QĐND - Ngày 22-10, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Bộ tư lệnh Quân khu 4 tổ chức trọng thể Lễ tang 22 liệt sĩ Đoàn Kinh tế -Quốc phòng (KTQP) 337 hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa, lũ. Dự lễ viếng có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm TCCT, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi sổ tang.

7 giờ sáng, lễ viếng diễn ra trong niềm đau xót và tiếc thương vô hạn. Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, vào viếng. Ghi vào sổ tang, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình viết: “Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 đồng chí, những cán bộ, chiến sĩ quả cảm, sẵn sàng đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ, hiểm nguy... Xin gửi đến gia đình, người thân của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất, mong các gia đình, người thân hãy nén đau thương, mất mát, sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống”.

Trong sổ tang, Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm TCCT, đã viết những lời cảm động:  "Xin gửi tới gia đình các đồng chí lời chia sẻ chân thành về sự hy sinh, mất mát không gì bù đắp nổi. Mong các gia đình nén đau thương, sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và nuôi dạy con cháu tiến bộ, trưởng thành, như nguyện vọng của các đồng chí trước lúc đi xa. Trong niềm tiếc thương vô hạn này, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ toàn quân xin dâng nén tâm nhang tiễn biệt các đồng chí và gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể các gia quyến. Xin vĩnh biệt các đồng chí!".

Hòa vào dòng người đến viếng các liệt sĩ từ rất sớm, chị Lê Thị Thanh, trú tại phường 5, TP Đông Hà bày tỏ niềm tiếc thương: "Trong số 22 liệt sĩ, có nhiều em còn trẻ quá! Sáng nay, tôi và nhiều người đã hẹn nhau ở đây để tiễn biệt các chú bộ đội hy sinh vì nước, vì dân. Sự hy sinh ấy sẽ mãi được mọi người ghi nhớ và trân trọng".

leftcenterrightdel

Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chia sẻ nỗi đau mất mát với thân nhân, gia đình các liệt sĩ.

Anh Nguyễn Đức Hồng Nguyện, cựu thành viên Đội Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KTQP 337 giai đoạn 2012-2014, cùng rất đông đồng đội mang vòng hoa đến viếng, tâm sự: “Rời xa đơn vị đã lâu, nhưng chúng tôi vẫn xem mình là thành viên, như chiến sĩ của Đoàn 337. Đồng đội của chúng tôi đã hy sinh, đau xót vô cùng! Các anh đã từng giúp đỡ, hướng dẫn chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, từng hướng dẫn cho chúng tôi làm công tác dân vận, đến với dân, giúp dân. Các anh đã rèn luyện chúng tôi trưởng thành”. 

Mẹ của Trung sĩ Lê Tuấn Anh cứ ôm chặt lấy áo quan của con mà khóc ngất. Một tay dìu vợ, một tay không ngừng lau nước mắt, bố của liệt sĩ Lê Tuấn Anh cứ nói đi nói lại một câu: “Trước đó mấy hôm, con gọi điện về nói đang đi giúp dân chống bão lũ, không sao đâu bố đừng lo. Thế mà...”.

leftcenterrightdel
Đoàn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn vào viếng.

Đứng ở một góc xa dõi mắt về các linh cữu, cô Lê Thị Lành (khu phố 9, phường 5, thành phố Đông Hà) từng là cô giáo của liệt sĩ Lê Thế Linh và là hàng xóm của liệt sĩ Phạm Ngọc Quyết, tâm sự: “Hôm ấy, cả xóm chúng tôi cùng cầu nguyện cho chú Quyết và em Linh được an toàn. Nhưng khi nhận được tin xấu, cả xóm vỡ òa, đau xót. Chú Quyết sống thật thà, nhân hậu, có tình nghĩa với xóm làng... Còn cháu Linh là học sinh của tôi từ ngày học mẫu giáo, điều kiện gia đình cũng rất khó khăn...".

Trong không khí trang nghiêm, lời điếu văn do Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4 đọc khiến tất cả lặng đi, nhiều người phải lấy khăn lau nước nước mắt: “Kính thưa hương hồn các liệt sĩ! Chúng tôi xin gửi lời chào vĩnh biệt, cầu mong các đồng chí hãy yên lòng an nghỉ ở cõi vĩnh hằng. Những hoài bão trong sự nghiệp và ý nguyện trong cuộc sống của các đồng chí sẽ được tiếp tục thực hiện bằng sự nỗ lực cao nhất của chúng tôi-những cán bộ, chiến sĩ của toàn quân nói chung, LLVT Quân khu 4 và Đoàn KT-QP 337 nói riêng”...         

Hơn 20 năm qua, chúng tôi, những phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã đến công tác tại Đoàn KTQP 337 rất nhiều lần. Không lần nào đến doanh trại mà gặp được đầy đủ các đồng chí chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ. Muốn tìm họ để hỏi chuyện thì phải xuống bản, lên núi, vào rừng. Đường Trường Sơn, rừng Trường Sơn, các bản làng bà con dân tộc Vân Kiều xa xôi, heo hút đã và sẽ còn in đậm dấu chân các anh-những người đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình để góp phần dựng xây, phát triển màu xanh no ấm cho vùng đất biên ải Khe Sanh-Hướng Hóa. 

Sáng 22-10, đoàn công tác do Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm TCCT cùng lãnh đạo Quân khu 4 đã gặp mặt lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị; thăm hỏi, động viên thân nhân Đại úy Trương Văn Thắng, cán bộ công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa. Đồng chí Trương Văn Thắng hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lụt và cứu hộ, cứu nạn nhân dân vùng lũ. Trước đó, ngay sau khi biết thông tin đồng chí Trương Văn Thắng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ giúp dân tại vùng lũ, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Quân khu 4 phối hợp với lực lượng Công an nhanh chóng tìm kiếm, đưa thi hài đồng chí Trương Văn Thắng ra khỏi vùng bị cô lập. 

 Bài và ảnh: TRẦN HOÀI - LÊ TẦN - TUẤN SƠN