Trận mưa kéo dài từ ngày 16 đến sáng 19-6 vừa qua đã làm sạt lở một số đường giao thông trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên). Đặc biệt, mưa lũ đã cuốn trôi toàn bộ cây cầu bắc qua suối Nậm Đích, thuộc địa bàn bản Mới 1, xã Chà Cang, cắt đứt đường giao thông từ xã Chà Cang đi xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 (Quân khu 2) đã chỉ đạo Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2 điều động 15 cán bộ, chiến sĩ và thanh niên tình nguyện phối hợp với các đoàn thể địa phương và nhân dân san lấp hàng trăm mét khối đất, đá sạt lở, huy động vật liệu, kè đá, kè móng… và làm cầu tạm bằng gỗ với chiều dài 50m bắc qua suối, kịp thời phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn xã Chà Cang, Nậm Tin…

leftcenterrightdel
 Cán bộ, thanh niên tình nguyện Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2 phối hợp với nhân dân chuẩn bị vật liệu để làm cầu tạm.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, Đại tá Nguyễn Văn Huân, Chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379, thông tin: Muốn đến được trung tâm huyện Nậm Pồ, người dân trên địa bàn xã Chà Cang và các xã lân cận phải đi trên con đường này. Việc bắc cầu tạm, là nhiệm vụ cấp thiết của đơn vị để phục vụ cho nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Cùng với việc giúp nhân dân làm cầu, Đảng ủy, chỉ huy đoàn cũng giao nhiệm vụ cho các đội sản xuất, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, nhất là những điểm có nguy cơ sạt lở cao.

leftcenterrightdel
 Làm cầu tạm qua suối Nậm Đích, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ.

Đại tá Nguyễn Văn Huân cũng cho biết thêm, trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết cực đoan trên địa bàn, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đơn vị luôn coi trọng làm tốt công tác nắm tình hình, chuẩn bị mọi mặt về lực lượng, phương tiện để sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Mục tiêu ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn cao nhất cho tính mạng, tài sản của nhân dân.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH – NGUYÊN BÌNH