Thấy vậy, chúng tôi đến tận nơi để tìm hiểu. Thì ra, tiếng hát, tiếng nhạc ấy được phát ra từ “Hòm báo thao trường đa năng”-sáng kiến của Đại úy Phạm Tiến Thành, trợ lý chính sách, Ban Chính trị, Trung đoàn 165.
Đại úy Phạm Tiến Thành cho biết: “Trong quá trình huấn luyện ngoài thao trường, đặc biệt là khi huấn luyện đêm hoặc hành quân dã ngoại, việc tổ chức hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) thường gặp khó khăn, đôi lúc còn đơn điệu, hình thức. Sáng kiến “Hòm báo thao trường đa năng” nhằm khắc phục những hạn chế đó, bổ trợ tốt cho hoạt động tuyên truyền, giáo dục và tổ chức văn hóa, văn nghệ”.
 |
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 165 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1) tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ trong giờ nghỉ giải lao tại thao trường. |
Sáng kiến “Hòm báo thao trường đa năng” có cấu tạo gọn nhẹ, dễ mang theo khi cơ động, đến giờ nghỉ giải lao có thể sử dụng được ngay. Trong hòm báo chia thành từng vị trí được sắp xếp khoa học, dùng để đặt vật dụng CTĐ, CTCT các loại, như: Tạp chí, sách, truyện, báo hằng ngày; đèn, micro; cờ tướng, cờ vua, cầu chinh; hệ thống phát âm thanh bao gồm pin, bảng điều khiển...
Trên nắp hòm có dán ảnh về các hoạt động của đơn vị. Chức năng của sáng kiến cũng rất đa dụng, có thể sử dụng để tổ chức nhiều hoạt động, như: Chiếu sáng để đọc báo vào ban đêm; phát âm thanh bổ trợ dạy hát, dạy nhảy các điệu vũ; phát thanh nội bộ, tuyên truyền, giáo dục truyền thống đơn vị; tổ chức các trò chơi trí tuệ cho bộ đội... Nếu sạc đủ điện, thời gian hoạt động của các thiết bị trong sáng kiến lên đến 6 giờ, hoàn toàn đáp ứng đủ yêu cầu sử dụng trong suốt quá trình huấn luyện.
Nhận xét về sáng kiến này, Đại tá Nguyễn Văn Tấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 312 cho biết: “Hòm báo thao trường đa năng” của Trung đoàn 165 là một sáng kiến có giá thành rẻ, độ bền cao, tiết kiệm, hiệu quả thiết thực trong huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ. Sử dụng hiệu quả sáng kiến góp phần thực hiện tốt hoạt động CTĐ, CTCT ngoài thao trường huấn luyện, hành quân dã ngoại và công tác dân vận, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội”.
Có thể thấy, ưu điểm của “Hòm báo thao trường đa năng” ở Trung đoàn 165 là chi phí sản xuất rất rẻ và tận dụng được các vật chất có sẵn ở đơn vị để chế tạo và cách sử dụng dễ dàng, hiệu quả cao. Đây cũng là sáng kiến đoạt giải B trong cuộc thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp sư đoàn. Hiện nay, sáng kiến này đã và đang được nhân rộng, sử dụng ở cấp trung đội, đại đội của các đơn vị thuộc Sư đoàn 312 và có thể xem xét để áp dụng trong toàn quân.
Bài và ảnh: TRẦN ANH MINH