QĐND Online - Tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội ngày 6-11, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã phát biểu, giải trình về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, trong báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Luật này có “đề nghị Quốc hội quy định trần quân hàm đối với Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội là Trung tướng và Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM có trần quân hàm cao nhất là Trung tướng”. Theo Bộ trưởng đề nghị này chưa hợp lý đối với Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, bởi lẽ: Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu 7. Nếu đề nghị quân hàm cao nhất là Trung tướng thì lại tương đương với Bộ tư lệnh Quân khu 7, điều này không phù hợp với quy định là quân hàm cấp trên phải cao hơn quân hàm cấp dưới. “Không thể để Phó tư lệnh Quân khu đi kiểm tra Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh rồi xếp hàng để ông Trung tướng chào báo cáo ông Thiếu tướng”, Bộ trưởng nói.
 |
| Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giải trình một số vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Phương Hoa – TTXVN. |
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng cho biết, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội là đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và bên dưới Bộ tư lệnh cũng đã có đơn vị cấp sư đoàn trực thuộc. Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội là đơn vị hợp nhất của 3 tổ chức trước đây là Quân khu Thủ đô (đã có trần quân hàm Trung tướng từ lâu); Bộ CHQS TP Hà Nội, Bộ CHQS tỉnh Hà Tây, do đó đề nghị quân hàm cao nhất của Tư lệnh, Chính ủy Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội là Trung tướng là hợp lý.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đưa ra chính kiến của mình khi cho rằng với Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh thì trần quân hàm Trung tướng là hợp lý vì Công an TP Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Bộ Công an chứ không trực thuộc Quân khu như bên quân đội; ngoài ra tính chất công việc và thực hiện nhiệm vụ của lực lượng này cũng rất phức tạp. Bộ trưởng cũng cho rằng điểm này cũng chỉ tương đối thôi, không thể lúc nào cũng tuyệt đối được, có chỗ này cao, chỗ kia thấp nhưng là do yêu cầu nhiệm vụ. Còn với Tư lệnh, Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh nếu phấn đấu tốt có thể lên Quân khu rồi lên Trung tướng.
Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam (đại biểu quốc hội đoàn Sơn La) cũng cho rằng “cần bảo đảm sự cân đối giữa cơ quan và đơn vị, giữa quân đội và công an, không nhất thiết quân đội có tổ chức nào có sĩ quan cấp tướng thì công an cũng có tổ chức tương ứng, có sĩ quan cấp tướng và ngược lại. Cần xem lại tính chất nhiệm vụ của hai tổ chức này để có quyết định đúng đắn”.
 |
| Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam (đại biểu quốc hội đoàn Sơn La) phát biểu ý kiến. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN. |
Đồng quan điểm với Đại tướng Phùng Quang Thanh, theo Trung tướng Phùng Khắc Đăng, việc thăng quân hàm Trung tướng đối với Tư lệnh, Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh là không nên, hai chức danh này chỉ nên có quân hàm là Thiếu tướng vì Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh khác hoàn toàn với Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Trong khi Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội là một đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng còn Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh lại là đơn vị cấp dưới, cấp trực thuộc sự lãnh đạo, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Điều này cũng không đúng với tinh thần của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo với quốc hội là phải bảo đảm nguyên tắc quân hàm cấp trưởng cấp trên cao hơn quân hàm cấp trưởng cấp dưới. “Nếu chúng ta không theo một quy chế nhất định mà chỉ vì tình cảm, vẫn quyết định thăng quân hàm Trung tướng với Tư lệnh và Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ không nhận được sự đồng tình ủng hộ và tôi tin rằng Bộ tư lệnh Quân khu 7 sẽ có ý kiến. Nếu là yêu cầu nhiệm vụ, có tính chất địa bàn thì nên nghiên cứu bố trí cao hơn 1 cấp, nhưng nếu cao hơn 2 cấp sẽ nảy sinh tư tưởng trong đội ngũ sĩ quan”, Trung tướng Phùng Khắc Đăng nói. Ông cũng cho rằng, nếu Luật Công an nhân dân (sửa đổi) quy định Trung tướng ở địa bàn này cũng sẽ vướng, không chỉ tác động tới tư tưởng mà có thể kéo theo nhiều hệ lụy khác.
* Thiếu tướng Ngô Ngọc Bình, Phó Tư lệnh Quân khu 7 (đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng quân hàm cấp Thiếu tướng đối với Tư lệnh, Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh là hợp lý. Quân khu 7 đảm nhiệm địa bàn rộng lớn, có biên giới, biển đảo, nhiều sư đoàn, lữ đoàn, nhiều lực lượng vũ trang địa phương, bảo đảm hướng chiến lược phòng thủ của đất nước, ngoài Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Quân khu còn có 7, 8 tỉnh nữa. Nếu Tư lệnh, Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh là Trung tướng sẽ khó vì cấp Tư lệnh, Chính ủy Quân khu cũng chỉ là Trung tướng…
 |
| Thiếu tướng Ngô Ngọc Bình, Phó Tư lệnh Quân khu 7 trả lời phỏng vấn. Ảnh: Hoài Nam. |
Trong Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam do Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa trình bày trước quốc hội sáng 6-11 cho biết: Có ý kiến đề nghị cân nhắc trần quân hàm Đại tướng của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trong mối tương quan với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và của Tổng Tham mưu trưởng vì về mặt nhà nước Tổng Tham mưu trưởng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, là cấp phó của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Vấn đề này Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng: Dự thảo Luật quy định Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị có trần quân hàm Đại tướng bằng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là kế thừa Luật sĩ quan hiện hành, đã được thực tiễn kiểm nghiệm từ khi có Luật sĩ quan năm 1958, phù hợp với tổ chức của Quân đội nhân dân Việt Nam.
 |
| Các đại biểu Quốc hội trao đổi trong giờ giải lao. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN. |
Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị là người đứng đầu cơ quan chỉ huy, lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam, có vai trò, vị trí rất quan trọng được quy định trong Hiến pháp, do Chủ tịch nước bổ nhiệm. Vì vậy, đề nghị Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật Chính phủ trình. Nếu như vậy, theo dự án luật này, Quân đội sẽ có tối đa 3 vị trí được phong cấp hàm Đại tướng.
HOÀNG LAN