Tại hội nghị, Thiếu tướng Thái Văn Minh, Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu trình bày báo cáo kết quả công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện, tham gia thi đấu của các đội tuyển tại các nước, tổ chức đăng cai hội thao tại Việt Nam năm 2021 và đề xuất nội dung tham gia hội thao năm 2022.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu tại hội nghị. 

Kết quả thi đấu tại Army Games 2021, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam xếp thứ 7/42 chung cuộc, giành tổng cộng 51 giải thưởng tập thể và cá nhân. Trong đó, có một số nội dung thi đạt kết quả chung cuộc cao, gồm: Đội tuyển Xạ thủ bắn tỉa giành Huy chương vàng; Đội tuyển Cúp biển giành Huy chương bạc; Đội tuyển Vùng tai nạn giành Huy chương bạc; các đội tuyển: Công binh, Thông tin liên lạc, Kinh tuyến, Bếp dã chiến giành Huy chương đồng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Các đội tuyển còn lại tuy không đạt được thành tích cao, song trong quá trình thi đấu đã quyết tâm, nỗ lực hoàn thành tương đối tốt các nội dung và đạt được nhiều thành tích ấn tượng, được ban tổ chức hội thao và ban tổ chức các môn thi tại các nước khen thưởng.

Thiếu tướng Thái Văn Minh, Cục trưởng Cục Quân huấn cho biết, có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị; các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã tích cực, chủ động quán triệt triển khai làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt cho huấn luyện, thi đấu và đăng cai.

Army Games 2021 là năm thứ tư Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia và có nhiều kinh nghiệm, có điều kiện làm tốt công tác chuẩn bị, huấn luyện và thi đấu. Đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên xác định làm tốt nhiệm vụ, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực luyện tập với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Thái Văn Minh, Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu báo cáo kết quả tham gia Army Games 2021 của Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam.
 

 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, Army Games 2021 đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức hai nội dung thi đấu trong nước kết hợp cử 14 đội tuyển thi đấu ở bảy quốc gia khác nhau trong điều kiện chia cách về địa lý, lệch múi giờ, thời tiết khí hậu khắc nghiệt và đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị cho huấn luyện, thi đấu, đăng cai.

Đa số các loại vũ khí, trang bị, phương tiện huấn luyện sử dụng trong thi đấu tại Army Games 2021 chưa có trong biên chế của các đơn vị cũng gây trở ngại nhất định tới kết quả thi đấu. Một số đội tuyển tham gia hội thao lần đầu còn chưa có kinh nghiệm thi đấu quốc tế; thể lực, trình độ ngoại ngữ của vận động viên chưa toàn diện.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị, đội tuyển đã tham gia thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thi đấu, làm rõ nguyên nhân các khuyết điểm của từng khâu, của từng đội tuyển trong huấn luyện, tham gia thi đấu tại hội thao để rút ra những bài học kinh nghiệm.

Kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa đánh giá cao sự tham gia đông đủ cũng như những chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến góp ý tâm huyết tại hội nghị để khắc phục những hạn chế trong công tác tổ chức huấn luyện, tham gia thi đấu tại hội thao năm sau.

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa khẳng định, tham gia Army Games 2021, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã đạt kết quả thành công rất tốt đẹp; nhấn mạnh mỗi cá nhân tham gia hội thao với nỗ lực, quyết tâm vì màu cờ sắc áo đều là những người chiến thắng. Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là cấp lãnh đạo, chỉ huy cần phân tích rõ nguyên nhân từ những hạn chế, qua đó tổ chức rút kinh nghiệm và đề ra những phương án chủ động khắc phục để đạt kết quả tốt hơn tại kỳ hội thao năm sau.

Hướng tới tham gia hội thao năm 2022, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa đề nghị các cơ quan, đơn vị cần tập trung vào các nội dung quân sự, qua đó tạo cơ hội cọ xát, học hỏi kinh nghiệm để góp phần nâng cao công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tin, ảnh: NGỌC HƯNG - VIỆT CƯỜNG