leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu chủ trì hội nghị. 

Trình bày báo cáo kết quả thẩm định các công trình tham dự giải thưởng lần thứ 22, Thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng giải thưởng cho biết, giải thưởng lần thứ 22 có 686 công trình của 39 đơn vị, trong đó có 663 công trình đủ điều kiện xét giải, tăng 109 công trình so với giải thưởng lần thứ 21.

Giải thưởng tiếp tục có sự tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên ở nhiều loại hình đơn vị trong toàn quân, như: Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo đảm, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, sản xuất kinh doanh... Bên cạnh việc tiếp tục tăng về số lượng và chất lượng công trình, trong từng chuyên ngành còn có sự tham gia của các tác giả không thuộc chuyên ngành đó. Đây là minh chứng tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của giải thưởng.

Trong 10 ngày qua, Cơ quan thường trực - Ban Thanh niên Quân đội và Cục Khoa học Quân sự đã đi thẩm định những công trình được các hội đồng chuyên ngành đề nghị trao giải. Kết quả, đa số các công trình tham dự giải thưởng có chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội; nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới, sáng tạo, được đánh giá nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở; đề xuất những giải pháp kỹ thuật mới tiên tiến trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu phát biểu tại hội nghị.

Một số công trình có nội dung nghiên cứu gắn với thực tế nhiệm vụ đơn vị, khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn, khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên quân đội, nhất là trong huấn luyện, SSCĐ; giáo dục đào tạo; bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm vật liệu và phụ tùng thay thế; làm tăng độ chính xác, ổn định, an toàn của vũ khí, trang bị kỹ thuật, máy móc, thiết bị; bảo vệ môi trường; chăm sóc sức khỏe; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh…

Các công trình có nội dung nghiên cứu theo hướng cải tiến nâng cấp, chế tạo vũ khí trang bị; tiếp thu công nghệ mới, khó trong huấn luyện, SSCĐ; khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân cùng nhiều vấn đề bức thiết gắn với thực tiễn, nhiệm vụ của đơn vị và tuổi trẻ quân đội. Nhiều đơn vị quan tâm, tạo điều kiện về thời gian, vật chất cho các tác giả tham gia giải thưởng. Đa số các công trình đã được ứng dụng vào thực tiễn tại đơn vị, đem lại hiệu quả cao.

leftcenterrightdel
Thay mặt Cơ quan thường trực, Thượng tá Trần Viết Năng báo cáo kết quả thẩm định các công trình tham gia giải thưởng. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về các công trình được đề nghị trao giải, về khen thưởng các tập thể có thành tích trong tổ chức và tham gia giải thưởng, đồng thời đề xuất một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng của giải thưởng.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Cơ quan thường trực và các hội đồng khoa học chuyên ngành. Nhất trí với các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu giao Cơ quan thường trực tiếp thu đóng góp của các đại biểu, thành viên hội đồng để hoàn thiện nội dung báo cáo.

Đồng chí Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị lưu ý Cơ quan thường trực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt chương trình tổng kết, trao Giải thưởng TTST trong quân đội lần thứ 22 bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, hiệu quả; hoàn thiện các thủ tục khen thưởng những tập thể có thành tích trong tổ chức, tham gia giải thưởng và chế độ, chính sách đối với các tác giả đoạt giải; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, thanh niên trong toàn quân tham gia giải thưởng.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH