6 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2, các cơ quan quân khu, sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương, các Đoàn KTQP đã thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ được giao. Tham gia xây dựng, tạo điều kiện ban đầu để nhân dân ổn định đời sống nơi đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, địa bàn chiến lược; làm công tác dân vận, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, củng cố thế trận quốc phòng, an ninh; giữ gìn, bảo vệ môi trường; xây dựng được nhiều mô hình cho địa phương học tập và làm theo. Các dự án do Đoàn KTQP thực hiện cơ bản đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và mang lại những hiệu quả thiết thực cho người dân trong vùng dự án…

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Thực hiện công tác dân vận và tuyên truyền đặc biệt, các Đoàn KTQP đã cử gần 2.000 lượt cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nhận thức rõ vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng các Khu KTQP. Ngoài ra, các Đoàn KTQP đã xây dựng và bàn giao nhà cho 4 hộ nghèo với tổng trị giá 310 triệu đồng; hỗ trợ 6 tấn xi măng và 108 triệu đồng giúp 18 hộ dân nghèo làm nhà ở, nhà tắm, nhà vệ sinh; tham gia tu sửa, làm mới 3,5km đường liên bản, củng cố 2 phòng học tại các điểm trường xa trung tâm, xây dựng 1 bể chứa nước và làm đường dẫn nước cho nhóm hộ dân; tặng quà các đối tượng chính sách, già làng, trưởng bản, hộ nghèo với số tiền trị giá hơn 386 triệu đồng; tặng hơn 10.300 bộ quần áo và 140 suất quà cho các cháu học sinh và nhân dân trên địa bàn; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, điều trị, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ tiền ăn cho 1.798 lượt người dân, trị giá trên 631 triệu đồng... Qua đó góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết quân-dân, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong vùng dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó tư lệnh Quân khu 2 biểu dương kết quả các Đoàn KTQP đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời yêu cầu trong 6 tháng cuối năm, các Đoàn KTQP cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, của địa phương, đơn vị và các văn bản hướng dẫn của ngành; thực hiện tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và xây dựng đơn vị theo kế hoạch; thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống của cán bộ, chiến sĩ; xây dựng các mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư có hiệu quả để làm mô hình học tập và chuyển giao công nghệ sản xuất cho nhân dân. Quản lý, sử dụng đội ngũ trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các Khu KTQP hiệu quả, đúng quy định. Chủ động phối hợp chặt chẽ với địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, ổn định dân cư, phát triển sản xuất.

Tin và ảnh: TRẦN HÀO