Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Thành Long nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban giám đốc, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, linh hoạt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác giáo dục khoa học xã hội và nhân văn. Trong đó, tập trung xây dựng chương trình đào tạo bảo đảm đồng bộ, thống nhất, kế thừa, liên thông; điều chỉnh nội dung giáo dục theo hướng khoa học, hiện đại, phù hợp với từng đối tượng đào tạo, chú trọng truyền thụ kinh nghiệm, định hướng tư tưởng, cập nhật, bổ sung quan điểm, chủ trương mới trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết Trung ương, nghị quyết đại hội đảng các cấp, những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn vào giảng dạy.

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi kiểm tra.

 

Học viện thường xuyên quan tâm chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học các môn khoa học xã hội và nhân văn theo hướng phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học, lấy người học làm trung tâm, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ, phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm cho đội ngũ giảng viên. Hiện nay, đội ngũ giảng viên khoa học xã hội và nhân văn của Học viện có 100% trình độ đại học trở lên, trong đó có 86,02% trình độ sau đại học (22 tiến sĩ, 45 thạc sĩ).

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Thành Long, Phó chính ủy Học viện Hậu cần phát biểu tại buổi kiểm tra.

 

Cùng với đó, công tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn được Đảng ủy, Ban giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành có chất lượng, hiệu quả. Từ 2018 đến nay đã nghiên cứu, nghiệm thu 43 đề tài, sáng kiến các cấp; viết 23 tài liệu, biên soạn 1821 bài giảng; viết đăng 124 bài báo khoa học, hơn 200 tin, bài tuyên truyền trên báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình trong và ngoài Quân đội, hơn 1000 bài viết trên Website của Học viện...

leftcenterrightdel
Đoàn công tác kiểm tra nhận thức chính trị đối với đối tượng học viên đào tạo cán bộ hậu cần cấp phân đội. 

 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Đại tá Trần Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả thực hiện công tác giáo dục khoa học xã hội và nhân văn của Học viện cũng như sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan giúp đoàn công tác tiến hành kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình được thuận lợi. Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra tiếp thu những ý kiến đề xuất, kiến nghị của Học viện, đồng thời đề nghị: Học viện Hậu cần tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng của Đảng, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam về công tác giáo dục khoa học xã hội và nhân văn; triển khai đồng bộ các giải pháp để tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, tăng cường bồi dưỡng năng lực tư duy, nâng cao nhận thức chính trị, nhất là đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chú trọng định hướng tư tưởng cho người học, sát với nhiệm vụ đào tạo cán bộ hậu cần, tài chính quân sự các cấp của Học viện và nhiệm vụ xây dựng Quân đội.

Đổi mới phương pháp giáo dục, kết hợp hài hòa giữa phương pháp hiện đại với truyền thống. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Quan tâm bảo đảm tốt các trang thiết bị, phương tiện dạy học hiện đại cho giảng viên. Chăm lo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên khoa học xã hội và nhân văn cả về chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, đạo đức, nhân cách. Phát huy vai trò của đội ngũ giảng viên, cán bộ chính trị tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới…

Tin, ảnh: BÙI DINH, THANH TUYỀN