Tham dự lễ kỷ niệm có Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật; Đại tá Nguyễn Quang Anh, Phó tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật; Đại tá Nguyễn Quế Lâm, Phó bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Xe - Máy; Đại tá Đặng Quang Ngân, Phó cục trưởng Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần)… cùng các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị.

Ngày 18-4-1984, Cục trưởng Cục Ô tô - Máy kéo - Trạm nguồn (nay là Cục Xe - Máy) ký Quyết định số 300/Fa1 hợp nhất 2 đơn vị Đại đội Vận tải 675 và Đội Tiếp nhận, lấy tên là Tiểu đoàn Tiếp nhận - Vận tải 384, từ đó đã trở thành Ngày truyền thống của đơn vị.

leftcenterrightdel

Trung Tướng Trần Minh Đức thay mặt Đảng ủy, Chỉ huy Tổng cục Kỹ thuật trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Đoàn 384.

Sau gần 10 năm hoạt động, ngày 27-1-1994, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 80/QĐ-QP nâng cấp Tiểu đoàn 384 thành Đoàn 384 (tương đương cấp Trung đoàn) với tổ chức, biên chế gồm: 5 ban cơ quan, 2 đội vận tải, Đội Tiếp nhận, Trạm Bảo dưỡng sửa chữa; đây là sự kiện quan trọng khẳng định sự trưởng thành và phát triển của Đoàn 384, thể hiện vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Đoàn trong Cục Xe - Máy, đồng thời thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của Thủ trưởng cấp trên đối với đơn vị trong giai đoạn cách mạng mới. 

Đoàn 384 có chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện tiếp nhận, trung chuyển trang bị xe - máy, vận chuyển vật tư kỹ thuật xe - máy từ cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn và các cơ sở sản xuất cung ứng của Nhà nước, Quân đội về nhập các kho của Bộ Quốc phòng do Cục Xe - Máy quản lý; bảo đảm công tác vận tải cho các nhiệm vụ thường xuyên và nhiệm vụ đột xuất của Cục Xe - Máy; đồng thời thực hiện nhiệm vụ kiểm tra xe quân sự theo kế hoạch và phục vụ các sự kiện trọng đại của Đảng và Nhà nước tổ chức.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ. 

Trải qua chặng đường 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Đoàn 384 đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau, tự lực vươn lên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và có được những thành tích rất đáng tự hào, góp phần tô thắm truyền thống của ngành Xe - Máy Quân đội: “Yêu xe như con, quý xăng như máu, vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”.

Từ năm 2003, đơn vị vinh dự được Thủ trưởng Cục Xe - Máy tin tưởng giao thêm nhiệm vụ thu hồi xe cấp 5 từ các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng, tổng cục về giao cho các kho và nhà máy trong Tổng cục; cùng với thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đơn vị còn hoàn thành tốt các nhiệm vụ phục vụ các sự kiện trọng đại của đất nước như: Hội nghị ASEM 5, Hội nghị cấp cao APEC, Hội nghị ASEAN...

Với những thành tích trong thực hiện các nhiệm vụ, Đoàn 384 đã vinh dự được tặng thưởng: 2 Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 Cờ của Quân ủy Trung ương; 9 Cờ thi đua của Tổng cục Kỹ thuật và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Năm 2024, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống của đơn vị, Đoàn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ Quốc hạng Ba.

Tin, ảnh: NGÔ TRUNG KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.