Dự lễ kỷ niệm có Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch tỉnh và đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư tỉnh ủy Thái Bình.

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang tỉnh Thái Bình đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. 

Cách đây tròn 70 năm (ngày 20-4-1947), Tỉnh đội dân quân Thái Bình - tiền thân của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ngày nay được thành lập, mở đầu cho thời kỳ xây dựng và phát triển của LLVT tỉnh Thái Bình. Trong diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Hồng Diên đã ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của LLVT tỉnh Thái Bình trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong kháng chiến chống Pháp, với tinh thần dũng cảm, ngoan cường, quân và dân Thái Bình đã chủ động đánh bại hàng nghìn trận càn lớn, nhỏ của địch, tiêu diệt, bức hàng và bức rút hơn 200 đồn bốt địch, phá 852 bộ máy ngụy quyền từ tổng đến xã; tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu gần 41.000 tên địch; thu hàng ngàn tấn vũ khí đạn dược. Toàn tỉnh đã huy động hàng vạn thanh niên lên đường nhập ngũ và hơn 3 triệu ngày công phục vụ chiến đấu; cung cấp hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm chi viện cho tiền tuyến. Trong kháng chiến chống Mỹ, LLVT tỉnh Thái Bình cùng với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã “chắc tay súng, vững tay cày”, vừa sản xuất, vừa anh dũng chiến đấu. Với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã tiễn hơn 22 vạn thanh niên lên đường nhập ngũ, hơn 34 nghìn thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến phục vụ trên khắp các chiến trường, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân làm nên chiến thắng vĩ đại mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Trong mỗi thời khắc lịch sử, trong mọi chiến công của quân và dân cả nước đều có xương máu và đóng góp của những người con quê hương Thái Bình. Toàn tỉnh đã có hơn 51 nghìn liệt sĩ, trên 32 nghìn thương binh, 29 nghìn người nhiễm chất độc hóa học, chịu thương tật suốt đời và có hơn 6 nghìn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, hơn 2 nghìn lão thành cách mạng. Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong giai đoạn hơn 30 năm đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình đã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, giành được những thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Ghi nhận những cống hiến và hy sinh to lớn đó, quân và dân Thái Bình đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Chiến công, Huân chương Quân công; gần 5.400 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; hàng trăm tập thể, cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”; hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ đã được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, LLVT tỉnh Thái Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thiếu tướng Vũ Hải Sản đã chúc mừng những kết quả thành tích LLVT tỉnh Thái Bình đã đạt được trong suốt 70 năm qua, đồng thời chỉ đạo LLVT tỉnh Thái Bình cần tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích vẻ vang, tập trung xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trọng tâm là nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của lực lượng thường trực để thực sự là lực lượng nòng cốt, xung kích thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Thường xuyên xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các lực lượng Công an, Biên phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; lập được nhiều chiến công, thành tích mới, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển bền vững, giàu đẹp, văn minh.

Tin, ảnh: VŨ XUÂN DÂN