Tôi xin phép thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập gửi lời kính chúc sức khỏe và sự bình an, hạnh phúc đến các thủ trưởng, các bác, các cô chú, các anh chị, các đồng chí đồng nghiệp - những người đã sát cánh bên nhau cả cuộc đời làm báo để cùng nhau xây đắp nên truyền thống, thương hiệu của Báo QĐND - tờ báo của Đảng trong LLVT, đã được tặng thưởng những phần thưởng cao quý nhất như Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; Hai lần được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng, và dịp này là Huân chương Độc lập.

Kính thưa các thủ trưởng, các đồng chí và các bạn!

Trong số gần 1.000 cơ quan báo chí và gần 1.500 ấn phẩm báo chí của đất nước, hiếm có cơ quan báo chí nào có lịch sử và vị trí đặc biệt như báo QĐND chúng ta. Nếu tính từ tờ báo tiền thân Tiếng súng reo trong đại ngàn Trần Hưng Đạo của Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng cuối năm 1944, thì đơn vị chúng ta đã có 76 năm truyền thống. Tờ báo của chúng ta ngay từ buổi đầu đã là những lời hịch của cách mạng, là phương tiện đặc biệt quan trọng, đặc biệt hiệu quả trong quá trình quân đội anh hùng của chúng ta cùng với nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu đánh đuổi giặc ngoại xâm, lập nên Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, chấm dứt sự tồn tại và cai quản của nhà nước phong kiến hơn 1000 năm, và chấm dứt ách đô hộ của thực dân suốt gần 90 năm.

leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trải bao vinh quang và cơ hàn từ tờ báo Tiếng súng reo, đến Sao vàng, Chiến thắng, Vệ quốc quân, Quân du kích, rồi đến ngày 20-10-1950, lịch sử sang trang, Báo QĐND ra đời. Tờ báo được Bác Hồ đặt tên và quan tâm huấn thị ngay từ những ngày đầu, đã trưởng thành nhanh chóng cùng sự lớn mạnh của quân đội ta. Trong suốt hai cuộc kháng chiến, rồi chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, Báo QĐND đã đồng hành cùng bộ đội và bạn đọc cả nước, làm tròn sứ mệnh cao cả là nơi cung cấp thông tin và định hướng nhận thức, nơi tâm tình gửi gắm và cố kết lòng người… Tờ báo của chúng ta trong những năm tháng chiến tranh đã thực sự như tiếng chuông buổi sáng báo tin thắng trận tới muôn nhà. Trong suốt những năm dài kháng chiến gian khổ mà hào hùng của dân tộc, Báo QĐND là một binh chủng đặc biệt, góp phần quan trọng biến sức mạnh tinh thần thành sức mạnh vật chất cả trên tiền tuyền cả ở hậu phương; những năm tháng không thể nào quên ấy, tờ báo của chúng ta cũng là một mặt hàng đặc biệt, một món quà đặc biệt, một sản phẩm tinh thần đặc biệt, được bộ đội và nhân dân cả nước tìm đọc, trân trọng, nâng niu...

Năm 1986, khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới, Báo QĐND lại tiếp tục tiên phong cổ vũ, ủng hộ những cách làm mới, suy nghĩ mới, rũ bỏ sự tù túng trong nhận thức, đặc biệt là nhận thức, tư duy kinh tế; đồng thời, tờ báo chúng ta vẫn vẹn nguyên lửa nhiệt tình cách mạng trên từng ngòi bút, dũng cảm đấu tranh vạch trần những trở lực trong sự nghiệp đổi mới. Trong cuộc chiến đấu với thói hư tật xấu, tham nhũng, tiêu cực- cuộc chiến đấu với chính chúng ta. Một lần nữa, Báo QĐND lại làm người lính đi đầu. Những người làm báo mặc áo lính giàu tâm huyết và trí tuệ ấy đã trở thành những người lính cảnh giới trên con tàu cách mạng, kịp thời mách bảo, dự báo những sóng to, gió lớn, đá ngầm, băng trôi; kịp thời định hướng dư luận trong những lúc thời cuộc có sự thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử, những lúc khó khăn nhất của đất nước. Qua thử thách khắc nghiệt, càng ngày tờ báo của chúng ta càng được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp nể trọng, bạn đọc tin yêu, gửi gắm.

