Tại Nhà thi đấu thể thao đa năng tỉnh Quảng Trị, Trung tướng Nguyễn Tân Cương và Thượng tướng Đỗ Căn cùng đoàn công tác đã thành kính dâng hương, tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ giúp dân phòng, chống thiên tai. Kiểm tra công tác chuẩn bị tang lễ, thủ trưởng Bộ Quốc phòng và thủ trưởng Tổng cục Chính trị rà soát toàn bộ mọi công việc để bảo đảm trang nghiêm, chu đáo nhất; yêu cầu Bộ tư lệnh Quân khu 4 chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị khẩn trương phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành địa phương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để đón thi hài liệt sĩ về quê nhà chu đáo, trang nghiêm. Đặc biệt, trong điều kiện mưa lũ trên địa bàn, các lực lượng quân đội phải phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh tổ chức bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn cho các đoàn xe chở thi hài liệt sĩ; đồng thời phối hợp với gia đình, thân nhân liệt sĩ giải quyết các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng trong tổ chức tang lễ.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác do Thượng tướng Đỗ Căn làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến nhà các gia đình quân nhân hy sinh đang cư trú tại tỉnh Quảng Trị và gặp gỡ thân nhân 22 liệt sĩ. Thượng tướng Đỗ Căn khẳng định: “Sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình và cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Tinh thần nỗ lực của các đồng chí trong suốt quá trình công tác và thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đã để lại hình ảnh cao đẹp, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo”. Thượng tướng Đỗ Căn mong các gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau thương, sớm ổn định đời sống, tiếp tục lao động, sản xuất và cống hiến cho quê hương, đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của các liệt sĩ.

Hai ngày qua, thời tiết ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị trở lạnh, những cơn mưa nặng hạt vẫn không ngừng rơi. “Anh ơi! Về với mẹ con em... Anh về đi, mẹ con em cần anh...”-tiếng khóc ngắt quãng của chị Hoàng Thị Diệu, vợ đồng chí Phùng Thanh Tùng (Đoàn KT-QP 337) khiến những người xung quanh không cầm được nước mắt. Trung tá Phùng Thanh Tùng trước đây công tác tại Ban CHQS huyện Quỳ Châu (Nghệ An), mới chuyển lên Đoàn KT-QP 337 được 13 tháng. Đêm trước khi xảy ra vụ việc, anh vẫn còn gọi điện nói chuyện với vợ con, dặn vợ nhớ chằng chống nhà cửa, đi lại cẩn thận trong mùa mưa bão...

leftcenterrightdel
Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đến thăm và động viên gia đình liệt sĩ tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: TRẦN HOÀI.

Chị Diệu kể trong nước mắt: "Em và anh Tùng là người cùng quê, quen biết nhau từ nhỏ, vợ chồng đến với nhau tới nay được 15 năm. Vùng đất quê em cứ vào mùa mưa bão là lụt lội, nhưng mãi đến năm vừa rồi, anh mới quyết tâm, bảo: "Phải vay ngân hàng làm nhà thôi em ạ!". Vợ chồng em vay ngân hàng và anh em nội ngoại xây căn nhà cấp bốn cuối năm 2019. Làm xong nhà, vợ chồng em vẫn còn nợ gần 400 triệu đồng. Em không có công ăn việc làm, mà nợ ngân hàng đến tháng phải trả... Anh ấy động viên: "Em chịu khó ở nhà nuôi dạy con vì anh đi công tác xa, rồi từ từ chúng ta sẽ trả hết nợ". Vậy mà từ nay, anh ấy không về với mẹ con em nữa”...

Sau khi nhận được tin anh trai là Đại úy QNCN Lê Đức Thiện, nhân viên quản lý bếp ăn Đoàn KT-QP 337 hy sinh, 3 người em trai của anh Thiện từ vùng kinh tế mới huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vội bắt xe ngay trong đêm về thẳng Quảng Trị. Mắt ngấn lệ, anh Lê Đức Thoại kể: "Quê em ở xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, do đồng đất ít nên cách đây 16 năm, em vào vùng kinh tế mới để lập nghiệp. Em đi được vài năm thì hai cậu em trai cũng vào theo, thành thử ở quê, trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng bố mẹ già đều dồn lên vai anh Thiện. Cũng chính vì vậy mà đến nay, dù đã 40 tuổi, anh ấy vẫn chưa lấy vợ. Càng nghĩ em càng thương anh ấy quá"...

Ông Lê Văn Khôi, chú ruột của Đại úy QNCN Lê Đức Thiện, nói trong nước mắt: "Nghe tin cháu mất, tôi lặn lội từ Thanh Hóa vào đây. Anh chị tôi năm nay đã gần 70 tuổi. Hàng chục năm nay, hết anh đến chị luôn đau yếu bệnh tật, mọi việc trong nhà đều do cháu Thiện lo toan. Mỗi tháng nhận lương, cháu đều san sẻ số lương của mình về nuôi bố mẹ. Lần cháu về phép gần đây nhất là tháng 10 năm ngoái. Tôi nhớ trước Tết cháu điện về còn nói: Tết cháu không về được, cháu ở lại trực để anh em có gia đình về ăn Tết với vợ con... Tôi thương cháu quá!".

Trong số 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, có 8 đồng chí đang là hạ sĩ quan-chiến sĩ, trong đó có duy nhất gia đình Trung sĩ Lê Thế Linh ở phường 5, TP Đông Hà. Trước khi nhập ngũ vào tháng 2-2020, Linh đã đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Bà Lương Thị Lý mấy ngày nay khóc con, mắt thâm quầng, tiều tụy. Vào nhìn con trai lần cuối, bà Lý khóc ngất, người thân phải dìu đỡ vì bà không thể đứng vững...

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4, đã gần nửa tháng nay lặn lội đi làm nhiệm vụ khắp vùng lũ miền Trung. Sự vất vả, thiếu ngủ và nhất là nỗi đau mất đồng đội quá lớn khiến đôi mắt anh đượm buồn, hốc hác. 

Suốt chục ngày xuôi ngược vượt nước lũ, trèo núi, lội bùn, vừa tác nghiệp vừa trợ giúp các lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, nay chứng kiến 22 đồng đội nằm đó, linh cữu phủ Quốc kỳ, trong lòng nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân chúng tôi dậy lên cảm xúc bi hùng về vùng đất Quảng Trị trong chiến tranh đầy đạn bom máu lửa, khi hòa bình thì khắc nghiệt thiên tai. Thời kháng chiến, biết bao chiến sĩ ta đã nằm lại mảnh đất này để đất nước được độc lập, thống nhất. Nay, trong thời bình, những đồng đội của chúng tôi vẫn hy sinh vì đất nước, vì nhân dân.

Bài và ảnh: TRẦN HOÀI - KHÁNH TRÌNH