leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi hội thảo.
Hội thảo đã nhận được 40 bản tham luận của tướng lĩnh, sĩ quan, nhà khoa học trong và ngoài quân đội; gia đình, dòng tộc Thiếu tướng Nguyễn Sơn. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, vừa đảm bảo tính khoa học, đề cập toàn diện đến thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Thiếu tướng Nguyễn Sơn, thể hiện lòng kính trọng, sự tri ân sâu sắc đối với ông. Các tham luận đã tập trung khẳng định, Thiếu tướng Nguyễn Sơn là một chiến sĩ cộng sản quốc tế kiên trung; một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết quốc tế vô sản trong sáng giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam, Trung Quốc. Thiếu tướng Nguyễn Sơn là một danh tướng tài năng trên cả hai lĩnh vực quân sự và chính trị; là nhà sư phạm, nhà lý luận quân sự xuất sắc; người có nhiều cống hiến to lớn đối với sự nghiệp xây dựng quân đội cách mạng hai nước Việt Nam, Trung Quốc trong thời kỳ khai quốc. Thiếu tướng Nguyễn Sơn cũng là một vị tướng luôn quan tâm và đề cao vai trò của công tác tư tưởng, văn hóa trong xây dựng, quy tụ lực lượng cho cách mạng...

Với 48 tuổi đời, hơn 30 năm hoạt động cách mạng trên hai đất nước Việt Nam và Trung Quốc, bằng sự kiên trung và cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân loại cần lao, Thiếu tướng Nguyễn Sơn đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân yêu mến, tin cậy, bạn bè quốc tế nể trọng. Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của hai n­ước, ông đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Chiến thắng hạng nhất, Huân chương Quân công hạng nhì, Huân chương Hồ Chí Minh (8-2009). Năm 1948, trong đợt phong quân hàm đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, ông được phong hàm Thiếu tướng. Ông cũng được Đảng và Nhà nước Trung Quốc tặng Huân chương Bát Nhất hạng nhất, Huân chương Độc Lập hạng nhất và Huân chương Giải phóng hạng nhất. Tháng 9-1955, ông được phong quân hàm Thiếu tướng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Nhân dân hai n­ước Việt Nam, Trung Quốc đều tôn vinh và gọi ông là "Lưỡng quốc tướng quân".

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bạo phát biểu tại hội thảo. 
Kết luận hội thảo, Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bạo, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam khẳng định: “Với trách nhiệm của thế hệ đi sau đối với thế hệ đi trước; với trách nhiệm chính trị và tinh thần khoa học nghiêm túc, chúng ta tin tưởng rằng, sau hội thảo này, sẽ còn nhiều ý kiến và công trình nghiên cứu sâu, toàn diện hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến của Thiếu tướng Nguyễn Sơn để chúng ta học tập, vận dụng và noi theo, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và củng cố tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc".

Tin, ảnh: VŨ DÂN