Sáng ngày 21-10, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ), dẫn đầu đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai Đội Công binh (CB) số 1 tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Phái bộ Sudan (UNISFA).

Cùng tham gia Đoàn công tác có Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cùng đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra các trang bị của Đội CB tại Kho 88B và công tác huấn luyện chuyển giao trang bị tại Lữ đoàn 249 thuộc Binh chủng Công binh. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu chương trình huấn luyện cần đối chiếu và bám sát các yêu cầu của LHQ; rèn luyện các kỹ năng và thao tác thành thạo trên trang bị, trước mắt nhằm chuẩn bị cho đoàn kiểm tra đánh giá năng lực tiền triển khai của LHQ sắp tới và sau đó là bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ tại địa bàn sau khi triển khai. 

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra các trang bị của Đội CB số 1 tại Kho 88B/Binh chủng Công binh.  
leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến (ngoài cùng, bên trái) dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Quốc phòng. 

Đoàn công tác đã tới thăm kiểm tra thao trường huấn luyện và chứng kiến Đội CB thực hiện một số thao tác vận hành trên các trang bị; thăm lớp tập huấn chuyển giao trang bị với chuyên gia nước ngoài; kiểm tra công tác chuẩn bị về trang bị cá nhân cho các thành viên Đội CB chuẩn bị triển khai.

leftcenterrightdel
Đội CB số 1 thao tác vận hành trang bị tại thao trường huấn luyện.  

 

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra khả năng điều khiển và vận hành trang bị.
leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu đối chiếu các yêu cầu của LHQ để huấn luyện chuẩn bị cho đoàn kiểm tra đánh giá năng lực của LHQ vào Việt Nam.

Tại buổi kiểm tra, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị, nêu những vướng mắc khó khăn cần khắc phục, tháo gỡ. Thượng tướng nhấn mạnh, đây là thời cơ nên cần chớp lấy cơ hội để triển khai Đội CB sang địa bàn, đồng thời đề nghị việc đưa Đội CB lần đầu tiên tham gia hoạt động GGHB LHQ cần phát huy các kết quả tốt đẹp đã đạt được của lực lượng quân y cũng như các sĩ quan cá nhân.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thăm kiểm tra một lớp huấn luyện chuyển giao với chuyên gia nước ngoài. 
leftcenterrightdel
Kiểm tra công tác chuẩn bị trang bị cá nhân. 

Cũng tại buổi kiểm tra, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã báo cáo các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị triển khai Đội CB số 1. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã báo cáo cập nhật về công tác chuẩn bị triển khai khi Đội CB số 1 tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Phái bộ Sudan. Theo biểu biên chế, Đội CB số 1 gồm 203 người, trong đó có 184 thành viên chính thức, bao gồm 21 nữ quân nhân và 19 đồng chí dự bị.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu kết luận buổi kiểm tra của Bộ Quốc phòng.  
leftcenterrightdel
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng phát biểu tại buổi làm việc. 

Cho đến nay, toàn bộ hàng hóa tiếp nhận theo đường bộ bao gồm các trang bị cho Đội CB chuẩn bị triển khai đã được vận chuyển về Kho K88B, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Tổng số gồm 193 phương tiện, thiết bị và 29 bộ phụ tùng, phụ kiện. Theo dự kiến, các trang thiết bị, hàng hóa vận chuyển theo đường biển được chia làm 2 chuyến sẽ cập cảng Lạch Huyện, Hải Phòng bảo đảm trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
Vận hành trang bị trong quá trình kiểm tra. 
leftcenterrightdel
Các trang thiết bị mua sắm trang bị cho Đội CB số 1 bảo đảm các tính năng kỹ thuật để thực hiện nhiệm vụ và tuân thủ các tiêu chuẩn của LHQ. 
leftcenterrightdel
Một số trang bị của Đội Công binh số 1 chuẩn bị triển khai tới phái bộ GGHB LHQ.  

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Đội CB đã kết thúc huấn luyện tiền triển khai. Trong thời gian tới, Đội CB sẽ tổ chức tiến hành huấn luyện các nội dung: Chuyển giao trang bị, chiến đấu bảo vệ đơn vị, huấn luyện thực hành tổng hợp; trao đổi chia sẻ chuyên môn có sự hỗ trợ của các nước đối tác. Cục GGHB Việt Nam sẽ chủ trì, làm việc với Liên minh châu Âu (EU), Anh và Nhật Bản để đề nghị hỗ trợ nâng cao năng lực cho Đội CB.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến biểu dương Cục GGHB Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức thực hiện quyết liệt với quyết tâm cao, nhằm sớm hoàn thiện công tác chuẩn bị triển khai Đội CB số 1. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị sớm hoàn thiện mọi mặt về tổ chức biên chế, quân số, nhân sự cho Đội CB; đẩy nhanh tiến độ mua sắm, tiếp nhận trang thiết bị để huấn luyện chuyển giao. Về trình tự thủ tục mua sắm, tổ chức nghiệm thu các trang thiết bị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chỉ đạo thực hiện theo quy trình rút gọn, cần đơn giản hóa thủ tục nhưng không bỏ qua bước nào nhằm bảo đảm hàng hóa về trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác huấn luyện tiền triển khai và đón đoàn kiểm tra tiền triển khai của LHQ trong thời gian tới. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH