Dự buổi gặp mặt có các đồng chí nguyên Tổng biên tập qua các thời kỳ: Thiếu tướng Phan Khắc Hải; Thiếu tướng Nguyễn Quang Thống; Trung tướng Lê Phúc Nguyên; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn; các đồng chí nguyên Phó tổng biên tập: Đại tá Phạm Huy Khảo; Đại tá Phạm Minh Châu; Đại tá Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Thiếu tướng Hồ Anh Thắng; Đại tá Hà Mạnh Tường; Đại tá Phùng Kim Lân; Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Phú Thọ tặng hoa các nghệ sĩ.

Về phía Ban biên tập đương nhiệm tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó bí thứ Đảng ủy, Tổng biên tập; Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập; Đại tá Ngô Anh Thu, Ủy viên Thường vụ, Phó tổng biên tập; Đại tá Trần Anh Tuấn, Đảng ủy viên, Phó tổng biên tập.

Đến dự buổi gặp mặt còn có đông đủ các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của báo qua các thời kỳ...

Thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập, Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND đã gửi lời chúc sức khỏe, bình an, hạnh phúc đến các thủ trưởng, cán bộ, nhân viên của tòa soạn đã cùng nhau xây đắp nên truyền thống, thương hiệu của Báo QĐND - tờ báo của Đảng trong LLVT, đã được tặng những phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước như: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; Hai lần được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng. Và đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, Báo QĐND được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập.

leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Theo Đại tá Đoàn Xuân Bộ, trong số gần 1.000 cơ quan báo chí và gần 1.500 ấn phẩm báo chí của đất nước, hiếm có cơ quan báo chí nào có lịch sử và vị trí đặc biệt như Báo QĐND. Nếu tính từ tờ báo tiền thân Tiếng súng reo trong đại ngàn Trần Hưng Đạo của Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng cuối năm 1944, thì Báo QĐND đã có 76 năm truyền thống. Trải bao vinh quang và cơ hàn từ tờ báo Tiếng súng reo, đến Sao vàng, Chiến thắng, Vệ quốc quân, Quân du kích, rồi đến ngày 20-10-1950, lịch sử sang trang, Báo QĐND ra đời. Tờ báo được Bác Hồ đặt tên và quan tâm huấn thị ngay từ những ngày đầu, đã trưởng thành nhanh chóng cùng sự lớn mạnh của quân đội ta.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến, rồi chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, Báo QĐND đã đồng hành cùng bộ đội và bạn đọc cả nước, làm tròn sứ mệnh cao cả là nơi cung cấp thông tin và định hướng nhận thức, nơi tâm tình gửi gắm và cố kết lòng người… Tờ báo trong những năm tháng chiến tranh đã thực sự như tiếng chuông buổi sáng báo tin thắng trận tới muôn nhà. Trong suốt những năm dài kháng chiến gian khổ mà hào hùng của dân tộc, Báo QĐND là một binh chủng đặc biệt, góp phần quan trọng biến sức mạnh tinh thần thành sức mạnh vật chất cả trên tiền tuyền cả ở hậu phương; những năm tháng không thể nào quên ấy, tờ báo của chúng ta cũng là một mặt hàng đặc biệt, một món quà đặc biệt, một sản phẩm tinh thần đặc biệt, được bộ đội và nhân dân cả nước tìm đọc, trân trọng, nâng niu...

Hiện tại, Báo QĐND là một trong số rất ít các cơ quan báo chí đa phương tiện, đa nền tảng, đa ngôn ngữ và tới đây sẽ xin phép các cấp thẩm quyền phát triển thêm 2 ngôn ngữ nữa, là tiếng Nga và tiếng Pháp. Như vậy, cùng với tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Lào, tiếng Khmer đã có, Báo QĐND sẽ đến với bạn bè khắp năm châu bằng 7 ngôn ngữ.

Đại tá Đoàn Xuân Bộ nhấn mạnh: “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Được thừa hưởng thành quả ngày hôm nay, chúng tôi không bao giờ, không lúc nào cho phép mình quên công lao, trí tuệ, mồ hôi, xương máu những người đi trước. Cứ mỗi khi nghĩ về truyền thống, nghĩ đến những sự tích anh hùng của tờ báo chúng ta, nghĩ đến những người thầy, người anh đi trước, lòng chúng tôi lại bồi hồi, cảm động. Và đó cũng là động lực, sức mạnh để thế hệ chúng tôi hôm nay thêm đoàn kết, quyết tâm vượt qua nhiều khó khăn thách thức.

