Trước đó, vào tối 15-4, trên địa bàn xã Ia Rvê xảy ra mưa giông kèm theo gió lốc làm thiệt hại nhiều nhà dân. Cụ thể làm tốc mái nhà 3 hộ dân tại các thôn 5, thôn 13 với tổng diện tích khoảng 120m2, ước tính thiệt hại hơn 27 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê giúp người dân lợp lại mái nhà sau thiên tai.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Ia Rvê kịp thời triển khai lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương đến động viên, hỗ trợ các hộ dân khắc phục hậu quả, lợp lại mái nhà và hướng dẫn các hộ dân trên địa bàn cách giằng chống nhà cửa nhằm tăng độ vững chắc đề phòng lốc xoáy, thiên tai. Sau hơn 2 ngày hỗ trợ, các gia đình đã từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cũng theo Thiếu tá Cao Mạnh Tuấn, tháng 4 và tháng 5 hằng năm là giai đoạn khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk bước sang giai đoạn giao mùa, từ mùa khô sang mùa mưa, giai đoạn này thường diễn ra thời tiết cực đoan, như giông lốc, sét, mưa đá, ngập lụt cục bộ… Chính vì vậy, đơn vị đã chủ động tuyên truyền đến người dân trên địa bàn các biện pháp phòng, chống thiên tai, cung cấp thông tin về thời tiết qua hệ thống truyền thanh cơ sở, các ứng dụng mạng xã hội để người dân chủ động các phương án ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.. Song song với đó, đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng có kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ với phương châm “4 tại chỗ”.

Tin, ảnh: NGUYỄN NGỌC LÂN