Kính thưa các thủ trưởng, các cô bác, anh chị và các bạn!

Ngày nay, được kế thừa và phát huy truyền thống vàng son mà thế hệ các bác, các cô chú, các anh chị làm Báo QĐND đã không quản gian khổ, không tiếc máu xương xây đắp nên, chúng tôi thấy mình vinh dự tự hào bao nhiêu, lại càng lo lắng bấy nhiêu.

Chính phủ đã xác định Báo QĐND cùng 5 cơ quan báo chí lớn khác phát triển theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng đã phê duyệt đề án Báo QĐND triển khai mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Hiện tại, báo ta là một trong số rất ít các cơ quan báo chí đa phương tiện, đa nền tảng, đa ngôn ngữ. Và tới đây chúng tôi sẽ xin phép các cấp thẩm quyền phát triển thêm 2 ngôn ngữ nữa, là tiếng Nga và tiếng Pháp, như vậy, cùng với tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Lào, tiếng Khmer đã có, Báo QĐND chúng ta sẽ đến với bạn bè khắp năm châu bằng 7 ngôn ngữ.

Một tin mừng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa phê duyệt dự án cho phép chúng ta xây dựng thêm một cơ quan thường trú Tây Bắc, tại Điện Biên Phủ, quy mô 5 tầng, trên diện tích 500m2. Hoàn thành công trình này, Báo ta sẽ có 9 điểm đóng quân; và mục tiêu tương lai phấn đấu có điểm đóng quân nữa ở Nha Trang để chúng ta có 10 điểm đóng quân-cơ quan đại diện, thường trực trên cả nước. Ở phạm vi rộng hơn, chúng tôi đang có kế hoạch đề nghị cấp trên cho mở cơ quan thường trú báo QĐND tại Lào và Campuchia. Trong thâm tâm chúng tôi mong muốn báo ta được mở thường trú ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Kính thưa các thủ trưởng, các đồng chí, đồng nghiệp!

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Quân ủy Trung ương-BQP, đặc biệt là được kế thừa truyền thống 70 năm nhiều thế hệ dày công vun đắp, được hưởng phúc ấm của lớp lớp các tiên hiền tiên liệt của báo ta; sự đóng góp, dấn thân, tận hiến của những con người đôi khi khuất lấp, hôm nay, Báo QĐND ở tuổi 70, tôi xin phép thưa với các thủ trưởng, các bác, các anh chị, các đồng chí, đồng nghiệp rằng: Báo QĐND đang phát triển đúng hướng. Chúng ta đang có một vị thế lớn, một điều kiện và môi trường làm việc thuận lợi, một đội ngũ mạnh mẽ, một khát vọng vươn lên rất đáng quý trọng và tự hào.

Ăn quả nhớ người trồng cây. Được thừa hưởng thành quả ngày hôm nay, chúng tôi không bao giờ, không lúc nào cho phép mình quên công lao, trí tuệ, mồ hôi, xương máu những người đi trước. Cứ mỗi khi nghĩ về truyền thống, nghĩ đến những sự tích anh hùng của tờ báo chúng ta, nghĩ đến những người thầy, người anh đi trước, lòng chúng tôi lại bồi hồi, cảm động. Và đó cũng là động lực, sức mạnh để thế hệ chúng tôi hôm nay thêm đoàn kết, quyết tâm vượt qua nhiều khó khăn thách thức, nhất là việc làm báo trong thời đại toàn cầu hóa thông tin, trong bối cảnh mạng xã hội cạnh tranh và lấn át báo chí chính thống, trong lúc đời sống kinh tế báo chí nhiều khó khăn, và trong cả tư duy của một số ít cán bộ, đảng viên chúng tôi hôm nay với những biểu hiện trông chờ, ỷ lại, thiếu năng động, thiếu ý chí phấn đấu vươn lên.