“Ngày này cách đây 70 năm tại Khau Diều, Định Biên, Định Hóa, Thái Nguyên, chắc cũng đang chộn rộn lắm. Tôi hình dung thấy vẻ nghiêm nghị của Đại tướng, chủ nhiệm TCCT Nguyễn Chí Thanh, của đồng chí Lê Liêm - Tổng biên tập đầu tiên; vẻ trầm tư, trăn trở của Tổng thư ký tòa soạn Lưu Văn Lợi; tôi cũng hình dung trước mắt mình, những trang bản thảo thấm nước mưa rừng, thấm mồ hôi nước mắt và cả máu xương của Thâm Tâm, Hoàng Lộc, Trần Đăng, Thôi Hữu; rồi những bước chân thoăn thoắt vượt núi băng đèo, những nụ cười rạng rỡ của Vũ Cao, Trần Đĩnh, Trần Cư, Khắc Tiếp, Phú Bằng… và còn biết bao những người khác đã khuất núi mà hôm nay chúng tôi không được biết mặt, biết tên”, Đại tá Đoàn Xuân Bộ bày tỏ.

Thay mặt thế hệ cán bộ, những người làm báo trước đây, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo QĐND bày tỏ: Niềm vui và hạnh phúc lớn nhất là hôm nay, trong cuộc gặp mặt này, chúng tôi được gặp lại các nhà báo lão thành trực tiếp làm báo QĐND từ những năm đầu khi báo mới ra đời, gặp lại các nhà báo làm báo QĐND suốt chiều dài các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đến thời kỳ đổi mới xây dựng đất nước trong hòa bình, gặp lại các nhà báo đảm nhiệm các cương vị lãnh đạo, quản lý tòa soạn và các phòng ban các thời kỳ đến thế hệ hôm nay. Chúng ta cùng có dịp gặp lại các cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ từng công tác tại tòa soạn ở các thời kỳ khác nhau.

leftcenterrightdel
Trung tướng Lê Phúc Nguyên phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Tất cả chúng ta có mặt tại đây hôm nay, trong không khí tụ hội đầm ấm, vui vẻ và cảm động, chắc chắn đều đang sống lại với những kỷ niệm và cảm xúc rất đẹp về thời của mình, về những năm tháng chúng ta may mắn và vinh dự được sống và làm việc ở Báo QĐND-một tập thể lao động sáng tạo, tràn đầy tình thương yêu và sự quan tâm lẫn nhau giữa các đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi... Trong chúng ta, có người gắn bó một phần cuộc đời, có người gắn bó cả cuộc đời với tờ báo, đến với tờ báo khi mái đầu còn xanh, rời tờ báo khi mái đầu đã bạc. Chắc chắn mỗi chúng ta ngồi đây, ai cũng vui mừng trước sự trưởng thành và lớn mạnh của Báo QĐND như hôm nay chúng ta đang được chứng kiến”, Trung tướng Lê Phúc Nguyên nhấn mạnh.

Trong 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp là Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, các thế hệ những người làm Báo QĐND đã đoàn kết, chung sức, chung lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đóng góp công sức, trí tuệ, mồ hôi và xương máu đưa tờ báo liên tục phát triển. Từ một tờ báo in được làm trong những lán tranh đơn sơ ở ATK thuộc thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, hôm nay chúng ta có một cơ quan báo chí đa phương tiện, với nhiều ấn phẩm báo in phát hành hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng; với báo điện tử cập nhật tin tức liên tục, phát hành bằng nhiều ngôn ngữ, trên các nền tảng công nghệ khác nhau và phát hành trên mạng internet toàn cầu. Các nhà báo của Báo QĐND thế hệ hôm nay đang ngày càng làm chủ các công nghệ làm báo hiện đại, phát huy truyền thống và kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, xây dựng Báo QĐND thành tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, có vai trò định hướng dư luận xã hội, thực sự là cơ quan của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của các LLVT và nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các thế hệ lãnh đạo Báo QĐND, nhà báo lão thành và Ban biên tập Báo QĐND chụp ảnh chung.
leftcenterrightdel
Các thế hệ làm Báo Quân đội nhân dân chụp ảnh chung.

KHÁNH HUYỀN - VIỆT CƯỜNG (thực hiện)