leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ. 

Theo đó, Trung đội Dân quân Thường trực thuộc Ban CHQS TP Thanh Hóa gồm 28 đồng chí được lựa chọn từ lực lượng dân quân các xã, phường trên địa bàn thành phố, được tổ chức biên chế thành 3 tiểu đội. Đây là lực lượng dân quân làm nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu tại các địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh; được huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật theo chương trình cơ bản phù hợp với nhiệm vụ và địa bàn hoạt động, thời gian huấn luyện hằng năm là 60 ngày. Lực lượng DQTT được trợ cấp ngày công lao động, bố trí nơi ăn, nghỉ và hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật hiện hành.

leftcenterrightdel
Đại tá Trương Văn Luân, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS Thanh Hóa trao quyết định thành lập Trung đội DQTT cho Ban CHQS TP Thanh Hóa. 

Phát biểu tại Lễ công bố quyết định thành lập Trung đội DQTT thành phố Thanh Hóa, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Đây là đơn vị DQTT đầu tiên được thành lập trên địa bàn không phải là khu vực biên giới của Quân khu 4 và miền Bắc, đồng thời yêu cầu Trung đội DQTT, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị liên quan, thường phát huy tinh thần trách nhiệm trong tổ chức, xây dựng lực lượng và duy trì hoạt động của Trung đội DQTT; ổn định tổ chức biên chế, nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong phối hợp với các lực lượng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật nhất là các nội dung được quy định trong Luật Dân quân tự vệ và các văn bản hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật. Thường xuyên nắm chắc tình hình trên địa bàn, kịp thời báo cáo các tình huống đột xuất xảy ra; thực hiện tốt 7 nhiệm vụ chính của lực lượng DQTV ….

leftcenterrightdel
Đại tá Vũ Xuân Hùng, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng quà cho Trung đội DQTT TP Thanh Hóa. 

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng và tổ chức đi vào hoạt động được 5 Tiểu đội DQTT tại 5 huyện biên giới đất liền. Giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Thanh Hóa sẽ xây dựng mới 2 Trung đội DQTT nhằm thực hiện nhiệm vụ phối hợp giữ gìn an ninh trật tự trên hai địa bàn trọng điểm là thành phố Thanh Hóa và thị xã Nghi Sơn; xây dựng 3 Tiểu đội DQTT tại các xã biên giới của các huyện Mường Lát, Quan Sơn và 1 phường thuộc TP Sầm Sơn, đồng thời sẵn sàng xây dựng lực lượng Hải đội DQTT theo Đề án của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 4. 

leftcenterrightdel
Chỉ huy Ban CHQS TP Thanh Hóa động viên các chiến sĩ DQTT. 

Trung đội DQTT TP Thanh Hóa ra mắt và đi vào hoạt động sẽ tạo thêm sức mạnh cho lực lượng DQTV địa phương, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo sự ổn định, phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của địa phương. Đây sẽ là mô hình tiêu biểu trong tổ chức và hoạt động của lực lượng DQTT, đồng thời làm cơ sở để Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng của lực lượng DQTV tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025”.

Tin, ảnh: KHÁNH TRÌNH