Nhiều năm qua, Phân xưởng được đầu tư trang bị công nghệ đồng bộ, bảo đảm sửa chữa Tổ hợp PPK tự hành Zsu-23, Tổ hợp Tên lửa Phòng không tầm thấp A-89, Đại đội PPK 57mm có khí tài, các trạm nguồn điện, móoc điện của các đơn vị trong Quân chủng và bảo đảm vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) cho các đơn vị diễn tập, bắn đạn thật tại các trường bắn”.

Qua tìm hiểu được biết, trong điều kiện vật tư phụ tùng thay thế khan hiếm, để đáp ứng yêu cầu công tác sửa chữa kỹ thuật ngày càng cao cả về số lượng, chất lượng, toàn Phân xưởng đẩy mạnh Phòng trào Thi đua quyết thắng; chú trọng công tác chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến; động viên, khen thưởng kịp thời các cá nhân tiêu biểu. Phân xưởng luôn quan tâm giáo dục, rèn luyện cán bộ, nhân viên kỹ thuật có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn kỹ thuật tốt, đam mê, nhiệt huyết với nghề, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

leftcenterrightdel
Cán bộ, thợ kỹ thuật Phân xưởng 1 sửa chữa máy chỉ huy K59-03. 

Để làm chủ công nghệ và các trang thiết bị hiện đại, cùng với việc huấn luyện chuyển giao, cán bộ, nhân viên kỹ thuật Phân xưởng thường xuyên tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi các giải pháp kỹ thuật hữu ích áp dụng vào sửa chữa Tổ hợp PPK. Đồng thời, cử cán bộ, nhân viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên ngành do các cấp tổ chức. Khi gặp những pan bệnh khó, phức tạp, cán bộ, nhân viên Phân xưởng cùng nhau bàn bạc, đề xuất giải pháp và quyết tâm khắc phục. Thiếu tá QNCN Bùi Trọng Vượng - Thợ sửa chữa ra đa Zsu-23 chia sẻ: “Để kiểm tra chính xác những hỏng hóc của các Tổ hợp PPK, chúng tôi không chỉ được huấn luyện lý thuyết thường xuyên mà còn đúc rút kinh nghiệm qua thực tế sửa chữa tại Phân xưởng và cơ động đến các đơn vị. Khi cơ động đến sửa chữa ở đơn vị, chúng tôi còn bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên, chiến sĩ; trao đổi, thảo luận, giải quyết những vấn đề mới nảy sinh nên kịp thời khắc phục hư hỏng, góp phần bảo đảm đủ số lượng, chất lượng VKTBKT”.

Cùng với đó, Phân xưởng thường xuyên quan tâm, khuyến khích, đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác kỹ thuật ở đơn vị. Nhờ đó, Phân xưởng đã làm chủ công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật hiện có, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trên giao. Trong năm 2022, Phân xưởng có 2 sáng kiến được nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn nhiệm vụ sửa chữa của Nhà máy. Tiêu biểu là sáng kiến “Thiết kế, chế tạo thiết bị kiểm tra sửa chữa các quạt gió, động cơ và hệ thống quạt trên khung tủ của Zsu-23” và sáng kiến “Thiết kế, chế tạo thiết bị cấp nguồn tổng hợp cho hệ thống máy đánh giá vùng của khí tài A-89”.

Mặt khác, đơn vị phát huy triệt để các trang thiết bị để đảo bảo tốt vật tư, chi tiết cho công tác sửa chữa tại chỗ và sửa chữa cơ động tại các đơn vị trong Quân chủng. Công tác bảo đảm an toàn trong sửa chữa VKTBKT được cấp ủy, chỉ huy Phân xưởng coi trọng. Hàng ngày, cán bộ được giao nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn, các quy định về bảo hộ lao động, vệ sinh lao động của thợ sửa chữa. Vì vậy, năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, toàn Phân xưởng đã sửa chữa được nhiều Tổ hợp PPK57mm có khí tài, PPK37mm đánh đêm bán tự động; tổ chức cơ động sửa chữa VKTBKT phục vụ SSCĐ, huấn luyện tại các đơn vị trong Quân chủng đạt chất lượng tốt, bảo đảm an toàn mọi mặt; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho Học viện PK-KQ bắn đạn thật cho học viên cuối khóa...

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên Phân xưởng 1 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; sửa chữa kịp thời, bảo đảm chất lượng VKTBKT, khí tài PPK cho các đơn vị, góp phần xây dựng Nhà máy VMTD “mẫu mực, tiêu biểu”. Nhiều năm liền, Phân xưởng đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; năm 2020 được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen; năm 2021, 2022, đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”. Đó là những thành quả cho sự cố gắng không mệt mỏi của những người lính thợ Phân xưởng 1, Nhà máy A34.

Theo Báo Phòng không-Không quân

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.