Thay mặt cho Đảng ủy, Ban biên tập và cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo Quân đội nhân dân, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đã tặng hoa và ân cần gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến hai nhà báo lão thành. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đã thông tin tới hai nhà báo về một số kết quả nổi bật của Báo Quân đội nhân dân trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới; đồng thời, bày tỏ sự tri ân đối với những đóng góp to lớn của các nhà báo lão thành cho quá trình phát triển của Báo Quân đội nhân dân cũng như quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ mong các nhà báo lão thành giữ gìn sức khỏe, để các nhà báo trẻ, tiếp tục noi gương các bậc làm báo tiền bối, viết tiếp trang sử vàng của Báo Quân đội nhân dân nói riêng và báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ cùng đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân chụp ảnh chung với Đại tá, nhà báo Phạm Phú Bằng và vợ.
leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ cùng đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân thăm hỏi sức khỏe Đại tá, nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp.

Nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp sinh năm 1923, quê ở Hưng Yên. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông trở thành bộ đội Khu 10 (Khu Tây Bắc). Bằng học vấn và năng khiếu sẵn có, ở đơn vị, ông tích cực viết tin, bài về các sự kiện nơi ông đến, rồi trở thành một trong những phóng viên đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam. Khi báo Vệ quốc quân và Quân du kích sáp nhập thành Báo Quân đội nhân dân, ông được chọn và trở thành phóng viên Báo Quân đội nhân dân từ ngày đó. Còn nhà báo Phạm Phú Bằng sinh năm 1929 xuất thân trong một danh gia: Cụ nội của ông là quan Thượng thư Phạm Phú Thứ, từng là Tổng trấn Hải Yên (gồm 4 tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Yên) dưới triều Nguyễn. Cha của ông là Tiến sĩ Phạm Phú Tiết, Tổng đốc Bình Phú (Bình Định và Phú Yên), được Bác Hồ phong hàm Đại tá, làm đến Chánh án Tòa án Quân sự miền Nam. Nhà báo Phạm Phú Bằng nhập ngũ vào đơn vị chủ lực ở Huế khi chưa tròn 15 tuổi. Với khát vọng được tiếp tục cầm súng bảo vệ đất nước, khi mặt trận Huế bị vỡ cuối năm 1945, ông theo đoàn quân Nam tiến vào chiến đấu nhiều năm trên chiến trường Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, là cán bộ đại đội bậc trưởng. Năm 1950, khi Báo Quân đội nhân dân được thành lập, từ miền Trung nắng gió, ông được triệu tập về làm phóng viên.

Đặc biệt, hai nhà báo lão thành là những người trực tiếp tham gia làm 33 số báo tại tòa soạn tiền phương Mường Phăng, xuất bản trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao Huy hiệu 75 năm tuổi đảng.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ cùng đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân tặng hoa Đại tá, nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp.

Nhà báo Phạm Phú Bằng và Nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp cũng bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Báo Quân đội nhân dân; đồng thời đánh giá cao hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công và sự phát triển của Báo Quân đội nhân dân trong thời gian qua. Trong suốt buổi trò chuyện, hai nhà báo cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm làm báo, kỷ niệm một thời công tác tại Báo Quân đội nhân dân.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH –VIỆT TRUNG