Trước đó vào khoảng 11 giờ ngày 18-3, anh Võ Duy Liệu, xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An trong quá trình múc đất san lấp cải tạo vườn cho gia đình ông Võ Duy Bá, xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An thì phát hiện 3 vật thể, nghi là bom. Trong đó 2 vật thể đã nổi trên mặt đất, 1 vật thể có phần đuôi nổi trên mặt đất, hình tròn có màu sơn xanh.

leftcenterrightdel
Lực lượng Dân quân xã Nghĩa Hợp tiến hành vận chuyển bom đến khu vực khe Bụi Seo thuộc địa phận xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ để tiến hành hủy nổ.

Ngay sau khi phát hiện vật thể nghi là bom, anh Võ Duy Liệu đã tiến hành báo cáo sự việc với cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, Ban CHQS xã Nghĩa Hợp đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường, phong tỏa khu vực nghi ngờ có bom, tiến hành cắm biển khu vực nguy hiểm, tổ chức canh trực 24/24 không để người và gia súc đến gần, đồng thời báo cáo UBND huyện, Ban CHQS huyện Tân Kỳ để nắm bắt và chỉ đạo.

leftcenterrightdel
Ba quả bom còn sót lại sau chiến tranh.

Sau khi nhận được tin báo, Ban CHQS huyện Tân Kỳ đã tổ chức lực lượng xuống hiện trường tiến hành xác minh thông tin và xác định vật thể trên là 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh nằm cách nhà dân khoảng 50m. Mỗi quả bom có đường kính 25cm, dài 120cm và nặng khoảng 120kg, là loại bom phá có màu sơn xanh, còn nguyên kíp nổ.

leftcenterrightdel

Lực lượng Công binh tiến hành tra lắp đồ dùng gây nổ để phá hủy bom. 

Sau khi nghiên cứu, khảo sát tình hình cụ thể, bằng các nghiệp vụ, Ban Công binh Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tiến hành vô hiệu hóa ngòi nổ, tổ chức vận chuyển quả bom đến khu vực khe Bụi Seo thuộc địa phận xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ tiến hành tiêu hủy thành công 3 quả bom, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người.

Tin, ảnh: TRỌNG KIÊN