Thượng tướng Lê Văn Dũng nói chuyện với các đại biểu dự hội nghị (ảnh Nguyễn Anh Phương)

QĐND - Ngày 8-12, Tổng cục Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ chính trị toàn quân, đánh giá kết quả hoạt động CTĐ, CTCT trong LLVT năm 2006 và xác định phương hướng, nhiệm vụ CTĐ, CTCT năm 2007. Thượng tướng Lê Văn Dũng, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ ĐUQSTƯ, Chủ nhiệm TCCT chủ trì hội nghị.

Năm 2006, toàn quân đã nghiêm túc học tập, quán triệt, xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quân đội lần thứ VIII, Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 513 của ĐUQSTƯ. Hoạt động CTĐ, CTCT đã bám sát thực tiễn, hướng về cơ sở, tạo được những chuyển biến tích cực và vững chắc hơn về chất lượng chính trị của LLVT. Năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và tính tích cực của quần chúng được nâng lên. Trước những biến động phức tạp của tình hình, tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ tỏ rõ sự kiên định, vững vàng về chính trị-tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Quân đội luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước XHCN và nhân dân, là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc XHCN và trong phòng, chống bão lũ thiên tai.

Phong trào thi đua Quyết thắng có bước phát triển cả diện rộng và chiều sâu, góp phần tích cực nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, xây dựng nếp sống chính quy. Tỷ lệ vi phạm kỷ luật trong toàn quân giảm so với năm 2005. Ở các đơn vị đã thực hiện tốt việc kết hợp xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng TSVM gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD. Xây dựng chi bộ đại đội đủ quân có chi ủy đạt 81,48%; khối chủ lực tăng 3,86%. Toàn đảng bộ kết nạp được 16.805 đảng viên mới (tăng 19,86%), tỷ lệ lãnh đạo tăng 4,29% so với năm 2005.

Hội nghị cũng chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục trong hoạt động CTĐ, CTCT, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ hoạt động CTĐ, CTCT năm 2007 với 5 mục tiêu và 11 biện pháp, nhằm tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quân đội lần thứ VIII, Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 513 và Nghị quyết về nhiệm vụ quân sự-quốc phòng năm 2007 của ĐUQSTƯ, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội và sự nghiệp quốc phòng. Tập trung xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, hướng mạnh về cơ sở; nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, thực sự tiền phong gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống. Tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và tư tưởng, bảo đảm cho quân đội luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành và tin cậy của Đảng, của Nhà nước và nhân dân. Chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, kịp thời đập tan âm mưu và hành động xâm phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đã tập trung thảo luận về tình hình nhiệm vụ và các chủ trương, biện pháp chính nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị về CTĐ, CTCT năm 2007 của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, trọng tâm là đổi mới công tác tư tưởng văn hóa theo chỉ thị 214 của Thường vụ ĐUQSTƯ và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, giáo dục quốc phòng cho các đối tượng; chủ động đấu tranh chống những quan điểm sai trái, thù địch, mọi biểu hiện cơ hội, thực dụng, mơ hồ mất cảnh giác, chống “phi chính trị hóa” quân đội, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối quan điểm và nguyên tắc của Đảng; tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan chính trị, cán bộ chính trị các cấp, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng CTĐ, CTCT trong các nhiệm vụ.

MAI PHƯƠNG