậu cần chuẩn bị đón Tết cho bộ đội ở Trường Sa… Trong thời gian tới, nhằm bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ Hải quân nói chung và Vùng 4 Hải quân nói riêng cần nâng cao năng lực, trình độ, tăng cường trình độ ngoại ngữ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu trong thời gian tới, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sản xuất kinh doanh; Vùng 4 Hải quân thực hiện tốt các mục tiêu theo phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong năm 2021. 

 Tin, ảnh: MỸ HẠNH-VĂN HẠNH