Dự hội nghị có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng BQP; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thượng tướng Vũ Hải Sản.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TUẤN HUY 

Hội nghị đánh giá, trong tháng 7-2021, Thường vụ QUTƯ, lãnh đạo BQP đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân triển khai đồng bộ, quyết liệt, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng (QS, QP). Nổi bật là đã duy trì nghiêm chế độ SSCĐ, nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời các tình huống, không để bị động, bất ngờ; phối hợp triển khai SSCĐ, bảo vệ an ninh, an toàn Hội nghị Trung ương 3 (khóa XIII) và Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BQP đã kịp thời thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của BQP tại khu vực phía Nam, phân công một đồng chí Thứ trưởng BQP trực tiếp chỉ đạo và làm Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ; triển khai các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm và khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175; điều động lực lượng, phương tiện, vật tư y tế hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch (PCD), nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TUẤN HUY

Trong tháng, BQP cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực rà soát, thẩm định, hoàn chỉnh văn kiện tác chiến, các dự án đầu tư xây dựng công trình chiến đấu; chỉ đạo các đơn vị diễn tập đúng kế hoạch, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các đơn vị toàn quân tổ chức huấn luyện bảo đảm chặt chẽ, chất lượng, phù hợp với diễn biến dịch Covid-19; duy trì nghiêm chế độ, nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật; tăng cường tuần tra, canh gác bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị và các mục tiêu trọng điểm. Các cơ quan chức năng BQP đã chỉ đạo tổ chức phúc tra chặt chẽ, đánh giá thực chất công tác đào tạo tại các học viện, nhà trường quân đội; làm tốt công tác chuẩn bị xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp quân sự...

Bên cạnh đó, toàn quân thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng, quán triệt và thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về PCD Covid-19; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ được tổ chức thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa. Công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, công tác hậu cần, công tác kỹ thuật trong tháng 7 cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Chính trị, tư tưởng toàn quân ổn định, ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TUẤN HUY

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo BQP đã tham gia đóng góp ý kiến, làm sâu sắc hơn những kết quả đạt được trong công tác QS, QP tháng 7-2021; đồng thời xác định các nội dung, biện pháp tiến hành công tác QS, QP tháng 8-2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, trong tháng 7, mặc dù còn nhiều khó khăn chi phối, tác động, nhất là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song toàn quân đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao, nổi bật là nhiệm vụ trực SSCĐ; luyện tập tham gia Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2021; tuyển sinh quân sự; PCD Covid-19... Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh, trong khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn vững vàng về chính trị, tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thay mặt Thường vụ QUTƯ, thủ trưởng BQP, Đại tướng Phan Văn Giang ghi nhận, biểu dương sự cố gắng và những thành tích đạt được của các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong tháng 7-2021, nhất là các đơn vị tham gia PCD Covid-19.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TUẤN HUY

Cùng với xác định cần triển khai thực hiện và hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ trong tháng 8-2021, đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh và yêu cầu toàn quân cần tập trung mọi nỗ lực, thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, nắm chắc, dự báo đúng tình hình, tham mưu xử lý kịp thời các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tăng cường các biện pháp PCD Covid-19. Toàn quân chủ động phối hợp hiệu quả các địa phương, trọng tâm là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong PCD Covid-19, trong đó chú trọng bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia. Các cơ quan chức năng chỉ đạo toàn quân tổ chức huấn luyện cho các đối tượng chặt chẽ, chất lượng, an toàn, phù hợp với diễn biến dịch Covid-19; quan tâm chỉ đạo các đội tuyển tham gia thi đấu tại Army Games 2021 giành kết quả cao nhất. Cùng với đó, cần tiếp tục chỉ đạo toàn quân duy trì nghiêm chế độ ứng trực cứu hộ, cứu nạn ở các cấp, chủ động tham mưu đề xuất, xử lý kịp thời các tình huống; thực hiện có hiệu quả công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng; bảo đảm tốt hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ.

HOÀNG HÀ