Chiến sĩ Bộ CHQS Bà Rịa – Vũng Tàu giúp dân huyện Đất Đỏ dựng nhà sau bão.

Ngay sau khi cơn bão đi qua, tổ bay Mi-171 của đơn vị C.17, Đoàn B.70 Không quân do trung tá, lái chính Phạm Ngọc Yên đã cùng chúng tôi bay ra đảo Phú Quý ngoài khơi xa. 11 giờ 15 phút, ngày 5-12, chúng tôi đã hạ cánh xuống đảo Phú Quý. Đồng chí Huỳnh Văn Tí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận cho biết: Toàn tỉnh bị thiệt hại trong cơn bão số 9 gần 400 tỷ đồng. Nặng nhất là huyện đảo Phú Quý và huyện Hàm Tân... Vừa đặt chân đến huyện đảo, chúng tôi đã đi khảo sát tại các xã Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải. Trên địa bàn xa Tam Thanh, hàng trăm chiếc tàu của ngư dân bị đánh nát hoặc chìm xuống biển. Chị Đặng Thị Thừa ở thôn 4, xã Tam Thanh mếu máo nhìn hai chiếc tàu bị đánh nát. Chúng tôi hỏi mãi chị mới nói được nên lời:

- Nhà tui đã bị tốc hết mái rồi, bây giờ chỉ có hai chiếc tàu này làm kế sinh nhai. Nay tàu đã bị nát hết, biết sống bằng chi?

Theo anh Tính, chồng của chị Thừa, lúc cơn bão đi qua, biển dâng sóng rất cao (khoảng 6 mét). Anh chị nhìn thấy hai chiếc tàu của mình bị sóng đánh nát, mà không làm gì được. Chiếc tàu nát, như xé nát cả tim gan của anh chị. Chị Nguyễn Thị Liên Hoa cùng thôn với chị Thừa nhà bị tốc hết mái, chiếc tàu của gia đình chị chung với 5 gia đình khác cũng bị sóng nát vụn. Sáng nay, anh chị nhờ bà con vớt giúp thì con tàu chỉ còn là một đống ván trên bờ. Tại bến cảng Phú Quý, cảnh tượng tan hoang làm cho chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Nhà ga của bến cảng đang trong giai đoạn hoàn thiện, đã bị gió bão hất tung mái. Nơi cầu cảng, hơn 100 chiếc tàu nằm nghiêng ngả trên mép biển.

Tại khu vực nuôi cá mú ở xã Long Hải, hơn 70 chủ lồng cá cũng đang đứng thẫn thờ nhìn thành quả của mình bị cơn bão tàn phá. Rất nhiều gia đình có lồng cá chuẩn bị thu hoạch nhưng đã sóng bão làm cá trong lồng chết sạch. Anh Huỳnh Văn Năm đầu tư gần 500 triệu đồng của vào nuôi cá lồng nay đã bị bão cướp mất. Theo người dân ở đây, mỗi lồng cá của họ trị giá từ 200 đến 600 triệu đồng. Nay cơn bão đã làm cho họ trắng tay không biết lấy vốn ở đâu để mà làm ăn. Không những vậy, họ còn phải trả nợ ngân hàng nữa. Đi trên con đường từ xã Ngũ Phụng đến xã Tam Thanh, chúng tôi được chứng kiến hàng trăm cây to ven đường bị đổ gục, choán hết cả lối đi.

Chúng tôi đã đi thăm một số đơn vị thuộc Ban CHQS huyện Phú Quý đang giúp dân khắc phục hậu quả của cơn bão. Theo thượng tá Phan Minh Hảo, chỉ huy trưởng thì ngay từ ngày 3-12, đơn vị đã điều động gần 100 người đi giúp nhân dân 3 xã trên đảo chèn, chống nhà cửa, kéo tàu lên bờ. Được biết cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS Phú Quý, sẽ tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão trong nhiều ngày nữa.

Qua công tác kiểm tra thiệt hại do bão số 9 gây ra trên đảo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định chi gấp 100 triệu đồng từ ngân sách để giúp nhân dân Phú Quý khắc phục ban đầu những thiệt hại. Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đang phối hợp với Ủy ban quốc gia TKCN và Chỉ huy vùng D Hải quân, đưa gấp lương thực, thực phảm, thuốc men và vật liệu ra đảo trong ngày 6-12, để giúp nhân dân Phú Quý kịp thời khắc phục hậu quả của cơn bão.

Sáng 5-12, trong thời tiết mưa và gió lốc, do phà Rạch Miễu tạm ngưng hoạt động vì bão, chúng tôi phải qua Bến Tre từ hướng Vĩnh Long, vượt qua các phà Đình Khao, Tân Phú, theo quốc lộ 57, tỉnh lộ 833 xuôi về huyện Bình Đại, nơi có hậu quả do bão để lại nặng nề nhất. Tỉnh lộ 833 chìm trong mưa. Hai bên đường hệ thống cột điện đã bị ngã đổ, xiêu vẹo, nhà cửa một số nơi bị sập hoàn toàn. Có mặt tại thị trấn Bình Đại, trước mắt chúng tôi là khung cảnh hoang tàn khi cơn bão đi qua.

