Đến dự buổi gặp mặt có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và 600 đại biểu thay mặt cho hơn 1.100 đại biểu là hội viên Ban liên lạc tại Hà Nội và khu vực phía Bắc. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự buổi gặp mặt truyền thống.
Ôn lại lịch sử đơn vị, trong bài phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, Trung tướng Tiêu Văn Mẫn, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân đoàn 3, Phó tư lệnh Chính trị Quân khu 5 cho biết, những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Mặt trận Tây Nguyên là một trong những chiến trường ác liệt, các lực lượng của mặt trận sát cánh cùng nhân dân Tây Nguyên làm nên nhiều chiến thắng vang dội, như: Chiến dịch Plei-me năm 1965 buộc Mỹ phải rút khỏi thung lũng Đắc Răng hay chiến dịch Đắc Tô-Tân Cảnh tiêu diệt Sư đoàn 22 ngụy năm 1972, góp phần làm thay đổi cục diện chiến trường để ta tiến tới giải phóng Buôn Ma Thuột, tháng 3-1975 và giải phóng hoàn toàn Tây Nguyên...
leftcenterrightdel
Các CCB cùng nhau ôn lại những năm tháng chiến đấu anh dũng, kiên cường trên mặt trận Tây Nguyên. 

Ngày 26-3-1975, trên đường tiến về Sài Gòn, Quân đoàn 3 được thành lập trên cơ sở các đơn vị chủ lực và các cơ quan của Mặt trận Tây Nguyên. Quân đoàn là một trong cánh quân quan trọng đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu ngụy quyền Sài Gòn và Dinh Độc Lập, góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Quân đoàn 3 cũng là quân đoàn đầu tiên tham gia ở tất cả các chiến trường B, C, K và Biên giới phía Bắc. Hơn 3 vạn cán bộ chiến sĩ của quân đoàn đã hy sinh để có cuộc sống hòa bình, thống nhất hôm nay.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu chia sẻ, trở về sau chiến tranh, cán bộ, chiến sĩ của quân đoàn tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nhiều đồng chí tuổi cao nhưng vẫn tích cực tham gia vào hoạt động tại địa phương. Ban liên lạc của quân đoàn thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ khó khăn, động viên các cựu chiến binh, thể hiện nghĩa tình thủy chung với đồng đội, đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Tin, ảnh: BÍCH TRANG