Vừa qua, Trường Trung cấp 24 Biên phòng cử học viên Khóa 10 Trung cấp đào tạo huấn luyện viên và chó nghiệp vụ phát hiện ma túy, tìm kiếm cứu nạn đi thực tập tại các đồn biên phòng thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên. Đây cũng là khóa đầu tiên của nhà trường được đi thực tập nội dung tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn biên giới. Trong đó, đội thực tập tại Đồn Biên phòng Mường Pồn gồm 10 đồng chí (1 giáo viên hướng dẫn, 1 đội trưởng, 1 cán bộ thú y, 7 học viên) và 7 chó nghiệp vụ.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ nhiệm Bộ môn Tìm kiếm cứu nạn, Trường Trung cấp 24 Biên phòng, đồng thời là giáo viên hướng dẫn đội thực tập, ngay sau khi hành quân đến đơn vị an toàn, Đồn Biên phòng Mường Pồn đã tạo mọi điều kiện để đội nhanh chóng ổn định chỗ ăn ở cho người, chó nghiệp vụ và triển khai thực hiện kế hoạch thực tập.

Trong quá trình thực tập, đội chú trọng tổ chức duy trì huấn luyện các nội dung, tình huống tìm kiếm cứu nạn trong sạt lở đất, đá, sập đổ công trình xảy ra trên địa bàn biên giới thuộc Đồn Biên phòng Mường Pồn quản lý. Sau 3 tháng thực tập, học viên đã nắm chắc được các nội dung, yêu cầu đề ra. Ngoài ra, đội cũng đưa học viên và chó nghiệp vụ phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Pồn tham gia tuần tra đường biên, mốc quốc giới, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giúp nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, phòng, chống cháy rừng...

Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin giới thiệu một số hình ảnh về một buổi huấn luyện tìm kiếm cứu nạn của đội thực tập tại Đồn Biên phòng Mường Pồn:

leftcenterrightdel
Theo tình huống giả định, một vụ sạt lở đất, đá nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn bản Pá Chả, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, làm sập 3 nhà dân và khiến 2 người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chỉ huy đồn giao nhiệm vụ cho đội thực tập cử lực lượng và chó nghiệp vụ xuống hiện trường, tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn. Trong ảnh: Trung tá Nguyễn Đình Thuần, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Pồn giao nhiệm vụ cho đội thực tập. 
leftcenterrightdel
Đội thực tập nhanh chóng cơ động tới hiện trường. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Theo tình huống giả định, khu vực sạt lở nằm cách Đồn Biên phòng Mường Pồn khoảng 5km. Do địa hình phức tạp nên trong nội dung huấn luyện, đội kết hợp nội dung hành quân đường dài để tăng sức bền cho học viên cũng như chó nghiệp vụ. 
leftcenterrightdel
Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, chỉ huy đội tập hợp học viên để quán triệt về yêu cầu, nhiệm vụ và phân công các vị trí để học viên và chó nghiệp vụ tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn. Từ vài ngày trước, đội đã cử người đi bố trí một số áo, quần ở khu vực huấn luyện để chó nghiệp vụ đánh hơi.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Học viên đưa chó nghiệp vụ vào khu vực sạt lở.
leftcenterrightdel
Chỉ trong chốc lát, chó nghiệp vụ đã phát hiện vị trí có nguồn hơi người bị vùi lấp, liên tục cào đất để báo hiệu.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Học viên sử dụng cờ để báo cáo cho người chỉ huy, sau đó cắm cờ đánh dấu vị trí có nguồn hơi người để các lực lượng cứu hộ tiến hành đào bới. 
leftcenterrightdel
Một chú chó nghiệp vụ khác cũng phát hiện vị trí có nguồn hơi người bị vùi lấp còn lại.
leftcenterrightdel

Phút nghỉ giải lao của học viên và những “trợ thủ đặc biệt”. Để tăng chất lượng huấn luyện tìm kiếm cứu nạn trong đợt thực tập, giáo viên và chỉ huy đội thường xuyên thay đổi khu vực giả định có sự cố cũng như các tình huống sự cố khác nhau.

leftcenterrightdel
Kết thúc mỗi buổi huấn luyện, đội kiểm tra sức khỏe và cho các chú chó nghiệp vụ ăn theo tiêu chuẩn quy định. 

KHÁNH HIẾU (thực hiện)