Có mặt tại trụ sở Ban CHQS huyện Bình Đại, tại đây hiện có hơn 400 người dân đang được sắp xếp tạm trú và được Ban CHQS huyện phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ ăn uống, nghỉ sức. Thượng tá Lê Văn Răng, chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bình Đại giọng khản đặc, mắt thâm quầng sau một đêm thức trắng chuẩn bị phòng chống bão cho chúng tôi biết:

- Đêm 4-12 là đêm thức trắng của lực lượng vũ trang, nhân dân, chính quyền địa phương huyện Bình Đại. Toàn bộ lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, bộ đội biên phòng cùng với các ban ngành đã tổ chức di dời 1.657 người dân ven biển vào các địa điểm an toàn. Đến sáng 5-12, được sự tăng cường, hỗ trợ của Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, toàn bộ người dân di dời được vận chuyển đưa vào trú ẩn tại các địa điểm như các trường học, UBND xã, trụ sở Ban CHQS huyện Bình Đại…; hơn 900 tàu thuyền đánh bắt hải sản được neo đậu, chằng chéo an toàn.

Tính đến chiều tối 5-12, toàn huyện đã có 6 người thiệt mạng (5 cụ già và 1 trẻ em), 250 người bị thương, 2.963 căn nhà bị sập hoàn toàn, trên 24.543 ngôi nhà bị xiêu vẹo, tốc mái, hệ thống điện chiếu sáng bị hư hại, ngã đổ hoàn toàn. Ngay trong ngày, UBND tỉnh Bến Tre đã quyết định chi 1 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại ở huyện Bình Đại ổn định cuộc sống trước mắt. UBND huyện Bình Đại cũng đã chi 200 triệu đồng để hỗ trợ ăn uống, chỗ ăn nghỉ cho dân với quyết tâm không để dân đói.

Cũng vào sáng 5-12, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã huy động 200 cán bộ chiến sĩ thuộc đơn vị 9, Đoàn 8 để kịp thời tăng cường cho lực lượng vũ trang tỉnh Bến Tre có mặt tại Bình Đại để tổ chức tiếp ứng, giúp dân khắp phục hậu quả cơn bão. Các cán bộ, chiến sĩ đã toả về 3 xã, thị trấn. Chúng tôi có mặt ở xã Bình Thắng, địa bàn có hơn 95% nhà dân bị sập và tốc mái, trong đó có trên 50% bị sập hoàn toàn. Những mái nhà sập đổ hoàn toàn, tốc mái chạy dọc theo vàm sông Cửa Đại đã nói lên sự tàn khốc của cơn bão. Tại nhà ông Trương Văn Hiếu, 57 tuổi, cán bộ chiến sĩ đơn vị 9 đang dọn dẹp, tháo gỡ phần còn lại của ngôi nhà, tránh bị đổ sập. Những màu áo xanh của các chiến sĩ ướt đẫm trong mưa giông tầm tã. Ông Hiếu bị bệnh nặng, con cái đều đi biển và đang tránh bão ở Rạch Giá(Kiên Giang). Nhà ông bất ngờ sập khi ông và vợ vừa dọn cơm sáng ra chưa kịp ăn. Nhà sập, lại neo người, những cán bộ chiến sĩ đơn vị 9 có mặt giúp dọn lại nhà làm ông cảm động không thốt nên lời.

Trung tá Nguyễn Văn Sen, phó trung đoàn trưởng Đơn vị 9 cho biết: Ngay khi nhận lệnh của cấp trên đơn vị đã nhanh chóng triển khai phương án tiếp ứng, giúp địa phương phòng chống lụt bão. Khi vừa đến địa bàn, hầu hết cán bộ chiến sĩ đều không kịp ăn cơm trưa, bắt tay vào giúp dân đến chiều tối mới nghỉ. Trong một vài ngày đầu tiên, chúng tôi chủ yếu giúp dọn dẹp hiện trường sau bão và sau đó tiếp tục giúp dân dựng lại nhà cửa.

Chiều tối 5-12, chúng tôi phải chạy ngược về thị xã Bến Tre để viết và truyền bài cho toà soạn vì toàn bộ huyện Bình Đại đã bị cúp điện. Tỉnh lộ 883 chìm trong bóng đêm. Các đường nội ô thị xã lờ mờ vì hệ thống điện bị hư hại do bão chưa kịp khắc phục hoàn toàn. Trời đã không còn mưa, mây đã tạnh sau cơn bão dữ. Người dân cù lao đang vượt qua đau thương, mất mát, thiệt hại cơn bão dữ, dẫu hậu quả bão gây nên còn nặng nề, nhưng đêm nay và những ngày tiếp đến, hình ảnh anh Bộ đội cụ Hồ sẽ luôn sát cánh cùng dân, vẫn sáng ngời tình quân dân, sự tương thân tương ái trong những ngày bão nổi.

Lê Phi Hùng và Đặng Trung Kiên