Cũng có các bác, các anh chị tâm sự với chúng tôi về nỗi lo lắng cho sự tồn tại và phát triển của báo in. Việc này, tôi xin báo cáo với các bác, các anh chị rằng: Báo QĐND tồn tại lâu dài cả hai loại hình báo in và báo điện tử. Báo in không teo đi, mà sẽ ngày càng sâu sắc, sang trọng, uy tín hơn; cùng với đó, báo điện tử sẽ mạnh mẽ hơn, hiệu quả xã hội cao hơn. Tôi có hình dung, những người làm báo QĐND hiện nay đang có 2 khu nhà trong một khuôn viên được cha ông để lại. Báo in như ngôi nhà cổ gỗ lim rất kỳ vĩ, nơi phần lớn chúng ta ở đây chào đời, chào nghề và ngôi nhà ấy sẽ được quan tâm chăm sóc, bảo tồn để phát huy giá trị xứng đáng, là niềm tự hào sâu thẳm đến muôn sau; cùng với đó, báo điện tử như một ngôi nhà cao tầng hiện đại, mặt tiền bám sát đường giao thông, thuận tiện cho việc ăn ở sinh hoạt, thuận tiện cả cho việc sản xuất, kinh doanh hiện tại và tương lai. Trong khuôn viên chung của đại gia đình Báo QĐND ấy, hai ngôi nhà của chúng ta là báo điện tử và báo in sẽ hỗ trợ, bổ sung cho nhau, tạo thành một chỉnh thể: Cũ nhưng không lạc hậu - mới, hiện đại, nhưng không mất đi nền xưa gốc cũ. 

Kính thưa các thủ trưởng, các cô bác, anh chị và các đồng chí, đồng nghiệp!

Ngày này cách đây 70 năm tại Khau Diều, Định Biên, Định Hóa, Thái Nguyên, chắc cũng đang chộn rộn lắm. Tôi hình dung thấy vẻ nghiêm nghị của Đại tướng, Chủ nhiệm TCCT Nguyễn Chí Thanh, của đồng chí Lê Liêm Tổng biên tập đầu tiên; vẻ trầm tư, trăn trở của Tổng thư ký tòa soạn Lưu Văn Lợi; tôi cũng hình dung trước mắt mình, những trang bản thảo thấm nước mưa rừng, thấm mồ hôi nước mắt và cả máu xương của Thâm Tâm, Hoàng Lộc, Trần Đăng, Thôi Hữu; rồi những bước chân thoăn thoắt vượt núi băng đèo, những nụ cười rạng rỡ của Vũ Cao, Trần Đĩnh, Trần Cư, Khắc Tiếp, Phú Bằng… và còn biết bao những người khác đã khuất núi mà hôm nay chúng tôi không được biết mặt, biết tên. Chúng tôi cúi xin các tiên hiền, tiên liệt, tha lỗi cho chúng tôi, phù hộ cho tờ báo của chúng ta được mãi mãi nối dòng dài lâu, làm nhiều việc tốt cho quân đội, cho Đảng, cho dân, cho nước.

Tôi cũng mãi băn khoăn suy nghĩ rằng, lẽ ra chúng tôi phải tổ chức buổi lễ này trang trọng hơn, chu đáo hơn, nhiều ý nghĩa hơn nữa. Thực lòng chúng tôi mong muốn rất nhiều, nhưng thể hiện ra chẳng được bao nhiêu. Trong nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, tôi cũng xin được thưa rằng, tính đến hôm nay mới là ngày thứ 23 tôi chính thức nhận quyết định Tổng biên tập. Công việc bộn bề, cương vị mới tôi vẫn còn bỡ ngỡ. Hai ngày nữa, chúng ta sẽ mời các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các cơ quan, đơn vị đối tác, bè bạn xa gần chứng kiến Lễ đón nhận Huân chương Độc lập tại Hội trường Bộ Quốc phòng. Chính vì sự cập rập đó, mà xin các thủ trưởng, các bác, các cô chú, anh chị, các đồng chí đồng nghiệp rộng lòng cảm thông, lượng thứ, nếu như lễ kỷ niệm và buổi gặp mặt này có điều gì sơ suất.

Một lần nữa, thế hệ làm Báo QĐND chúng tôi hôm nay xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và xin kính chúc sức khỏe các thủ trưởng, các bác, các cô chú, các anh chị, các đồng chí, đồng nghiệp. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ để ngày càng tiến bộ, trưởng thành; góp phần phát huy hơn nữa vị thế và uy tín của Báo QĐND hai lần anh hùng- hai vai chiến sĩ mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

Phát biểu của đồng chí Đại tá ĐOÀN XUÂN BỘ, Tổng biên tập Báo QĐND tại cuộc gặp mặt các thế hệ Báo QĐND