Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống của Binh chủng Đặc công; ôn lại truyền thống của Tiểu đoàn Đặc công 46, nổi bật là: Chấp hành chỉ thị của Đảng và Chính phủ, năm 1977 Bộ tư lệnh Đặc công thành lập thêm một số đơn vị, trong đó có Tiểu đoàn Đặc công 46 (Trung đoàn Đặc công 198B), gồm các đại đội 5,6,7,8 và các trung đội trinh sát, thông tin.

Tháng 7-1978 đơn vị bắt đầu đi tuyển quân, tổ chức huấn luyện và trinh sát chuẩn bị chiến trường tại khu vực huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Ngày 20-2-1979, đơn vị hành quân từ Xuân Mai về ga Gia Lâm và tiếp tục hành quân bằng tàu hỏa lên Lào Cai. Tại Lào Cai, Tiểu đoàn 46 tổ chức lực lượng và tham gia đánh một số trận, tiêu diệt sinh lực và vũ khí trang bị của địch.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. 

Cuối tháng 4-1979, Tiểu đoàn 46 được lệnh tăng cường, phối thuộc cho Binh đoàn 678, Mặt trận 379 và di chuyển đóng quân tại tỉnh Điện Biên với nhiệm vụ trinh sát địa hình khu vực tác chiến, sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra.

Cuối năm 1984, Tiểu đoàn Đặc công 46 sáp nhập với Tiểu đoàn Đặc công 41 thuộc Mặt trận 379.

Mặc dù thời gian thành lập ngắn ngủi, nhưng Tiểu đoàn Đặc công 46 đã kịp góp phần làm rạng rỡ truyền thống Binh chủng Đặc công và trang sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam với 4 trận chiến đấu, tiêu diệt hơn 130 tên địch. Với những thành tích đã đạt được trong huấn luyện, chiến đấu, xây dựng lực lượng và làm công tác dân vận, tập thể Tiểu đoàn 46 và 1 cá nhân được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 đồng chí được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen...

Tại buổi gặp mặt, ông Trần Đại Nghĩa, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 46 (giai đoạn từ năm 1979 đến năm 1984), bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và Binh chủng Đặc công đã giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ đơn vị và nhấn mạnh: "Tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Binh chủng Đặc công và Tiểu đoàn Đặc công 46 trên các cương vị công tác, các cựu chiến binh gương mẫu chấp hành nghiêm đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương; giữ vững mối quan hệ với nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thực sự là tấm gương sáng để thế hệ trẻ và con cháu noi theo...".

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH