Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh Nam Định cơ bản chịu ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn diện rộng, thiệt hại đối với tỉnh ước tính trên 193 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ ứng phó thảm họa, sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024. 

Với sự tích cực chủ động của nhân dân và các cơ quan chức năng, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, trong đó lấy "phòng tránh là chính", LLVT tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai; tìm kiếm cứu nạn ở các cấp; tổ chức 10 cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai (PCTT) và TKCN trên địa bàn các huyện, thành phố sát với đặc điểm từng địa phương chính. Vì vậy, đã bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

leftcenterrightdel

Bộ CHQS tỉnh Nam Định báo cáo các kịch bản có thể xảy ra để xây dựng phương án hiệp đồng xử lý tình huống. 

Năm 2024, tỉnh Nam Định dự báo tình hình thiên tai, bão lũ sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, tỉnh Nam Định xác định cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về PCTT và TKCN cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh và quần chúng nhân dân. Phối hợp cùng các lực lượng tăng cường luyện tập, tổ chức 1 cuộc diễn tập PCTT và TKCN cấp huyện, 10 cuộc diễn tập cấp xã, phường, thị trấn; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng cơ động tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh.

Bộ CHQS tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố cùng các đơn vị: Sư đoàn 395, Trường Quân sự Quân đoàn 12, Lữ đoàn 653 và các đơn vị có liên quan là lực lượng nòng cốt trong công tác hộ đê và TKCN, ứng phó kịp thời có hiệu quả với các tình huống phức tạp xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Tin, ảnh: ĐỨC TRUNG - ĐẶNG VĨNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.