Dự lễ trao giải có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật "Tổ quốc bên bờ sóng" lần thứ II năm 2023.
 
leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ.

 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao giải, Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng các tác giả đoạt giải trong cuộc thi, đồng thời khẳng định, ngoài mục đích giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, vẻ đẹp của thiên nhiên, con người vùng biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và nước ngoài, Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” 2023 còn tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng các tác giả đoạt giải nhất tại buổi lễ. Ảnh: MINH TÙNG

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh cần làm tốt một số nội dung sau: Quán triệt, thống nhất tư tưởng, nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật của cuộc thi để khơi dậy niềm vinh dự, tự hào, lòng yêu nước và cũng là động lực của mỗi người dân Việt Nam. Tăng cường, đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền và thông tin đối ngoại, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra quốc tế, nhất là thông tin phát triển kinh tế biển Việt Nam phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Tạo động lực và không gian, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm văn hóa, nghệ thuật có giá trị, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Quan tâm, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học biển phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam. Xây dựng lực lượng làm công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo có bản lĩnh chính trị, am hiểu về công tác biển, đảo.

Tại buổi lễ, Đại tướng Phan Văn Giang cùng đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao 2 giải nhất tặng 2 tác giả: Cao Minh Dẹt (tỉnh An Giang) với tác phẩm ảnh đơn “Điểm sáng năng lượng xanh”; tác giả Nguyễn Văn Đạo, đến từ tỉnh Nghệ An với tác phẩm ảnh bộ “Độc đáo lễ hội Phúc Lục Ngoạt”.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ II năm 2023 thu hút 9.595 tác phẩm dự thi đến từ 2.590 tác giả trên khắp cả nước. Ban tổ chức đã chọn ra 154 tác phẩm để triển lãm; tôn vinh và trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác phẩm là ảnh đơn, bộ ảnh xuất sắc nhất tại cuộc thi.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.