leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi lễ.

Dự buổi lễ có các đồng chí nguyên Tổng biên tập Báo QĐND: Thiếu tướng Phan Khắc Hải, Thiếu tướng Nguyễn Quang Thống, Trung tướng Lê Phúc Nguyên; Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng Ban quản lý dự án; về phía địa phương có: Đồng chí Nguyễn Văn Nương, Phụ trách Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Thái Nguyên; Ma Khánh Huân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Định Biên; Hoàng Thị Quyên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Định Biên.

Cùng dự buổi lễ có lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND; đại biểu các cơ quan, ban, ngành xã Định Biên và đông đảo người dân trong xã.

leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ phát biểu tại buổi lễ.

Tại thôn Khau Diều, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Tổng tư lệnh, hai tờ báo “Vệ quốc quân” và “Quân du kích” được sáp nhập thành Báo QĐND và xuất bản số đầu tiên vào ngày 20-10-1950. Trên trang nhất số báo này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”.

Lời chỉ bảo sâu sắc đó đã trở thành kim chỉ nam đối với các thế hệ những người làm Báo QĐND. Ngay sau khi ra đời và đi vào hoạt động, cán bộ, phóng viên Báo QĐND đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, tình nguyện xông pha ra mặt trận, phản ánh kịp thời tinh thần chiến đấu dũng cảm và những chiến công hào hùng của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

leftcenterrightdel
Đại diện Báo QĐND trao gói tài trợ trang thiết bị văn phòng tặng UBND xã Định Biên.
leftcenterrightdel
Đại diện Công ty Cổ phần thương mại Thái Hưng trao gói tài trợ trang thiết bị tặng Nhà Văn hóa thôn Khau Diều.
leftcenterrightdel
Tập đoàn Vingroup tặng 50 suất quà Tết cho các gia đình chính sách ở địa phương.

Sau ngày đất nước hoàn toàn độc lập, thống nhất, Báo QĐND vừa kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vừa làm tốt chức năng là diễn đàn của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân về hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ phóng viên Báo QĐND thường xuyên bám nắm cơ sở, gần gũi bộ đội và nhân dân, tuyên truyền kịp thời và hiệu quả mọi hoạt động của LLVT, của các ngành, các cấp, các địa phương, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh và xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Bên cạnh tuyên truyền sâu rộng mọi hoạt động của LLVT và nhiệm vụ quân sự-quốc phòng, Báo còn chú trọng tuyên truyền hiệu quả về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, đối ngoại, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế… Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, những năm qua, Báo QĐND  tích cực đẩy mạnh các hoạt động xã hội, dân vận và đạt được những kết quả thiết thực.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Báo QĐND trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thiết kế, thi công xây dựng nhà bia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Đoàn Xuân Bộ nhấn mạnh: Thôn Khau Diều, xã Định Biên là nơi chôn rau, cắt rốn của Báo QĐND, là nơi tạo đường băng để Báo QĐND cất cánh, phát triển. Được sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự chỉ đạo trực tiếp của thủ trưởng Tổng cục Chính trị, trải qua gần 70 năm phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên, chiến sĩ, người lao động, Báo QĐND đã trưởng thành vượt bậc, trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, là một trong những tờ báo có vị trí quan trọng hàng đầu của đất nước.

Thực hiện Quyết định số 1492/QĐ-CT ngày 22-8-2019 của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Báo QĐND (20-10-1950/20-10-2020); được sự đồng ý của Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Thái Nguyên, cùng sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương, ngày 6-11-2019, Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức tu sửa, nâng cấp Bia di tích Báo Quân đội nhân dân tại thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, sau đúng 70 ngày, công trình đã hoàn thành và bảo đảm tốt về chất lượng và tiến độ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cắt băng khánh thành nhà bia.

Nhà bia di tích Quốc gia của Báo QĐND cùng với nhà văn hóa thôn Khau Diều là công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Báo QĐND xuất bản số đầu tiên thể hiện tình cảm, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” và tri ân của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, chiến sĩ Báo QĐND đối với các thế hệ cha anh đi trước và nhân dân địa phương. Nơi đây là địa chỉ quan trọng để giáo dục lịch sử truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Báo QĐND và địa phương.

Nhân dịp Báo QĐND tổ chức Lễ khánh thành Bia di tích, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào Xuân Canh Tý năm 2020, Ban Biên tập Báo QĐND quyết định trao các trang thiết bị văn phòng trị giá 60 triệu đồng tặng UBND xã Định Biên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trò chuyện trước Bia di tích Quốc gia Báo Quân đội nhân dân.

Trong dịp này, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng đã trao tượng trưng gói tài trợ các thiết bị văn phòng trị giá 100 triệu đồng tặng Nhà văn hóa thôn Khau Diều; lãnh đạo Tập đoàn Vingroup trao 50 suất quà (mỗi suất trị giá 600 nghìn đồng), tặng 50 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Định Biên.

Tin, ảnh: DŨNG SÁNG - HẢI HUY